16. “Xin Chớ Để Chúng Con Sa Chước Cám Dỗ, Nhưng…”

09-07-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 2374 lượt xem

[GLHTCG 2846-56; 2863-65]

1. [2846] Tội lỗi chúng ta phạm là kết quả của thuận theo cám dỗ. Vì thế, với lời cầu xin thứ sáu, Chúa Giêsu dạy chúng ta xin Cha “đừng để chúng con sa chước cám dỗ”, dịch sát theo kiểu nói Hy Lạp có nghĩa là “đừng cho phép bước vào” cám dỗ.

2. [2846-7] Trong lời cầu xin này, chúng ta cũng chủ động xin Cha ban Thần Khí giúp chúng ta biết tự mình:

  • phân định đâu là thử thách thanh luyện nhân đức và đâu là cám dỗ dẫn đến tội lỗi và sự chết
  • phân định giữa bị cám dỗ (chưa phải là tội) và thuận theo cám dỗ (tức là đã phạm tội).
  • phân định sự dối trá của những đối tượng cám dỗ, luôn ẩn dưới vẻ bề ngoài hấp dẫn, nhưng thật sự, hậu quả của nó là sự chết.

3. [2848-9] Để khỏi “sa chước cám dỗ”, chúng ta phải luôn “tỉnh thức và cầu nguyện” (Mt 26,41) như Đức Giêsu đã dạy, và cương quyết để cho trái tim “thuận theo” sự dẫn dắt của Thần khí. Cậy trông vào ơn sủng Chúa, chúng ta xin Cha kết hợp chúng ta vào cuộc chiến đấu và cơn hấp hối của Đức Kitô, nhờ đó chúng ta có thể bền đỗ đến cùng trong cuộc chiến chống lại sự dữ.

4. [2850 và 2854] “Nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ” – lời cầu xin cuối cùng dâng lên Cha bao hàm trong lời cầu nguyện của Chúa Giêsu : “Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần” (Ga 17,15). Trong Thánh lễ, hiệp với lời cầu nguyện của Chúa Giêsu, chúng ta nối tiếp vào lời cầu xin cuối cùng này, xin cho Hội thánh đang khi mong chờ “ngày trở lại của Chúa Giêsu Kitô”, được luôn “bình an và hiệp nhất theo thánh ý Chúa”, và xin toàn thể nhân loại “thoát khỏi tội lỗi và được an toàn khỏi mọi biến loạn.”

5. [2855 và 2865] Vinh tụng ca “Vì vương quyền, uy lực và vinh quang là của Chúa đến muôn đời” mà cộng đoàn lớn tiếng tung hô trong Thánh lễ quy chiếu về ba lời cầu xin đầu tiên dâng lên Cha, xin cho vinh quang của Danh Cha, vương quyền của Nước Cha mau đến và uy lực của Ý Cha thể hiện.

6. [2865] Với lời thưa cuối cùng: “Amen – mong được như vậy”, chúng ta bày tỏ sự hoàn toàn tín thác và tuân phục con thảo đối với Cha chúng ta ở trên trời.

Tìm hiểu PHẦN THỨ BỐN: “KINH NGUYỆN KITÔ GIÁO” CỦA SÁCH GIÁO LÝ CỦA HỘI THÁNH CÔNG GIÁO, Xem thêm các bài khác => ở đây

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com