Tu Viện Thánh Vinh Sơn Liêm – Thỉnh Viện Thánh Gioan Tông Đồ Phụng Vụ Tam Nhật Thánh

04-04-2021
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 1294 lượt xem

       Hòa chung trong bầu khí thánh thiên của Giáo Hội, Tu viện thánh Vinh Sơn Liêm cùng Thỉnh viện thánh Gioan Tông Đồ đã cử hành Tam Nhật Thánh (theo tiếng La tinh được gọi là Triduum), bắt đầu từ chiều thứ Năm Tuần Thánh cho đến hết chiều Chúa Nhật Phục Sinh.

      Tam Nhật Thánh là thời gian cùng nhau nhìn lại biến cố thương khó và phục sinh của Đức Ki-tô, đó là một biến cố quan trọng trong niềm tin và niềm hy vọng của các tín hữu, những người tin vào Đức Giê-su đã sống lại trong vinh quang. Chính Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã đề cập đến ý nghĩa của Tam Nhật Tuần Thánh rất sâu sắc như sau: Anh chị em thân mến chúng ta đang đứng trước Tam Nhật Thánh. Ba ngày sắp tới thường được gọi là “thánh” vì chúng khiến cho chúng ta sống trở lại biến cố chính của ơn cứu độ; thật thế chúng dẫn đưa chúng ta vào trong nhân tố của lòng tin Kitô: là cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Đó là những ngày mà chúng ta có thể coi như một ngày duy nhất: vì chúng là trọng tâm của toàn năm phụng vụ cũng như của đời sống Giáo Hội. Kết thúc con đường Mùa Chay chúng ta cũng chuẩn bị bước vào chính bầu khí mà Chúa Giêsu đã sống khi xưa tại Giêrusalem. Chúng ta muốn khơi dậy ký ức sống động các khổ đau mà Chúa đã chịu vì chúng ta và chuẩn bị cử hành Chúa Nhật tới đây với niềm vui lễ Vượt Qua đích thực, mà Máu Chúa Kitô đã bao phủ bằng vinh quang, lễ Vượt Qua trong đó Giáo Hội cử hành Lễ “nguồn gốc của mọi lễ”, như khẳng định trong Kinh Tiền Tụng ngày lễ Phục Sinh theo nghi thức thánh Ambrosio.

       Tam Nhật Vượt Qua được Bắt đầu Với Thánh lễ Tiệc Ly vào chiều thứ năm. Mầu nhiệm nền tảng được tưởng nhớ trong Thánh Lễ này là việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Thiên Chức Linh Mục và lệnh truyền của Chúa về tình huynh đệ. Trong bầu khí thánh thiên và đơn sơ của nhà nguyện tu viện, cha bề trên Giuse đã chủ tế và cử hành lại nghi thức rửa chân cho các em thỉnh sinh, như chính điều mà Chúa Giê-su đã khiêm hạ làm cho các môn đệ của Ngài hôm xưa. Chắc chắn các em thỉnh sinh mới khởi sự bước vào đời sống tu trì không khỏi ngỡ ngàng và giữ lại nhiều ấn tượng sâu sắc khi được rửa chân, đó là một bài học phục vụ đắt giá cần có của một người môn đệ khi muốn dấn thân và bước theo gương Thầy Giê-su.

      Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành nghi thức tưởng niệm cái chết vinh quang của Chúa, diễn tả cuộc thương khó của Chúa Giêsu không phải là một sự thất bại, nhưng là một chiến thắng để về lại trong vinh quang với Chúa Cha. Phụng vụ cử hành nghi thức Tôn Thờ Thánh Giá nhắc nhở chúng ta trong điệp ca khởi đầu rằng: “Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Thánh Giá Chúa, chúng con ngợi khen và tôn vinh Chúa đã sống lại vì nhờ cây Thánh Giá, tất cả thế giới đều được vui mừng”. Hôm nay, các em thỉnh sinh được nhắc nhớ lại lời của Chúa Giê-su rằng: “Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 24). Khởi đầu đáp lại lời mời gọi của Chúa Giê-su “Hãy theo Thầy!”, các em thỉnh sinh cần từ bỏ chính mình, những sân si và gánh nặng của tiền tài danh vọng, bỏ đi cái tôi không vâng phục của bản thân để hướng đến sự vâng phục trọn hảo trong Thánh ý của Thiên Chúa theo gương Thầy chí ái.

      Thứ Bảy Tuần Thánh, Giáo Hội ở lại bên mồ Chúa mà suy ngắm cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Ngài, cũng như việc Chúa xuống ngục tổ tông, và Giáo Hội chờ đợi sự Phục Sinh của Ngài trong cầu nguyện và chay tịnh. Trong đêm Canh Thức với Thánh Lễ Vọng Phục Sinh. “Hội Thánh canh thức để mong đợi Chúa Kitô sống lại và cử hành sự phục sinh của Chúa trong các bí tích” (QLTQNPV, số 21). Lửa phục sinh tượng trưng cho ánh sáng mới mà Chúa đã mang đến cho chúng ta. Khi sống trong bầu khí phụng vụ thánh thiêng của tu viện với bề trên và các thế hệ cha anh đã đi trước, các em thỉnh sinh nơi đây cũng được mời gọi thắp lên một ngọn lửa của sức sống mới, lửa của Chúa Thánh Linh, lửa của tình mến Giê-su. Các em đã tự nguyện “chết đi” với Chúa Giê-su thế nào thì giờ đây các em cũng được mời gọi để trở nên một con người mới bước theo Chúa Phục Sinh trong linh đạo thánh phụ Đa Minh.

Giờ đây chúng ta có thể cùng nhau hát vang lên bài ca Alleluia! Alleluia!“Chúa đã sống lại!”.

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com