[ĐMX72] Viết Cho Những Ai Muốn Đi Theo Chúa

11-05-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2673 lượt xem

Antôn Lương Minh Thuật
“Trên hành trình khám phá ơn gọi của mình, ta rất cần những ‘tấm biển chỉ đường’ giúp ta đi đúng hướng và đến đích.”

Bạn thân mến,

Tuổi trẻ có thể nói là thời gian đẹp nhất đời người. Tuổi trẻ mang trong mình nhiệt huyết, đam mê, khát vọng, năng động… và liều lĩnh! Tuổi trẻ cũng chính là giai đoạn quan trọng nhất đời người bởi chúng ta phải đối diện với nhiều ngã rẽ, nhiều chọn lựa. Sự nghiệp? Tình yêu? Hay chọn một lối đi riêng để được kết thân sâu đậm hơn với Chúa trong ơn gọi của một màu áo dòng nào đó. Như nhà thơ Tâm Gia đã từng viết:

Đời mỗi người đều có riêng tiếng gọi,
Nhưng có điều: nghe rõ, hiểu không thôi.
Sống chân thành, lửa tin yêu soi lối,
Sẽ nghe hiểu khi tuổi đời dần trôi.

_Trích “Tiếng Gọi Đời Tu”_

Thế nhưng, không phải ai cũng có thể dễ dàng nhận biết ơn gọi đời mình khi “tuổi đời dần trôi”. Trên hành trình khám phá ơn gọi của mình, ta rất cần những “tấm biển chỉ đường” giúp ta đi đúng hướng và đến đích. Nếu bạn là một người trẻ đang có ước muốn đi tu, thì Lớp tìm hiểu ơn gọi ngoại trú dành cho các bạn trẻ tại Thỉnh viện Đa Minh sẽ phần nào chia sẻ những thao thức của bạn và giúp bạn khám phá ơn gọi.

Tham gia lớp tìm hiểu ơn gọi ngoại trú đem lại cho bạn ích lợi gì?

Trước hết, thời gian tìm hiểu ơn gọi ngoại trú cho bạn cơ hội quan sát gần hơn nếp sống tu trì trong một tu viện Đa Minh, cũng như tham dự một phần vào đời sống trong Thỉnh viện qua các sinh hoạt vào Chúa Nhật. Bên cạnh đó với hai môn chính yếu cho chương trình ngoại trú là Ơn gọi và Giáo lý, các thỉnh sinh sẽ được tiếp cận với những hiểu biết cơ bản nhất về đời sống tu trì, các riêng ơn gọi tu trì Đa Minh, nhờ đó bạn có thể “bước tiếp” con đường của mình.

Ơn gọi Chúa gieo vào tâm hồn thỉnh sinh cũng giống như hạt giống được gieo vào lòng đất. Nếu không được bảo quản, ươm trồng và vun xới, hạt giống ấy có nảy mầm và lớn lên, thì cũng dễ èo uột, thậm chí chết yểu “vì không đâm rễ sâu”. Những người trẻ xa gia đình, được thỏa chí tự do trong môi trường sinh viên, thì đồng thời cũng phải đối diện với những hiểm nguy có thể làm tổn hại đến hạt giống ơn gọi. Có thể là sự lôi kéo của bạn bè hay sự hấp dẫn của những chốn vui chơi, giải trí, v.v.. Bên cạnh đó, những mải mê tìm kiếm sự thế gian rất nhiều khi làm ta đánh mất ngọn lửa nhiệt thành và hạt mầm ơn gọi thuở ban đầu. Giữa những chông chênh ấy, người trẻ cần lắm những nơi chốn an toàn và môi trường thuận lợi để nuôi dưỡng lòng nhiệt thành và ước mơ ơn gọi của mình. Vậy nên những buổi sinh hoạt ngoại trú dù ngắn ngủi nhưng lại có giá trị lớn lao, vì sau những ngày của một tuần bận rộn, ta lại được gặp gỡ những người trẻ cùng chí hướng, được chia sẻ động viên của quý cha trong ban giám đốc và được tiếp thêm năng lượng từ tình anh em của môi trường Thỉnh viện.

Tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.” Nếu muốn theo Chúa, thì ta càng phải gần Chúa và những gì liên hệ với Chúa. Trong thời gian khởi đầu cho hành trình vạn dặm này, việc đến Thỉnh viện tham dự các thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi sẽ làm cho tương quan của ta với Chúa được trở nên gần gũi hơn. Đồng thời cũng là cơ hội để bạn có thể trao đổi những trăn trở suy tư và học biết thêm từ những kinh nghiệm của các anh em đi trước đang ở trong nội trú, cũng như được sự hướng dẫn từ quý cha trong ban giám đốc. Nhờ đó, bạn có sự phân định tốt hơn về ơn gọi mà bạn đang ấp ủ.

Thỉnh sinh ngoại trú cần chuẩn bị những gì?

Bạn thân mến, đi tu không phải là một nghề nghiệp hay sở thích thuần túy, nên không phải cứ đáp ứng được điều kiện này hay điều kiện kia (như ở các công ty, xí nghiệp…) là mình có thể trở thành tu sĩ hay linh mục. Đúng hơn, tu là đáp trả lời mời gọi hướng đến tình yêu và sự phục vụ theo gương Chúa Kitô. Vì thế, trước hết ý hướng muốn đi tu của người trẻ cần được thúc đẩy bởi ao ước phụng sự Chúa và phục vụ con người. Thứ đến, ơn gọi của thỉnh sinh cũng cần được thử luyện và đào luyện ở nhiều giai đoạn khác nhau, do vậy để chuẩn bị cho hành trình ý nghĩa này, thỉnh sinh cũng cần có những phân định cũng như những dự liệu về những hành trang cần thiết.

Đời sống học hành

Với những người bước theo Chúa Kitô trong ơn gọi dâng hiến, cách riêng đối với ơn gọi Đa Minh, việc học mang một ý nghĩa thiêng liêng vì việc học cho thấy lý trí con người có khả năng truy tầm và nhận biết chân lý và cũng là sự chuẩn cho một sứ mạng theo đoàn sủng Đa Minh – sứ mạng giảng thuyết Lời Thiên Chúa. Cha Humbertô Romans, vị Tổng quyền thứ năm của Dòng Đa Minh, trong tập sách giải thích Hiến Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học trong Dòng như sau:

“Việc học không phải là mục đích của Dòng, nhưng là phương thế quan trọng nhất để đạt được mục đích, tức là giảng thuyết và cứu độ các linh hồn, điều mà chúng ta sẽ không thể đạt được nếu không học hỏi.”[1]

Tổng Quyền Humbertô Romans

Hiểu được tầm quan trọng và giá trị của việc học hành, thỉnh sinh tận dụng mọi cơ hội để nỗ lực học tập cách tốt hơn. Trong giai đoạn ngoại trú, thỉnh sinh vẫn còn sống ở bên ngoài Thỉnh viện để chu toàn việc học tại các trường đại học hoặc cao đẳng. Vì thế, rất cần tập trung việc học nhằm phát triển sâu các môn chuyên ngành cần thiết và hoàn tất chương trình học đúng hạn. Cùng với đó là nâng cao khả năng ngoại ngữ (đặc biệt là Anh Văn), Việt văn và Giáo lý, đây là các môn kiểm tra bắt buộc đối với ơn gọi linh mục, đồng thời là điều kiện cần thiết để thỉnh sinh tiếp tục học ở những giai đoạn cao hơn. Không đòi thỉnh sinh Đa Minh phải xuất sắc, nhưng không thể không là một thỉnh sinh ham học và chịu khó suy tư.

Đời sống thiêng liêng

Có thể nói, cầu nguyện là hơi thở của người Kitô hữu. Mức độ và tâm tình cầu nguyện biểu lộ mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa. Điều này càng đòi hỏi hơn đối với những người trẻ đang có ý hướng dấn thân trong ơn gọi. Duy trì tương quan thân thiết với Chúa qua đời sống cầu nguyện hằng ngày là dấu chỉ cho ta thấy hạt mầm ơn gọi đang có một điều kiện tốt để phát triển. Khi có một đời sống thiêng liêng thiết thân với Chúa, ta sẽ cảm nghiệm được tiếng gọi thâm sâu trong tâm hồn. Và nhờ đó, ta nhận ra điều Chúa muốn nơi ta cũng như ta biết ta đang đi đến đâu trên con đường đáp trả tiếng Chúa. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói: “Sau những giây phút phấn khởi của lần gặp gỡ đầu tiên với Đức Kitô, dĩ nhiên cần phải cố gắng kiên trì đáp trả mỗi ngày hầu biến ơn gọi thành một mối tình bằng hữu với Chúa.”[2]

