[Thứ Tư Tuần IV Phục Sinh] Sứ Vụ Của Các Tông Đồ

09-05-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1865 lượt xem

Cv 12,24 – 13,5a; Ga 12,44-50

Cuộc bách hại xảy ra tại Giêrusalem, các tín hữu tản mác khắp nơi. Điều xem ra bất lợi, lại trở thành cơ may để Hội thánh loan báo Tin Mừng đi khắp nơi. Sứ mạng truyền giáo vào giai đoạn khởi đầu này được các Kitô hữu thực hiện có tính cách cá nhân và tự phát. Tuy vậy, rất nhanh chóng, Tin Mừng đã vượt ra khỏi ranh giới Palestine, tới các vùng dân ngoại. Khi Hội thánh lan rộng, các Tông đồ lập tức phải lưu tâm đến hai vấn đề này:

Thứ nhất, Hội thánh cần phải bảo toàn đạo lý tông truyền tại các cộng đoàn mới. Ông Banaba được Hội thánh Giêrusalem cử đến với Hội thánh non trẻ tại Antiôkia để làm nhiệm vụ này. Các Kitô hữu gốc Do thái giờ đây không còn chiếm đa số tại các cộng đoàn mới. Có rất nhiều dân ngoại trở lại. Họ là những người chịu nhiều ảnh hưởng tư tưởng ngoại giáo sai lạc và rất có thể họ sẽ du nhập các lý thuyết đó vào trong đạo lý của Hội thánh.

Thứ hai, Hội thánh cần phải thực hiện việc truyền giáo một cách quy củ và có tổ chức hơn. Công vụ Tông đồ hôm nay thuật lại: Hội thánh tại Antiôkhia họp nhau cầu nguyện, đặt tay và tiễn ông Banaba và Saolô lên đường. Sứ vụ truyền giáo giờ đây không còn phải là chuyện riêng của mỗi người, nhưng là nhiệm vụ chung của cả cộng đoàn Hội thánh. Những nhà truyền giáo được cộng đoàn sai đi và được cộng đoàn tiếp tục nâng đỡ.

Công vụ Tông đồ hôm nay cũng cho thấy các tín hữu trong cộng đoàn được Thánh Thần ban cho những ân huệ khác nhau để thực hiện hai nhiệm vụ trên. Trong hội thánh, có những thầy dạyngôn sứ. Thầy dạy là những người địa phương, được trao nhiệm vụ dạy dỗ, hướng dẫn, giám sát và bảo vệ đức tin chân thật cho cộng đoàn. Còn ngôn sứ là những người rao giảng lưu động. Sau khi thành lập cộng đoàn, ngôn sứ trao đoàn chiên lại cho các thầy dạy, và lại tiếp tục ra đi. Đó là cách thánh Phaolô và các cộng sự viên của ngài thường làm trong thời hội thánh sơ khai.

Vì muốn hoạ lại đời sống của các Tông đồ thời Hội thánh tiên khởi, cha Đa Minh, khi thành lập Dòng, đã yêu cầu các anh em đảm nhận cũng hai nhiệm vụ nói trên. Cha rất chú trọng đến việc nhiệm vụ giảng dạy đạo lý của Hội thánh. Và để làm được điều này thì anh em phải học hành. Nhưng mặt khác, Cha cũng hết sức quan tâm đến việc truyền giáo cho người Cumans (những sắc dân sống ở vùng Đông Âu tiếp giáp với các nước Ả Rập). Và để làm được điều này, anh em phải có lòng nhiệt thành sứ vụ.

Chuyên chăm học hành và nhiệt thành sứ vụ, là hai đòi buộc căn bản để người tu sĩ Đa Minh hôm nay có thể dấn thân cho sứ vụ Dòng, tiếp nối truyền thống của cha anh.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com