1. Cầu Nguyện: Sống Sự Hiệp Thông Với Thiên Chúa Trong Tình Yêu

24-01-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1613 lượt xem

[Tóm lược GLHTCG, các số 2558-67; 2590-91]

1. “Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa.” (St 1,27). Mang trong mình hình ảnh Thiên Chúa, tự bản tính, con người khao khátkiếm tìm Thiên Chúa – Đấng Sáng Tạo ban cho chúng ta ơn hiện hữu [2566, 27].

2. Nhưng trước khi con người kiếm tìm Thiên Chúa, thì chính Người kêu gọi con người trước. Bên bờ giếng Giacóp, Đức Giêsu nói với người phụ nữ Samari: “Xin chị cho tôi chút nước uống” (Ga 4,7). Lời xin của Đức Giêsu không nhằm đáp ứng cơn khát thể lý của Người, nhưng là tiếng kêu của Thiên Chúa khát mong con người [2567].

3. Cầu nguyện là cuộc gặp gỡ giữa khát mong của Thiên Chúa và khao khát của con người. Nhưng, Thiên Chúa khát mong điều gì từ con người? Thiên Chúa khát mong chúng ta khao khát Người. Sự khao khát Thiên Chúa dẫn đưa chúng ta đến hiệp thông với Người, gặp gỡ Người trong tình yêu [2560-61].

4. Động lực của cầu nguyện chính là tình yêu. Vì yêu thương, Thiên Chúa mời gọi và trao ban ân sủng để con người tiến đến gặp gỡ Người. Từ thẳm sâu của trái tim, con người khao khát đáp trả lời mời gọi bước vào sự hiệp thông với Thiên Chúa. Tình yêu mời gọi và tình yêu đáp trả này làm nên “một tương quan giao ước giữa Thiên Chúa và con người trong Đức Kitô” [2562-64].

5. Nhưng con người không thể tự sức có thể đáp trả tương xứng tình yêu Thiên Chúa, nên Người đã ban cho chúng ta Thần Khí – Đấng trợ giúp chúng ta cầu nguyện để đưa dẫn chúng ta vào trong sự hiệp thông với tình yêu với Ba Ngôi Thiên Chúa. “Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên siết khôn tả” (Rm 8,26) [2559].

6. Như thế, con người trước hết phải nhận biết vị trí thấp hèn của mình là thụ tạo và có thái độ khiêm tốn trước Thiên Chúa, hướng mắt lên trời cao, để “đón nhận cách nhưng không hồng ân cầu nguyện” [2559].

7. Các thánh – những chứng nhân của cầu nguyện Kitô giáo dạy chúng ta rằng: Nhờ Thần Khí hướng dẫn,

– “cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa hay là cầu xin Thiên Chúa ban cho những điều xứng hợp” (thánh Gioan Đamát) [2559];

– hay “cầu nguyện là sự hướng lòng lên, là cái nhìn đơn sơ hướng về trời, là tiếng kêu tri ân và yêu mến cả trong cơn thử thách lẫn trong lúc vui mừng” (thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu).

Tìm hiểu PHẦN THỨ BỐN: “KINH NGUYỆN KITÔ GIÁO” CỦA SÁCH GIÁO LÝ CỦA HỘI THÁNH CÔNG GIÁO, Xem thêm các bài khác => ở đây

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com