Tuần Thánh 2019 Tại Thỉnh Viện

21-04-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1292 lượt xem

Tuần Thánh, khoảng thời gian cực trọng trong Năm Phụng vụ của người Kitô hữu, năm nay rơi vào những ngày cuối tháng tư. Hiệp cùng Giáo hội Hoàn vũ, Tu viện và Thỉnh viện đã cử hành phụng vụ tưởng nhớ thập giá đau thương và sự Phục sinh vinh hiển của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.   

Chúa Nhật Lễ Lá

Sáng ngày Chúa Nhật lễ Lá (14/4/2019), Thỉnh viện có Thánh lễ do cha Phụ tá chủ sự, cha Giám đốc đồng tế, với sự hiện diện của anh em thỉnh sinh nội trú và ngoại trú.

Thánh lễ khởi đầu bằng nghi thức làm phép lá, sau đó, đoàn rước tiến vào nhà nguyện cùng với quý cha hiệp dâng Thánh lễ.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Phụ tá khai thác khía cạnh tình yêu của Thiên Chúa đối với con người luôn tràn trề và đầy ắp qua năm tháng. Qua Ðức Giêsu, tình yêu của Thiên Chúa đến ở giữa ta, và từ đây, tình yêu ấy ở trong lòng ta. Tình yêu ấy không phân biệt bất cứ ai, cho dù đó là một Phêrô từng chối từ Chúa, một Giuđa phản bội hay cả tên trộm lành sám hối vào những giây phút cuối cùng thì Thiên Chúa vẫn yêu thương. Ngày nay, Thiên Chúa vẫn tiếp tục kiếm tìm con người, và thôi thúc con người đáp trả lại tình yêu đó bằng đời sống chứng tá cho Ngài qua những chọn lựa trong đời sống của ta.

Thứ Năm Thánh: Thánh Lễ Tiệc Ly

Vào lúc 16h00 ngày 18/04/2019, anh em cùng tham dự Thánh lễ Tiệc Ly do cha Phêrô Nguyễn Bá Ân O.P, – bề trên Tu viện thánh Vinh Sơn Liêm – chủ tế và quý cha trong tu viện đồng tế.

Khởi đầu Thánh lễ, cha chủ sự mời gọi cộng đoàn Phụng vụ ý thức về ý nghĩa của Thánh lễ Tiệc ly. Với Thánh lễ này, toàn thể Giáo hội khai mạc Tam Nhật Vượt Qua – cao điểm của cả năm Phụng vụ. Trong ngày này, cộng đoàn Phụng vụ cùng tưởng niệm việc Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể và thiết lập chức Linh mục thừa tác, đồng thời làm nghi thức rửa chân để noi gương Chúa Giêsu trong tinh thần phục vụ khiêm hạ.

Sau bài giảng, cha bề trên chủ sự nghi thức rửa chân cho 12 Thỉnh sinh. Nghi thức này tuy đơn sơ ngắn gọn nhưng nêu bật cho cộng đoàn bài học về sự tự hạ và vâng phục của Chúa Giêsu, thôi thúc mỗi người noi gương Chúa, quan tâm đến những nhu cầu của anh em và phục vụ tận tình trong tinh thần khiêm hạ đến tận cùng.

Phần cuối của Thánh lễ là nghi thức kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn thờ phụ.

Vào lúc 20h00, anh em cùng quý cha trong tu viện có giờ chầu, suy niệm Lời Chúa chung với nhau. Giờ Chầu Thánh Thể còn tiếp tục kéo dài từ sau khi kết thúc Kinh Tối cho đến 5h30 sáng hôm sau, anh em thay nhau luân phiên cùng quý cha trong Tu viện canh thức bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Mỗi nhóm tùy nghi: đọc và suy niệm Lời Chúa, hoặc chiêm niệm trong thinh lặng.