Bên cạnh đó, thỉnh sinh cũng cần nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng qua việc tham gia các hoạt động của giáo xứ hay cộng đoàn gần nhất. Đối với những sinh viên xa nhà, thì các lưu xá của nhà Dòng là một môi trường tốt để thỉnh sinh có thể tiến bộ về đời sống thiêng liêng, có cơ hội làm quen với môi trường cộng đoàn cùng với đó là sự thuận lợi để tham dự thánh lễ và lãnh nhận các bí tích cách thường xuyên hơn.

Nếu cứ do dự, bạn có thể đánh mất cơ hội

Có những trường hợp bạn trẻ ước muốn theo ơn gọi, nhưng lại do dự vì sợ rằng bản thân không xứng đáng hoặc không đủ khả năng. Rất nhiều khi vì rụt rè hay không chủ động đến Thỉnh viện tìm hiểu, để rồi lỡ mất cơ hội cùng với tuổi thanh xuân trôi qua. Lật giở những trang Kinh Thánh, ta biết rằng nỗi lo lắng và phân vân này cũng xuất hiện nơi các môn đệ đầu tiên. Nhưng thầy Giêsu xác quyết rằng: “Không phải anh em đã chọn thầy nhưng chính thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em ra đi, sinh được nhiều hoa trái, và hoa trái của anh tồn tại” (Ga 15,16). Nếu bạn có ước muốn theo đuổi ơn gọi mà vẫn còn lo lắng thì cứ yên tâm đến với lớp tìm hiểu ơn gọi ngoại trú để được hướng dẫn kĩ càng hơn. Xét cho cùng tất cả chúng ta đều là những người bất xứng, chẳng có công trạng gì để được Chúa gọi và chọn. Nhưng Chúa biết rõ ta hơn cả ta biết về mình. Người sẽ ban cho ta mọi ơn cần thiết để có thể chu toàn sứ mạng mà Người trao phó.

Lại nữa, cũng có những bạn trẻ mất nhiều thời gian tìm kiến một dấu chỉ rõ ràng rằng, liệu đây có chắc chắn là dòng mà tôi có ơn gọi không, hay đòi Chúa phải bảo đảm con đường tu trì của mình sẽ không “đứt gánh”. Thiên Chúa luôn để cho con cái của Người hoàn toàn tự do. Người muốn rằng ta phải từ tận đáy lòng khám phá chương trình yêu thương Người dành cho ta. Hành trình đời tu nhiều lúc không có gì là chắc chắn ngoại trừ ta biết tin tưởng và phó thác vào Chúa để bước tới mỗi ngày.

Bạn thân mến,

Cuộc sống hôm nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách đố! Hành trình làm con Chúa cũng tồn tại những nghi nan, lo lắng! Dấn thân theo Đức Kitô để trở thành người môn đệ đích thực của Người cũng thật chông gai và nhiều cam go! Thế nhưng có thể đâu đó trong tâm hồn người trẻ đã từng thổn thức lời mời gọi của Chúa Giêsu bên bờ Biển Hồ năm xưa: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1,17). Người trẻ cũng cần lắm một sự thinh lặng của tâm hồn để lắng nghe và nhận ra thánh ý Chúa qua những biến cố của bản thân, của những người xung quanh, của xã hội. Nếu con người không thể sống thiếu cơm bánh, thì có thể nói thỉnh sinh cũng không thể sống thiếu Lời Chúa: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Nhờ Lời Chúa soi sáng, thỉnh sinh nhận ra những giới hạn của bản thân, từ đó biết tin tưởng và chỉ cậy dựa vào Chúa.

Nếu bạn đang nuôi ước mơ cho một tương lai trở thành một tu sĩ Đa Minh, thì Thỉnh viện luôn mở rộng cửa đón chào bạn gia nhập để thực hiện ước mơ đó. Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của các thánh Dòng Đa Minh, luôn gìn giữ và chúc lành cho các bạn!


[1] Humbert de Romans trong Đa Minh Chu Quang Đương, Giới thiệu ơn gọi và ơn gọi Đa Minh, tr. 235.

[2] Gioan Phaolô II, Tông Huấn Đời Sống Thánh Hiến, số 64.

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com