[ĐMX71] Trọn Vẹn Một Trái Tim

20-06-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1104 lượt xem

__Giuse Vũ Quang Nhơn__
Chỉ khi trái tim ta có Chúa, ta mới thực sự hạnh phúc.

Trong những ngày đầu chớm thu, ngôi nhà chung của chúng tôi dường như trở lên thơ mộng trong không khí se lạnh hòa cùng những tia nắng dịu nhẹ len lỏi qua từng đám lá cây rọi xuống mặt sân. Sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu vào tiết trời giao mùa này được đặt chân đến Paris để có thể cảm nghiệm về nỗi buồn sâu lắng tràn ngập trong tâm hồn thánh Tôma Aquinô ngày ấy.

Chuyện kể rằng, ngay trước ngày bảo vệ luân án tiến sĩ, Ngài cảm thấy sợ hãi, lo lắng vì vẫn chưa thể có được ý tưởng gì cho bài nói chuyện của mình. Thật cũng lạ, một người uyên bác như Ngài mà cũng có lúc phải sợ sệt trước một yêu cầu học thuật như vậy sao? Nhưng sức con người chỉ có hạn, Ngài vẫn chưa thể có một ý nghĩ nào trong đầu, và Ngài phải làm gì bây giờ? Ngài quỳ xuống và cầu nguyện như thường lệ mỗi khi gặp khó khăn, vì Ngài biết sự thành công luôn là kết quả của việc khiêm tốn quỳ gối trước nhan Thiên Chúa và xin Người trợ giúp. Quả đúng như thế! Tôma đã lấy được bằng tiến sĩ và đó là ý Chúa muốn! Tuy nhiên, trong tận sâu trong tâm hồn thì Tôma vẫn cảm thấy không xứng đáng đón nhận danh dự này, vì Ngài vẫn còn rất nhiều thứ không biết, và nhiều thứ còn để dang dở, trí tuệ nghèo nàn này có là gì so với trí tuệ toàn năng của Thiên Chúa. Ở đây, tôi có thể cảm nhận được một sự khiêm tốn triệt để nơi Ngài. Nói cách khác, Tôma không bao giờ kiêu ngạo về bản thân mình, ngay cả về khả năng học hành vốn như một năng khiếu nơi Ngài. Ngài luôn âm thầm, lặng lẽ, đến nỗi người ta nói Tôma là chàng trai buồn tẻ và nghiêm nghị. Đó cũng chính là lý do khiến mọi người gọi Ngài là Con bò câm, nhưng Ngài vẫn chấp nhận và dâng của lễ hy sinh hèn mọn lên cho Chúa. Rồi cũng sẽ có lúc mọi người sẽ biết về sự khôn ngoan của Tôma nếu đó là ý Chúa muốn. Khi đó, cả thế giới sẽ biết rằng tiếng rống của con bò câm này là tiếng rống Chân Lý của Thiên Chúa. Tôi ước ao tôi cũng có thể trở nên giống như Ngài ở sự khiêm tốn này, và có thể sẽ phải trải qua rất nhiều thử thách, gian truân mới có thể đạt được đức tính cao đẹp ấy.

Và có lẽ chẳng cần phải đi đâu xa như ở Paris nữa, đơn giản chỉ là một sáng đẹp trời, nhâm nhi tách cà phê ấm nóng và tự mình chiêm niệm tiếp về thánh Tôma để có thể hiểu hơn về Ngài. Ngoài sự khiêm nhường cao quý ra, Tôma còn ý thức về sự bé nhỏ của bản thân để vượt qua những cám dỗ, đôi khi rất mạnh mẽ, tinh vi. Đứng trước một cô gái đẹp, ắt hẳn ai trong chúng ta cũng phải có một sự rung động. Nhưng với Tôma lại khác, khi biết được ý định của cô gái đẹp mà hai ông anh ruột của Ngài đưa đến để quyến rũ Ngài làm điều sai trái, thì Ngài cự tuyệt một cách dứt khoát, không lưỡng lự. Đối với Tôma, cô gái đẹp ấy thật đáng thương vì đã tự biến chính cô ta thành công cụ của tội lỗi, và bị tội lỗi làm cho tâm hồn ra đen tối. Tôma đã giữ được đức khiết tịnh không chỉ thể xác mà còn cả tâm hồn nữa. Bởi vì, Ngài biết rằng con người là hình ảnh của Thiên Chúa thánh thiện, và con người chỉ thực sự là người khi theo đuổi sự thiện, khước từ tội lỗi. Tôi thật sự rất ngưỡng mộ về điều này! Tôma đã cho tôi một gương sáng tuyệt vời về nhân đức khiết tịnh. Có lẽ Ngài đã phải cầu nguyện với Chúa nhiều lắm để có thể vượt qua được những cơn thử thách như vậy! Quả thật, Tôma là một người theo đuổi sự thánh thiện và đức ái trọn hảo đích thực!

