VỌNG XUÂN – Phê-rô Nguyễn Quốc Quỳnh

20-04-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 68 lượt xem

VỌNG XUÂN

Phê-rô Nguyễn Quốc Quỳnh

Những ngày cuối cùng của năm âm lịch Nhâm Dần đang dần khép lại. Cảnh sắc đất trời như đang hòa mình trong nhịp chảy chậm rãi của khúc giao mùa, để níu giữ và ghi lại những dấu ấn về một năm cũ sắp qua. Năm 2022 ghi dấu biết bao sự kiện buồn vui, những cuộc gặp gỡ, những va vấp và trưởng thành nơi tâm thức và kinh nghiệm riêng của mỗi người. Dừng chân trước thềm năm mới là  dịp thuận lợi để ta nhìn lại, tạ ơn về một năm thánh ân chuẩn bị qua đi; đồng thời là cơ hội để ta ngưỡng vọng về một xuân mới Quý Mão với  sự canh tân và niềm vui nội tâm. Trong tâm tình của những ngày giáp Tết, anh em Thỉnh sinh Đa Minh đã có nhiều hoạt động để “VỌNG” về một mùa xuân ý nghĩa và ấm cúng.

  1. Dừng lại để tạ ơn

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.”  (Tv 117,1).

Ý thức sâu xa về tất cả những gì anh em Thỉnh sinh đã nhận lãnh trong suốt một năm qua, tất cảđều là ân ban. Tối ngày 31 tháng 12 năm 2022, gia đình Thỉnh viện đã hiệp thông cùng Quý Cha, Quý Thầy trong Tu viện long trọng cử hành giờ chầu Thánh Thể  tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã thương ban xuống Tu viện nói chung và Thỉnh viện nói riêng. Với anh em, Giờ Chầu Thánh Thể cuối năm là cơ hội để anh em đọc lại hành trình sống của mình trong suốt một năm, đồng thời là thời khắc để anh em dâng lên Chúa những tâm tình và ước nguyện trước thềm năm mới. Bên cạnh đó, việc sống lòng biết ơn của anh em Thỉnh sinh không chỉ được diễn tả trong tương quan đối với Chúa, mà còn được mở rộng trong tương quan với tha nhân; cụ thể là với Tỉnh Dòng, Tu viện, quý cha, quý thầy trong Tỉnh Dòng, các vị huấn luyện, quý giáo sư, cha mẹ và toàn thể quý vị ân thân nhân đã góp phần làm nên cuộc sống và ơn gọi của anh em .

Cùng với những hoạt động chuẩn bị dọn dẹp và trang hoàng để đón tết, anh em Thỉnh sinh cũng dành thời gian để thăm viếng và chúc tết Cha Bề trên Giám Tỉnh, quý Bề trên, quý cha hưu trí, quý anh Tập sinh, quý giáo sư và quý vị ân nhân, thân nhân của Thỉnh viện. Chiêm ngắm và suy ngẫm về những việc kì diệu mà Chúa đã làm qua Tỉnh Dòng và Quý vị ân thân nhân trên cuộc đời và ơn gọi của mình, anh em Thỉnh sinh như được tăng thêm sức mạnh và động lực tinh thần để dấn bước “xa hơn” và  “sâu hơn” trong Linh đạo Chiêm niệmGiảng Thuyết. Mỗi cuộc gặp gỡ, mỗi khuôn mặt, mỗi bàn tay đưa ra nắm lấy và dẫn anh em đến với Chúa và Dòng đều là những món quà quý giá mà Chúa đã chuẩn bị cách đặc biệt cho cuộc đời của anh em.

Tạ ơn Chúa đã dựng nên chúng con cách lạ lùng và yêu thương chúng con cách lạ lùng hơn nữa. Tạ ơn Chúa đã thương mời gọi chúng con bước theo Chúa qua linh đạo của Thánh Tổ Phụ Đa Minh và đặt chúng con trở nên những người môn đệ được Chúa Yêu, những người em út của Tỉnh Dòng. Tri ân công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, sự dày công dạy dỗ của quý thầy cô, sự cương trực ấm áp của các vị huấn luyện và tình yêu thương của quý vị ân nhân, thân nhân dành cho chúng con trong suốt thời gian qua. Tất cả những tâm tình ấy chúng con nguyện ghi khắc và biến nó trở thành một hành trang vững vàng cho mình trong ngưỡng vọng hướng về tân niên và mùa xuân trong hành trình đời dâng hiến.

