Tu Viện Và Thỉnh Viện Mừng Chúa Giáng Sinh 2019

29-12-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1812 lượt xem

Đại lễ Giáng Sinh vừa qua đã mang lại cho mỗi anh em Thỉnh sinh nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng tất cả anh em đều có chung một tâm tình, đó là hân hoan, và hy vọng.

Mùa Giáng Sinh tại Tu viện thánh Vinh Sơn Liêm và Thỉnh viện thánh Gioan Tông đồ mở đầu bằng việc anh em Thỉnh sinh cùng với quý cha, quý thầy hiệp dâng Thánh lễ đêm lúc 21 giờ ngày 24 tháng 12 tại ngôi nhà nguyện ấm cúng của tu viện. Chủ tế thánh lễ là cha Giám đốc Phêrô Nguyễn Thế Truyền. Trong bài giảng, cha đã giúp cộng đoàn suy ngắm biến cố Nhập Thể của Con Một Thiên Chúa. Cha nói: “Đêm nay, ngày Con Thiên Chúa chào đời, cũng chính là ngày toàn thể nhân loại được sinh ra trong hồng ân cứu độ, được đón nhận một sự sống khác, được ban tặng sự sống viên mãn, nhờ  tình thương cứu độ nhưng không của Thiên Chúa, như lời của thánh Phaolô nói: ‘Vì chúng ta, Đức Kitô đã tự hiến tế để cứu chuộc chúng ta’ (Tt 2,14).

Sau khi chia sẻ niềm vui giáng sinh trong bữa tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, cộng đoàn Tu viện và Thỉnh viện đã quây quần bên nhau trong bữa tiệc agapé. Bữa tiệc bắt đầu với giây phút thánh hóa của ăn, tiếp là phần tặng quà giáng sinh. Anh em Thỉnh Sinh đã cùng nhau trao quà cho quý cha, quý thầy, và gia đình cô bếp cũng như kèm theo những lời chúc ý nghĩa và dí dỏm. Tiếp đến là phần bốc thăm nhận quà của anh em Thỉnh sinh. Không khí bốc thăm diễn ra rất sôi nổi và háo hức. Xen kẽ là trò chơi bingo. ‘Hành trang’ cho phần chơi này của mỗi người là một cây bút và những tờ phiếu bingo. Trò chơi diễn ra gay cấn, vì gần 40 người tập trung theo dõi các con số để có thể giành được 8 phần quà giá trị của Ban Tổ chức. Vào cuối bữa ăn, cộng đoàn đã cùng nhau hướng về hang đá, cất lên lời “hát khen mừng Chúa giáng sinh ra đời” để vừa tạ ơn, vừa cầu xin Hài Nhi Giêsu luôn ban nhiều bình an cho cộng đoàn.

Vẫn trong tâm tình hân hoan mừng Chúa giáng sinh, vào rạng sáng ngày 25 tháng 12, cộng đoàn đã hiệp dâng thánh lễ Rạng Đông. Nếu như trong Thánh Lễ Đêm, anh em được hiệp ý với cả triều thần thiên quốc tung hô: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”, thì trong khung cảnh phụng vụ của Thánh lễ Rạng Đông, với lời mời gọi của cha chủ tế Đa Minh Nguyễn Hữu Cường, mỗi anh em mặc lấy tâm tình của những mục đồng xưa “hối hả ra đi” đến chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu đang nằm trong mang cỏ. Sau khi “nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên”. Cha chủ tế đã đặt câu hỏi: “Ai” ở đây gồm những ai? Thánh Luca bỏ ngỏ điều đó, và sự bỏ ngỏ này cho chúng ta được quyền kể mình vào số những người đã nghe câu chuyện của các mục đồng và ngạc nhiên vì câu chuyện đó. Trong số “ai” đó, Đức Mẹ được thánh Luca đặc biệt chú ý với lời mô tả: “hằng ghi nhớ mọi điều, và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Cha Đa Minh đã mời gọi cộng đoàn cũng theo gương Mẹ trong việc lắng nghe sứ điệp của Chúa, để cho mình được ngạc nhiên vì sứ điệp ấy, và hằng suy ngắm sứ điệp này.      

Nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng ngự xuống trong tâm hồn mỗi người chúng con và biến đổi con người của chúng con, để chúng con luôn biết canh tân đời sống mình để xứng đáng trở nên máng cỏ cho Chúa ngự. 

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com