Sứ Vụ Hè “Tại Gia”

14-07-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1755 lượt xem

Trần Lực – Nguyễn Hậu

Cốc! cốc! cốc! – những tiếng gõ nhẹ bất ngờ vang lên giữa không gian tĩnh lặng. Cùng đưa ánh mắt về phía cửa phòng học chung của lớp, “chúng con chào cha,” chúng tôi cất lời với hơi chút bất ngờ. “H.. sang gặp tôi để trao đổi về việc tông đồ hè nhé,” cha giáo nói. Những anh em khác nhanh chóng quay trở lại việc học của mình, còn tôi thì mau lẹ đi cùng cha, những tiếng bước chân nhè nhẹ nhưng vẫn gây ra tiếng động vì không gian rất đỗi tĩnh lặng của Tu viện. Cha nhanh chóng trao đổi với tôi về sứ vụ tông đồ hè “Trong đợt sứ vụ hè tới này, em sẽ tham gia sứ vụ tại Thỉnh viện này luôn.” Tại Thỉnh viện? Tại Thỉnh viện này à? Sứ vụ tại đây à? – tôi cũng đưa ra thắc mắc về quyết định này của Cha, nhưng chỉ là trong suy nghĩ thôi. Và điều tất nhiên là cha có nói với tôi lý do tại sao tôi lại ở tại Thỉnh viện này mà không phải là các địa điểm trên Tây Nguyên – nơi các cha anh trong Tỉnh Dòng đang phục vụ tại đó.

Ngay sau chuyến thăm các điểm tông đồ, đưa tiễn và chia tay các anh em đến các nơi được sai đến, tôi trở lại Thỉnh Viện và nhanh chóng bắt tay vào công việc – cho dù tất cả các công việc đó đã rất quen thuộc đối với tôi. Công việc đầu tiên của tôi là tiếp nhận, sắp xếp phòng cho một số anh em (ngoại trú) vào Thỉnh viện trước để ôn tập cho kỳ thi vào cuối tháng Sáu. Mọi chuyện đều diễn ra rất tốt đẹp, rộn rã trong tiếng cười, tiếng chào hỏi, cùng với chút bỡ ngỡ của những anh em mới. Và tôi thấy đâu đó hình ảnh năm ngoái của tôi nơi những anh em mới này, vừa háo hức, nhưng bỡ ngỡ, rụt rè. Tôi vẫn nhớ những cảm giác đó như thể nó vừa mới xảy ra vậy.

Trong những ngày đầu thực sự là tôi chưa quen với cái không khí ít người, tôi cảm thấy hơi chút trống vắng, hụt hẫng và nhớ những anh em đang đi sứ vụ cũng như nghỉ hè. Tôi nhớ sự đông vui, tràn ngập tình cảm anh em trong các giờ Kinh, giờ cơm chung, giờ thể thao chung và giờ học chung trên lớp nữa. Lúc đó, tôi chợt nhớ lại một câu nói mà tôi đã từng được cha linh hướng nói với tôi “Trước lúc Chúa cho việc gì xảy đến với con thì Ngài đã có ý định cho con trước rồi”. Và thật sự là tôi nhận thấy rằng, đây là khoảng thời gian để tôi gắn bó với Chúa nhiều hơn, tâm sự nhiều hơn với Chúa, tôi có nhiều thời gian hơn để ngồi bên cạnh Chúa – Người luôn luôn mời gọi tôi đến với Người nơi nhà tạm bé nhỏ; đây là không gian lý tưởng giúp tôi dễ dàng gặp Chúa hơn. Vì thật sự, cầu nguyện chính là căn tính của dòng Đa Minh nói riêng và của cả đời tu nói chung.

Vì là sứ vụ hè nên tôi phải ưu tiên các công việc phục vụ hơn là việc học tập. Tôi đảm nhận tất cả các công việc của các ban từ việc phân phia phòng của Đoàn trưởng, chuẩn bị mùng mền của ban Quản lý, phân chia lịch lao động của ban Lao động đến giặt khăn thánh, áo lễ của các cha của ban Phụng vụ, …và tất nhiên là tôi cũng được sự trợ giúp của các anh em mới vào và của cả hai cha giáo nữa. Lúc đầu tôi cũng gặp đôi chút khó khăn vì quá nhiều công việc phải làm và tôi cũng chưa thành thạo các công việc cũng như tính thiếu bao quát của tôi, nhưng mọi thứ cũng dần dần ổn định, dễ dàng và vào nề nếp hơn. Quả thật, chỉ khi đảm nhận công việc của anh em (dù thời gian ngắn) tôi mới thấu hiểu hết được sự vất vả và khó khăn riêng của từng ban, tôi thấy thương và thông cảm với anh em mình hơn.

Tôi cũng cảm nhận sâu sắc hơn qua công việc giúp tổ chức kỳ thi vào Thỉnh viện, có thể nói là tôi phải quay như chong chóng, làm việc luôn chân luôn tay để những ngày chuẩn bị trước đó, cũng như ngày thi để mọi việc được thuận tiện nhất cho các ứng sinh: chuẩn bị phòng nghỉ, đón tiếp anh em, hướng dẫn những sinh hoạt chung vì nhiều anh em bỡ ngỡ, v.v.. Và kết quả là mọi việc đã diễn ra tốt đẹp!

Một trong những điểm nổi bật của đời sống Đa Minh là học hành, bên cạnh đời sống cộng đoàn và đời sống cầu nguyện. Ngoài những lúc làm những công việc phục vụ chung, tôi luôn tranh thủ và cố gắng trau dồi kiến thức và không ngại học hỏi cả những anh em mới, rèn luyện cho bản thân thói quen học tập liên lỉ và chuẩn bị hành trang tốt nhất cho sứ vụ sau này.

Tất cả những trải nghiệm, những thành quả mà tôi thu nhận được trong hơn một tháng sứ vụ hè – cho dù ngắn ngủi – đã giúp tôi trưởng thành hơn nhiều cũng như tiếp thu được nhiều bài học quý giá mà không dễ dàng gì có được. Đặc biệt hơn nữa, sứ vụ hè còn giúp tôi thêm bền tâm kiên vững vào con đường mà chính Chúa đã chọn tôi trước với tiếng đáp trả thân thưa, ban đầu có chút lưỡng lự và e dè của tôi. Nhưng giờ đây tôi đã dám mạnh dạn và dõng dạc đáp lại rằng “Lạy Chúa, này con đây!”.

Thỉnh Viện Đa Minh – Ngày 12 tháng 7 năm 2018

Một số hình ảnh khác trong ngày họp mặt ơn gọi 24.06.2018, tại Thình Viện

Hình ảnh ngày họp mặt ơn gọi  ngày 28.06.2018, tại Tu xá Cát Đàm, Thái Bình

Ban Văn Hóa

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com