“TRUNG TÍN TRONG ƠN GỌI” – SUY TƯ DỊP LỄ BỔN MẠNG TỈNH DÒNG NỮ VƯƠNG CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

25-09-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 437 lượt xem

“TRUNG TÍN TRONG ƠN GỌI”

SUY TƯ DỊP LỄ BỔN MẠNG TỈNH DÒNG NỮ VƯƠNG CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Giuse Nguyễn Lê Duy

 

Lễ mừng Bổn Mạng của Tỉnh Dòng, dịp Lễ Đức Mẹ Sầu Bi năm nay được tổ chức vào ngày 16/9/2023. Hai mươi chín anh em Thỉnh sinh đã cùng nhau đến Tu viện Rất Thánh Mân Côi tham dự ngày vui hồng phúc này.Trong tâm tình tri ân cảm tạ và chia sẻ niềm vui này, em ghi lại những suy tư lắng đọng của mình trong những dòng chữ đơn sơ sau đây.

 1. Sự trung tín của Đức Maria

Dù chọn bài Tin Mừng nào về Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, ta đều có thể suy gẫm về cuộc đời và hành trình đức tin của Mẹ Maria trên những nẻo đường Mẹ đã đi qua, bởi tất cả biến cố liên quan đến cuộc đời của Mẹ đều luôn gắn bó với những mầu nhiệm của Đức Giêsu Kitô, người con yêu dấu của Mẹ, và cũng là Đấng Cứu Độ của chúng ta.

“…Tất cả các trình thuật Tin Mừng khi nhắc đến Đức Mẹ, kể từ lần đầu tiên trong biến cố Truyền Tin cho đến hình ảnh cuối cùng ghi lại khi Mẹ hiện diện nơi Nhà Tiệc Ly cầu nguyện với các Tông đồ trong khi mọi người đợi chờ Chúa Thánh Thần, Đấng mà Chúa Giêsu Kitô đã hứa ban cho các Môn đệ, vẫn là một Đức Maria duy nhất. Đức Maria của lòng thương xót, Đức Maria có một tình yêu không thay đổi với con của mình và nhất là một sự trung tín trong hình ảnh một người môn đệ, một người mẹ yêu con… Trước đây chúng ta hay gọi ngày hôm nay là Lễ Đức Mẹ Bảy Sự – Bảy sự thương khó của Đức Mẹ – và chúng ta thấy từng biến cố trong các sự kiện đó. Trong các sự thương khó, hình ảnh của Đức Maria tràn đầy tình yêu và luôn luôn trung tín với lời Mẹ đã xin vâng trong ngày truyền tin đến giây phút cuối cùng. Mẹ sống trung tín đó trong ân sủng của Chúa…”Đây là những tâm tình của cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam khi ngài mở đầu bài giảng Lễ Đức Mẹ Sầu Bi – Bổn mạng Tỉnh Dòng. Cha Giám tỉnh nhắn nhủ các thành phần trong Tỉnh dòng: “Hãy luôn trung tín với ơn gọi, với những điều đã khấn hứa khi mới vào Dòng”, cũng như quay trở lại nguồn cội của ơn gọi Giảng thuyết: “Giảng về ân sủng, về lòng thương xót của Chúa và Chân Lý Tin Mừng”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giám tỉnh gửi lời chúc mừng đến quý cha, quý thầy đặc biệt mừng Kim khánh Khấn dòng, Ngân khánh Khấn dòng, 65 năm Linh mục, Ngọc khánh Linh mục, Kim khánh Linh mục và Ngân khánh Linh mục.

 1. Chia sẻ tình huynh đệ

Tiếp sau Thánh lễ là bữa tiệc mừng với sự có mặt của đầy đủ mọi thành phần trong Tỉnh dòng. Đây không chỉ là bữa tiệc đơn thuần, nhưng còn chứa chan tình huynh đệ. Đây đúng là dịp để anh em Thỉnh sinh học biết những sứ vụ khắp nơi mà Tỉnh dòng đang hiện diện và phục vụ.

Tình huynh đệ được tiếp tục kéo dài đối với các anh em trẻ, bằng giải hội thao cấp Tỉnh dòng lúc 15h00 cùng ngày. Cha Bề trên Tu viện Mân Côi phát biểu khai mạc giải đấu: “Các anh em là sức trẻ của Tỉnh dòng”. Thật vậy, sức trẻ được thể hiện qua các cầu thủ trẻ trung của các đội bóng: Thỉnh sinh, Tập sinh, Sinh viên Học viện, các thầy Phó tế, các Linh mục đến từ các Tu viện, Tu xá, 2 Trung tâm Học vấn. Những trận bóng thể hiện tình liên đới giữa anh em trong Tỉnh dòng, đem lại niềm vui và thể hiện sức sống của dòng. Các cầu thủ tận sức chiến đấu trên sân bóng trong tinh thần đầy nhiệt huyết, vui tươi. Thiết nghĩ, cũng giống như trên con đường giảng thuyết mà mỗi tu sĩ đang thi hành sứ vụ, mỗi người trẻ cũng đang tiếp bước vậy. Niềm vui mừng đặc biệt cho Thỉnh viện là đội bóng Thỉnh viện đã đạt giải Ba trong dịp này.

 1. Sứ mạng của anh em Thỉnh sinh

Các anh em Thỉnh sinh tuy chưa là thành phần chính thức của Dòng, nhưng được quý cha, quý thầy đón tiếp thân tình như những mầm non của Tỉnh dòng. Có lẽ quý cha anh đang mong chờ sự dấn thân của các môn sinh cho sứ vụ truyền giáo và rao giảng Lời Chúa trong tương lai, bởi còn đó đây biết bao người đang khát Tin Mừng, như Cha Thánh Đa minh đã nhắn nhủ lại cho mỗi anh em.

