13. “Ý Cha Thể Hiện Dưới Đất Cũng Như Trên Trời”

24-06-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 2129 lượt xem

[GLHTCG 2822-27; 2860]

1. [2822] Ý muốn của Chúa Cha là “mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (1Tm 2,3). Chúa Cha bày tỏ Thánh ý của Người cho chúng ta qua công trình tạo dựng – vũ trụ và con người. Tiếp đến, khởi đầu công trình cứu độ, Chúa Cha hướng dẫn và dạy dỗ dân Người qua các ngôn sứ. Rồi đến thời sau hết, Chúa Cha mạc khải trọn vẹn Thánh ý Người và hoàn tất công trình cứu độ nhờ Đức Kitô (x. Hr 1,1-2).

2. [50, 74-83] Đâu là con đường đưa chúng ta đến nhận biết chân lý và ơn cứu độ? Có hai con đường: con đường của lý trí và con đường của đức tin. Bằng lý trí, con người chiêm ngưỡng vẻ đẹp cùng sự hoàn hảo của công trình tạo dựng – vũ trụ và con người, mà nhận biết Thánh ý Chúa Cha. Nhưng sâu xa hơn, bằng đức tin, chúng ta đón nhận mạc khải của Thiên Chúa trong Sách Thánh – lời Thiên Chúa được mạc khải cho con người và được các thánh ký ghi chép dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần, đặc biệt các sách Tin Mừng thuật lại cho chúng ta cuộc đời và giáo giáo huấn của Đức Kitô.

3. [2825] Thánh ý của Chúa Cha là mọi người được cứu độ nhờ Đức Kitô, qua mầu nhiệm chết và phục sinh của Người. Vì vậy, nhận biết thánh ý Chúa Cha, nhận biết chân lý thôi chưa đủ, mà còn phải sống theo Thánh ý Chúa Cha, tức là tin nhận Đức Kitô, đón nhận giáo huấn Người ban tặng và phương tế cứu rỗi Người thực hiện cho chúng ta. Bằng đời sống cầu nguyện, kết hợp mật thiết với Đức Kitô, chúng ta nhận biết rõ ràng hơn Thánh ý của Chúa; và bằng đón nhận các bí tích, chúng ta được ân sủng của Chúa nâng đỡ, nhờ đó mà có đủ mạnh mẽ và can đảm thi hành trọn vẹn Thánh ý Người.

4. Khi thực hiện Thánh ý Chúa Cha, chúng ta làm cho “danh Cha cả sáng”“Nước Cha trị đến.” Như thế lời cầu thứ ba trong Kinh Lạy Cha lại có sự nối kết chặt chẽ với hai lời cầu xin ngay trước đó.

5. [2826] Hằng ngày khi xin cho “ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”, chúng ta để mình được hướng dẫn bởi Thánh ý Chúa và kiên trì thực hiện Thánh ý trong cuộc sống. Mệnh lệnh gồm tóm và diễn tả tất cả Thánh ý của Người là “chúng ta hãy yêu thương nhau như Người đã yêu thương chúng ta” [2822].

Tìm hiểu PHẦN THỨ BỐN: “KINH NGUYỆN KITÔ GIÁO” CỦA SÁCH GIÁO LÝ CỦA HỘI THÁNH CÔNG GIÁO, Xem thêm các bài khác => ở đây

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com