Thứ Sáu Thánh: Tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu

Vào lúc 17h30 chiều thứ Sáu (19/4/2019), trong bầu khí trầm lắng và thánh thiêng, tất cả anh em cùng quý cha trong Tu viện tụ họp để cử hành cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Nghi thức tưởng niệm do cha Giám Đốc Phêrô Nguyễn Thế Truyền O.P, chủ sự.

Trong bài chia sẻ, cha nhấn mạnh đến ý nghĩa của Thập giá được biểu lộ qua việc Đức Giêsu bị khai trừ, bị làm nhục và chịu chết trên thập giá là vì ơn cứu độ con người. Do đó điều mang lại ý nghĩa cho thập giá không phải là đau khổ, nhưng là tình yêu. Đức Giêsu chấp nhận thập giá bởi vì Người yêu mến Chúa Cha và yêu thương con người. Người đã tự nguyện vác lấy thập giá và chết trên thập giá để cho con người được sống và sống dồi dào. Bằng tình yêu, Người đã biến thập giá khổ hình trở thành Thánh giá sinh ơn cứu độ. Như vậy, các Kitô hữu tôn vinh thập giá thì không có nghĩa là đề cao đau khổ, nhưng là tán dương tình yêu của Đức Kitô được biểu lộ nơi Thập giá. Thập giá trở thành biểu tượng của Kitô giáo, biểu tượng của tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. 

Nghi thức được tiếp tục với 10 lời nguyện chung, suy tôn và hôn kính Thánh Giá, và rước lễ.

Sau khi kết thúc Nghi thức ban chiều cho tới chiều hôm sau, anh em tuỳ nghi viếng, đọc kinh và cầu nguyện trước Thánh Giá được đặt trang trọng trong nhà nguyện.

Thứ Bảy Thánh: Canh thức và Lễ vọng Phục Sinh

Việc tưởng niệm Chúa Giêsu Kitô chịu chết và sống lại đạt đến cao trào trong Đêm Vượt Qua. Đêm nay là mẹ của hết mọi buổi canh thức phụng vụ, là đêm Chúa Kitô đập tan xích xiềng tử thần và từ âm phủ khải hoàn đi lên. Trong tâm tình ấy, Đêm canh thức và lễ Vọng Phục Sinh đã được cử hành trọng thể lúc 20h30, với nghi thức làm phép Lửa mới bắt đầu tại đài thánh Vinh Sơn Liêm. Làm phép Lửa mới xong, cộng đoàn cùng thắp nến và rước nến Phục Sinh vào trong nhà nguyện.

Sau đó là phần công bố Tin Mừng Phục Sinh, bài ca Exsultet hùng hồn do thầy phó tế Giuse Nguyễn Thành Được, OP. lĩnh xướng.

Tiếp sau đó, phần phụng vụ Lời Chúa giúp cộng đoàn ôn lại lịch sử cứu độ, từ buổi khai thiên lập địa và việc dân Do Thái ra đi khỏi đất Ai Cập, đến việc Chúa Giêsu sống lại và được tôn vinh trên trời.

Tiếp đến là phần Tuyên xưng Đức tin với nghi thức làm phép nước và lặp lại lời tuyên hứa của Bí tích Rửa Tội cũng giúp mọi người ý thức hơn về chính đức tin mà mình đã được trao tặng qua bàn tay của Giáo hội, một món quà rất đỗi quý giá.

Cuối cùng, cộng đoàn cùng bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể trong tâm tình hân hoan Mừng Chúa Phục Sinh. Sau Thánh lễ anh em cùng với quý cha, quý thầy tu viện chia sẻ niềm vui Phục sinh  bằng bữa agapê gọn nhẹ.

***

Mùa Chay đi qua, Tam Nhật Thánh đi qua, mong rằng sau những ngày cực thánh, sau những nghi lễ phụng vụ, thì cảm thức về một tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho chúng ta còn đọng lại. Để từ đó, ta biết sống thế nào, sống ra sao để lan tỏa Tin Mừng Tình Yêu của Chúa Phục Sinh đến với mọi người.

Thêm một số hình ảnh

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com