Với lời mời gọi của Cha Giám tỉnh: “Hãy trung tín với ơn gọi của mình”, mỗi Thỉnh sinh tự ý thức về ơn gọi của mình, vừa là Ki-tô hữu vừa là Thỉnh sinh bước đầu của đời dâng hiến. Sống trung tín với ơn gọi tu trì để xứng đáng là người Ki-tô hữu, và là tu sĩ tương lai, có khả năng đem Tin Mừng đến cho mọi người, song song đó là sức vươn lên cách vững mạnh trong ơn gọi tu trì. Chính sức sống này giúp mỗi Thỉnh sinh trở nên nhà Giảng thuyết trong tương lai, đem lại ơn ích cho bản thân, cho cộng đoàn và Giáo hội của Đức Giêsu Kitô. Lời mời gọi đánh động mỗi người biến đổi và hoàn thiện mỗi ngày để trở nên người môn đệ của Chúa Kitô.

Ngày Lễ Bổn mạng Tỉnh dòng còn là một minh chứng về đời sống Đa Minh đối với chúng em, là những Thỉnh sinh, những môn sinh mới đang khởi đầu tập sống nếp tu Đa Minh. Một cộng đoàn Tỉnh Dòng Giảng Thuyết bằng chính tình huynh đệ, trong sự chia sẻ với nhau những thành công cũng như những thách thức, trong tinh thần hướng đến Tỉnh hội 2023. Người môn sinh theo linh đạo Đa Minh cảm nhận được sự sẻ chia trong sứ vụ và trách nhiệm của các tu sĩ Giảng thuyết, và cảm nhận này cũng là động lực để mỗi Thỉnh sinh chúng em biết tu luyện, để trưởng thành hơn trong đời sống nhân bản, tiến triển hơn trong đời sống tri thức và bén rễ sâu trong đời sống đạo hạnh; mong mỗi ngày một hoán cải, chúng em trở nên hữu ích cho công cuộc rao giảng Tin Mừng.

 1. Ngày lễ Mẹ Sầu Bi, cùng chiêm ngắm bảy sự thương khó của Đức Mẹ

Nhưng tâm tình trên đây gặt hái được từ ngày Lễ Bổn Mạng Tỉnh Dòng thúc giục em viết thêm phần suy nghĩ này, cùng khiêm tốn chiêm ngắm Bảy nỗi đau của Đức Maria, như gương mẫu của sự trung tín với Chúa nơi Mẹ, để chúng ta cùng noi theo:

 1. Lời tiên tri của ông Simêon (Lc 2,25-35)
  2.  Gia đình Hài Nhi trốn sang Ai Cập (Mt 2,13-15)
  3.  Lạc mất Hài Nhi Giêsu trong ba ngày (Lc 2,41-50)
  4.  Mẹ Maria gặp Chúa Giêsu trên đường lên đồi Canvê (Lc 23,27-31; Ga 19,17)
  5.  Cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu (Ga 19,25-30)
  6.  Tháo xác Chúa Giêsu khỏi Thập giá (Lc 23,50-54; Ga 19,31-37)
  7.  Táng xác Chúa Giêsu (Mc 15,40-47; Lc 23,50-56; Ga 19,38-42)

Chiêm ngắm những sự thương khó của Đức Mẹ, ta thấy người hiện diện trong các biến cố cứu độ của Đức Giêsu. Cuộc đời Mẹ là một chuỗi những giờ phút chiêm niệm về các biến cố liên quan đến cuộc đời của Con Mẹ, Đức Giêsu Kitô: Mẹ “hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19). Trong bài giảng, Cha Giám tỉnh còn nhắc đến: “Chúng ta không tôn vinh nỗi đau khổ, không tôn vinh cây thập giá, nhưng chúng ta tôn vinh Đấng chịu chết trên Thập giá để Cứu độ chúng ta. Và do đó chúng ta không tôn vinh sự đau khổ của Đức Mẹ, nhưng chúng ta tôn vinh sự thương khó đem lại ơn Cứu độ”.

Thật có phúc là sự đau khổ này không kéo dài trót cả cuộc đời Mẹ. Chúa đã sống lại và hiện ra với các môn đệ và cả Đức Maria trong nhà Tiệc Ly. Mọi nỗi buồn nơi Mẹ giờ đây tuy không được ghi chép lại, nhưng chắc chắn đã được thay thế bởi sự vui mừng trong lòng như chính khi Mẹ viếng thăm bà Êlisabét, trẻ Gioan nhảy lên vì vui sướng; như sự viên mãn và hạnh phúc chắc chắn có nơi Mẹ khi Tin mừng Phục Sinh được loan báo – Chúa đã Phục Sinh.

Lời kết

Ngày nay, Mẹ vẫn cầu thay nguyện giúp cho nhân loại, Mẹ chuyển cầu mọi ơn lành cho con người. Mẹ luôn trung tín với người con và dù trong bất kì hoàn cảnh nào nếu chúng ta trung tín với Chúa, thì chắc chắn hoa trái niềm vui, bình an và hạnh phúc sẽ nảy nở trong cuộc đời. Nguyện xin Mẹ Maria, Thánh Đa Minh và các Thánh dòng Giảng Thuyết cầu thay nguyện giúp cho chúng con giữ sự trung tín như Mẹ.

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com