Tuần Thánh 2017 Tại Thỉnh Viện Thánh Gioan Tông Đồ

18-04-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1808 lượt xem

Chúa Nhật Lễ Lá

Sáng ngày Chúa Nhật lễ Lá (9/4/2017), Thỉnh viện có Thánh lễ do cha Giám đốc chủ sự, cha Phụ tá đồng tế, với sự hiện điện của anh em thỉnh sinh nội trú và ngoại trú. Vào lúc 8h00, buổi lễ bắt đầu với phần nghi thức làm phép lá. Những cành lá này đã được anh em chuẩn bị kĩ lưỡng từ trước đó. Sau đó, với cành lá trên tay, quý cha và anh em cùng xếp thành đoàn rước, và rước từ tiền sảnh Thỉnh viện vào Nhà nguyện. Tại đây, quý cha cùng toàn thể anh em long trọng cử hành Thánh lễ. Trong Thánh lễ có phần đọc bài Thương Khó do cha chủ tế và hai anh em nội trú.

Ba ngày đầu tuần thánh

Theo truyền thống hằng năm, một số anh em tại Thỉnh viện sẽ cùng với quý cha trong Tu viện đi hát Passio tại các cộng đoàn Đa Minh tại Bình Phước, Bình Dương… Năm nay cũng vậy, mười anh em đã được tuyển chọn để đi hát trong dịp thứ Sáu Tuần Thánh này. Passio là Bài Thương Khó được viết dựa trên cung bình ca, có phần khó hát. Vì thế, anh em phải tập dợt trước với nhau rất kĩ để có thể hát bằng suy niệm với cả tâm hồn. Ngay từ đầu Tuần thánh, các anh em được chọn đã chia ra theo từng nhóm và mỗi nhóm một nơi để tập hát. Các anh em đều lo lắng và cố gắng luyện tập hết mình để có thể hoàn thành phần hát của mình  tốt nhất và giúp cộng đoàn tham dự Thánh lễ cách sốt sắng.

Một phần quan trọng không thể thiếu với anh em là chuẩn bị tâm hồn để bước vào Tam Nhật Thành và đón mừng mầu nhiệm Chúa Phục Sinh. Ngày thứ Tư (12/4/2017), anh em đã có một ngày để sám hối và xưng tội.

Thứ Năm Tuần Thánh: Thánh lễ Tiệc Ly

“Với Thánh lễ chiều tưởng niệm bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu, Giáo Hội bắt đầu Tam Nhật Vượt Qua. Trong Thánh lễ này, Giáo Hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể cùng với chức Linh Mục và ban giới răn mới: giới răn Yêu Thương.”

Vào lúc 16h30 chiều ngày thứ Năm (13/4/2017), anh em cùng tham dự Thánh lễ Tiệc Ly do cha Phêrô Nguyễn Bá Ân – bề trên tu viện thánh Vinh Sơn Liêm, chủ tế và quý cha trong tu viện đồng tế.

Sau bài chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế đích thân rửa chân cho 12 anh em Thỉnh sinh. Cử chỉ này chính Chúa Giêsu đã làm cho các môn đệ tại phòng Tiệc Ly năm xưa. Qua cử chỉ này, cộng đoàn được nhắc nhở thực thi giới răn yêu thương Chúa truyền cho các tông đồ.

Sau Thánh lễ là phần rước kiệu Mình Thánh sang nhà tạm phụ. “Nghi thức này nói lên việc Chúa Giêsu xao xuyến, buồn rầu cùng các tông đồ từ nhà tiệc ly sang vườn Cây Dầu để cầu nguyện và Người đón chờ sứ vụ Chúa Cha trao phó”.

Vào lúc 20h00, anh em cùng quý cha trong tu viện có giờ chầu, suy niệm Lời Chúa chung với nhau. “Anh em không thể tỉnh thức nổi với Thầy một giờ sao?” (Mt 26:40). Lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng thánh Matthêu luôn vang vọng trong mỗi anh em Thỉnh sinh. Vì thế, từ sau khi kết thúc Kinh Tối cho đến 5h30 sáng hôm sau, anh em thay nhau luôn phiên cùng quý cha trong Tu viện canh thức bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Mỗi nhóm tùy nghi: đọc và suy niệm Lời Chúa, lần chuỗi Mân Côi, hát Thánh Ca hoặc chiêm niệm trong thinh lặng.

Thứ Sáu Tuần Thánh: Tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu

Vào lúc 17h30 chiều thứ Sáu (14/4/2017), tất cả anh em cùng quý cha trong Tu viện tụ họp  để cử hành cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Bắt đầu là cử phần Phụng vụ Lời Chúa qua hai bài đọc, bài Thương Khó và 10 lời nguyện chung. Tiếp theo là phần suy tôn, hôn chân Thánh Giá và rước lễ.

Sau khi kết thúc Nghi thức ban chiều cho tới chiều hôm sau, anh em tuỳ nghi viếng, đọc kinh và cầu nguyện trước Thánh Giá được đặt trang trọng trong nhà nguyện.

Thứ Bảy Tuần Thánh: Thánh lễ vọng Phục Sinh

Thánh lễ hôm nay cũng do cha bề trên tu viện chủ tế và quý cha trong tu viện đồng tế.

Đúng 20h30, nghi thức làm phép Lửa mới bắt đầu tại đài thánh Vinh Sơn Liêm. Làm phép Lửa mới xong, cộng đoàn cùng thắp nến và rước nến Phục Sinh vào trong nhà nguyện.

Qua việc làm phép Lửa mới và kiệu nến Phục Sinh, Giáo Hội tuyên xưng Chúa Kitô chính là Ánh Sáng muôn dân, là Đấng phá tan bóng đêm tội lỗi đang bao trùm nhân loại, Đấng giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và dẫn đưa chúng ta đến sự sống đời đời.

Sau đó là phần công bố Tin Mừng Phục Sinh, bài ca Exsultet hùng hồn do cha Đa Minh Nguyễn Hữu Cường (nguyên bề trên tu viện) lĩnh xướng.

Tiếp sau đó là phần phụng vụ Lời Chúa với các trình thuật về những công trình kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện xuyên suốt dòng lịch sử Cựu Ước. Bắt đầu từ việc Thiên Chúa sáng tạo muôn vật (Sáng Thế) đến việc Thiên Chúa dẫn đưa dân Do Thái vượt qua Biển Đỏ (Xuất Hành), hướng dẫn dân qua các ngôn sứ, rồi đến đỉnh điểm khi Chúa Giêsu trỗi dậy từ cõi chết qua Tin Mừng thánh Mátthêu. Sau bài Tin Mừng, cha chủ tế có bài chia sẻ giúp cộng đoàn hiểu được ý nghĩa xuyên suốt từ các bài đọc Cựu Ước và Tân Ước vừa được nghe.

Tiếp đến là phần Tuyên xưng Đức tin. Cha chủ tế làm phép nước và cộng đoàn lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép Thánh tẩy dưới ánh sáng của ngọn nến Phục Sinh. Sau đó, cha rảy đi nước thánh trong khi cộng đoàn cùng vang lên câu hát “Tôi đã thấy nước...”.

Cuối cùng, cộng đoàn cùng bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể trong tâm tình hân hoan Mừng Chúa Phục Sinh. Sau Thánh lễ anh em cùng với quý cha, quý thầy tu viện chia sẻ niềm vui Phục sinh  bằng bữa agapê gọn nhẹ.

Ban Văn hoá Thỉnh viện

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com