11. “Chúng Con Nguyện Danh Cha Cả Sáng”

15-06-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 2477 lượt xem

[GLHTCG 2803-15; 2857-58]

1. Kinh Lạy Cha – lời kinh do Chúa Giêsu truyền dạy, gồm có bảy lời khẩn nguyện.

Ba lời khẩn cầu đầu tiên của lời kinh này hướng chúng ta lên Thiên Chúa; chúng ta cầu xin những điều thuộc về Người: cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến và Ý Cha thể hiện (x. 2804). Những lời cầu xin “cho” Thiên Chúa, thật ra không thêm gì cho vinh quang của Người, nhưng mang lại hiệu quả cho chính người cầu xin: chúng ta được “củng cố trong đức tin, tràn đầy đức cậy và sốt sắng nhờ đức mến” (2806).

Bốn lời khẩn cầu sau, theo tiến trình của kinh Epiclesis,[1] khẩn cầu Chúa ban Thánh Thần trong Thánh lễ, chúng ta xin Chúa đoái thương đến những nhu cầu liên quan đến cuộc sống của chúng ta: có lương thực hằng ngày cho cả thể xác và linh hồn, được Thiên Chúa tha thứ, đủ sức đương đầu với nghịch cảnh và chiến thắng sự dữ (x. 2806).

2. Lời cầu xin thứ nhất: Chúng con nguyện danh Cha cả sángSantificetur nomen tuum, sát nghĩa là “xin cho danh Cha được thánh hoá.”[2] Với lời khẩn cầu đầu tiên này, chúng ta ao ước cho Thiên Chúa – Đấng mang danh là “Thánh” và là căn nguyên của mọi sự thánh thiện, được mọi người nhận biết và tôn thờ.

– Thiên Chúa tạo dựng con người và cho tham dự vào sự thánh thiện của Người. Loài người đã đánh mất vẻ đẹp của vinh quang Thiên Chúa nơi mình, nên Thiên Chúa mạc khải sự thánh thiện của Người để một khi khi nhận biết Danh thánh thiện của Người, con người được nên thánh. Danh chí thánh của Thiên Chúa được mạc khải cho dân Israel, khi Người nói với họ “Ta là Đấng Thánh”. Trong Đức Giêsu, danh của Thiên Chúa được mạc khải cách trọn vẹn cho con người. Chính Đức Giêsu làm cho danh Thiên Chúa hiển vinh bằng cách hiến tế chính mình (x. Ga 17,1-6.26). Do vậy, ai thấy Chúa Giêsu là thấy Chúa Cha (x. Ga 14,9). Từ đây, những ai kêu cầu danh Đức Giêsu thì được cứu độ (x. Cv 4,12).

– Thiên Chúa cứu độ và thánh hoá toàn thể thụ tạo bằng sự thánh thiện của Người. Đồng thời, Người cũng đòi hỏi con người làm “sáng danh” Thiên Chúa bằng hành động của mình qua việc tuân giữ lề luậtsống đúng Thánh ý Người: “Các ngươi hãy nên thánh vì ta là Đấng Thánh” (Lv 19,2). Thánh Phêrô Kim Ngôn dạy rằng: “Nếu chúng ta sống tốt lành, thì Danh Thiên Chúa được chúc tụng; nếu chúng ta sống tệ hại, thì Danh Ngài bị phỉ báng.” [GLHTCG, số 2814].


[1] Từ Hy Lạp có nghĩa là “khẩn cầu xuống trên”.

[2] Bản dịch của CGKPV: “Xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển”.

Tìm hiểu PHẦN THỨ BỐN: “KINH NGUYỆN KITÔ GIÁO” CỦA SÁCH GIÁO LÝ CỦA HỘI THÁNH CÔNG GIÁO, Xem thêm các bài khác => ở đây

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com