  1. Ngưỡng vọng xuân mới

Ban ngày Chúa gửi tình thương xuống.” (Tv 42,9)

Càng gần những ngày cuối năm, khi những bài thi cuối cùng đã dần kết thúc và việc học hành của anh em được tạm gác lại nhường chỗ cho việc dọn dẹp và sắp xếp lại đời sống sau một năm, anh em càng có nhiều thời gian ở với Chúa và ở bên nhau nhiều hơn.

Trước những ngày về quê đón tết cùng gia đình, anh em đã cùng chia sẻ với nhau những công việc chung trong Thỉnh viện như tổng vệ sinh Thỉnh viện, làm hồ nuôi cá, trồng hoa, trang hoàng nhà cửa và đặc biệt là cùng nhau làm bánh chưng, bánh tét đón tết. Hoạt động làm bánh chưng là một hoạt động thường niên của Thỉnh viện mỗi dịp tết đến xuân về. Năm nay được sự hướng dẫn và đồng hành của Ban Giám đốc Thỉnh viện, anh em Thỉnh sinh đã cùng nhau chia sẻ niềm vui xuân qua hoạt động làm bánh đầy ý nghĩa và thắm đượm tình huynh đệ.

Niềm vui tết và mến vị của đời sống huynh đệ còn được diễn tả trong đêm canh thức “trông bánh chưng chờ trời sáng” của anh em Thỉnh sinh năm II. Bên ánh lửa, anh em đã chia sẻ với nhau những câu chuyện về cuộc đời, về ơn gọi và cả về những thao thức của bản thân trước thềm năm mới. Với anh em Thỉnh sinh nói chung và anh em Thỉnh sinh năm II nói riêng, xuân Quý Mão năm nay quả là một mùa xuân của niềm hy vọng; vì cũng khởi đi từ mùa xuân này, nhiều dấu mốc quan trọng trong hành trình dâng hiến của anh em sẽ được diễn ra. Ước mong rằng giống như những chiếc bánh chưng, bánh tét được hòa quyện và kết hợp bởi nhiều thứ nguyên liệu khác nhau, đời sống và tình huynh đệ của anh em Thỉnh sinh trong năm mới sẽ được khăng khít và bền chặt hơn trong tình Chúa và tình người, để anh em có thêm những nguồn trợ lực tinh thần, cùng nhau sẻ chia và đón nhận Thánh ý Chúa nơi cuộc đời mình.

Dừng lại và ngưỡng vọng về xuân mới là cơ hội để tạ ơn vì tình thương mà Chúa dành cho anh em ngang qua những biến cố, những sự kiện và những con người Chúa gửi đến; là thời gian của sự sum họp huynh đệ; là thời khắc của sự mở lòng để sẻ chia, là nơi chất chứa những hy vọng và ước mơ của thanh xuân và tuổi trẻ. Điểm dừng của thời thanh xuân cần lắm những khoảnh khắc “ngưỡng vọng” để ta gần Chúa và gần tha nhân hơn, đồng thời để ta nuôi dưỡng và làm cho những niềm hy vọng được ươm mầm và lớn lên. 

  1. Đôi dòng cảm nghiệm

Tết có Chúa mỗi ngày mỗi Tết

Xuân có Mẹ mỗi phút mỗi xuân

Nếu tuổi trẻ thường được ví von với thanh xuân, thì đời sống trong Chúa có lẽ là một mùa xuân kéo dài. Trong Chúa, ta kín múc đời sống tươi trẻ, nguồn trợ lực thần linh và những niềm vui để làm mới chính mình. Với anh em Thỉnh sinh, bên cạnh việc ngưỡng vọng về một mùa xuân của vòng nhật nguyệt luân chuyển, anh em còn ngưỡng vọng về một mùa xuân trong Chúa, mùa xuân của ơn gọi, nơi đó anh em chính thức được tháp nhập vào Dòng và được khoác trên mình một tấm áo mới – tấm áo của những người tông đồ Giảng Thuyết.

Có lẽ sẽ chẳng có mùa xuân nào ấm cúng và trọn vẹn hơn mùa xuân trong Chúa, vì chính Chúa là mùa xuân và là cùng đích mà anh em đang theo đuổi. Những kinh nghiệm, những niềm vui vọng xuân, chờ tết trước thềm năm mới, có lẽ sẽ là những kinh nghiệm khó phai trong hành trình và ơn gọi của mỗi anh em Thỉnh sinh. Ước mong rằng, mỗi ngày sống của anh em sẽ đều là mỗi ngày xuân có Chúa; và mỗi phút giây qua đi trong cuộc đời của anh em sẽ luôn in bóng của Mẹ Maria, Đấng cầu bầu và là Nữ Vương Mùa xuân trong cuộc đời và ơn gọi của anh em. 

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com