Chưa hết, thánh Tôma còn mang đến cho tôi những bài học được rút ra từ chính kinh nghiệm của Ngài. Nhìn bề ngoài thì Tôma chả có gì là đặc biệt, nhưng lại được Chúa ban cho có đầu óc khôn ngoan. Có lẽ món quà Chúa ban thì luôn có một mục đích nào đó mà chúng ta cũng không thể biết rõ được. Một lần nọ, có một người bạn của Tôma hỏi về sự khôn ngoan của Ngài. Thánh Tôma đã giải thích một cách dễ hiểu cho người bạn này là do chính Chúa đã giúp Ngài, vì Chúa ban cho mỗi người có một khả năng riêng, cũng giống như Người ban cho người khác những món quà khác mà Ngài không có. Nói một cách đơn giản hơn, chúng ta thấy có rất nhiều loài hoa trên thế giới, nhưng chả có loài hoa nào là đẹp nhất, tất cả chúng đều đẹp theo một cái nhìn nào đó. Cũng vậy, Chúa cho mỗi một loài hoa đều có một màu sắc và mùi hương riêng, cũng giống như Người ban cho mỗi người chúng ta có một tài năng khác nhau. Chúng ta không cần thiết phải hỏi tại sao lại như vậy, hay là thắc mắc với ai đó về vấn đề này, mà chúng ta phải sử dụng tài năng sẵn có theo một cách thức tốt nhất có thể, để góp thêm làm đẹp cho vườn hoa Hội thánh, một vườn hoa tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Tôi rất cảm phục về sự khôn ngoan của Tôma! Ở Ngài đã cho tôi thấy được hồng ân của Thiên Chúa quả thực là rất tuyệt diệu, không gì có thể sánh nổi với ơn lành của Chúa ban cho! Tôi có thể học hỏi được ở nơi Thánh Tôma rất nhiều ở sự khôn ngoan. Nhưng trên hết, học từ nơi Ngài, tôi đã biết nhận ra ân huệ Chúa ban cho tôi, và tất nhiên là không bao giờ còn phải ghen tị với những gì mà Chúa ban cho người khác. Quả thật, hồng ân của Chúa luôn tuôn đổ trên mỗi người như những cơn mưa của mùa hạ, thật mãnh liệt và dồi dào! Điều quan trọng là ta phải mở rộng tấm lòng ra để đón nhận những hồng ân của Chúa đang tuôn đổ xuống cho ta. Như vậy, ta mới có thể sinh ơn ích không chỉ cho riêng bản thân mình mà còn cho những anh em đang sống xung quanh ta nữa.

Với những suy tư trên chắc chắn không thể nào có thể diễn tả hết được mọi thứ tuyệt vời về thánh Tôma được, mà chỉ gọi là một chút để hiểu về Tôma nhiều hơn. Ngài thật sự là một tu sĩ Đa Minh rất thánh thiện và tài giỏi, không chỉ là về triết học, thần học mà còn cả về sáng tác thánh thi phụng vụ, cũng như là một thầy dạy tuyệt vời cho mọi người. Khi càng tìm hiểu về Tôma, tôi càng cảm thấy trong người như có gì đó rạo rực giống như một ngọn lửa đang bốc cháy mãnh liệt xua tan màn đêm tăm tối. Tôi muốn được trở nên giống như thánh Tôma! Có lẽ tôi cần phải cố gắng nhiều hơn nữa: noi gương sống của Ngài và bắt chước các nhân đức của Ngài.

Ly cà phê tôi còn đang uống giờ đã nguội, nhưng nó cũng không thể làm suy giảm ý chí cũng như tâm trạng của tôi đang dâng lên lúc này. Chính vì thế mà ý tưởng sáng tác ca khúc “Trọn Vẹn Một Trái Tim” đã chợt xuất hiện trong tôi. Rồi cứ thế, từng buổi sáng mùa thu dần trôi qua, đôi lúc xen vào những cơn mưa dai dẳng rớt nhè nhẹ xuống mặt sân đã làm cho tôi thấy như được phiêu lưu đến một vùng đất huyền bí, xa tít ẩn sâu trong từng hạt mưa đang rơi. Tôi vẫn ngồi uống cà phê như vậy, đôi lúc lại nhâm nhi tách trà nóng, cũng như nghe một đoạn nhạc không lời hòa tấu nhẹ nhàng, hay đơn giản là đọc vài trang báo để tìm thấy những điều tươi mới, thú vị. Tất cả những thứ ấy tuy nhỏ bé nhưng đó là những giai điệu đang dần dần hiện lên trong trí óc của tôi, để chính bản thân tôi cũng có thể cảm nhận và chìm đắm trong từng nốt nhạc du dương ấy. Và cuối cùng, bài hát “Trọn Vẹn Một Trái Tim” đã được hoàn thành dựa trên thánh thi của kinh sách nhân ngày mừng kính lễ thánh Tôma. Đối với tôi, bài hát này không chỉ diễn tả Ngài là người khát khao tìm kiếm chân lý, đã hiến dâng trọn vẹn trái tim để kiếm tìm sự khôn ngoan, mà còn là thể hiện một Tôma hoàn toàn mới, một Tôma đã luôn ca ngợi một thứ cảm xúc vĩnh cửu mang tên là “tình yêu”, nghĩa là nguồn hạnh phúc đích thực, đó chính là Thiên Chúa. Do đó, chỉ khi có Chúa thì con người chúng ta mới có thể thực sự hạnh phúc, mới trọn vẹn thuộc về Chúa bằng cả trái tim. Tôi ước mong có thể vượt qua chính bản thân mình để có thể cảm nghiệm sâu xa hơn về lòng say mê tìm kiếm Chân Lý của thánh Tôma, cũng như có thể nói với người khác về Chân Lý là Thiên Chúa, nhờ vào đời sống chứng tá theo mẫu gương của thánh Tôma. Amen!

https://www.youtube.com/watch?v=G9S-szTUW2U&feature=youtu.be&fbclid=IwAR21bcMk0JOng9OijQbL8aMyTaIE3uMbHXcJO0mcTpwJvnZIbgEfGPI-QLQ

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com