[ĐMX73] Trở Nên Tông Đồ Giữa Anh Em

14-03-2020
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 190 lượt xem

__Giuse Nguyễn Quang Vinh__
“Nhờ đời sống cộng đoàn, qua những giờ học tập, làm việc và cầu nguyện, chúng ta được biến đổi nên những tông đồ của Đức Kitô, và làm chứng tá cho Tin Mừng.”

“Sở dĩ anh em đoàn tụ làm một trước hết là để anh em sống đồng tâm nhất trí trong một nhà và để anh em chỉ có một lòng một ý trong Thiên Chúa” (Tu luật Thánh Augustinô, số 1)

Khi xin Đức Giáo hoàng phê chuẩn Dòng Anh Em Giảng Thuyết, thánh Đa Minh đã chọn tu luật thánh Augustinô để anh em theo đó trở nên người huynh đệ chí thiết, luôn biết tương trợ cho nhau như các thánh tông đồ đã sống. Trải qua bao thế hệ, lời mời gọi trở nên tông đồ của Thiên Chúa luôn còn mãi. Lời mời gọi ấy hằng thôi thúc trong lòng mỗi môn đệ niềm khao khát được biến đổi để trở nên con người mới trong Đức Kitô. Anh em chúng tôi đây là những Thỉnh sinh, những người được Chúa mời gọi tiến bước theo Người. Mặc dù niềm háo hức thể hiện bên ngoài rất nồng nhiệt, nhưng từ bên trong vẫn mang nhiều yếu đuối và bất toàn. Song không vì thế mà tinh thần nhiệt tâm trở nên tông đồ trong anh em bị suy giảm. Chính từ những yếu đuối đó, anh em biết vươn lên để trở nên mạnh mẽ, và điều này được thể hiện rõ nét trong đời sống cộng đoàn Thỉnh viện, qua việc học tập cùng nhau, giúp đỡ nhau, yêu thương nhau. Đây cũng là mối dây liên kết anh em với nhau, giúp anh em thực sự trở nên tông đồ cho nhau.

Tầm quan trọng của đời sống cộng đoàn

“Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,9-17)

Đời sống cộng đoàn góp phần không nhỏ vào hành trình loan báo Tin Mừng của các tông đồ. Đó là cách thức tuyệt vời để làm chứng cho Tin Mừng. Dấu chỉ rõ ràng nhất là qua đời sống, làm việc cùng nhau trong cộng đoàn. Năm xưa, mười hai Tông đồ được Đức Giêsu kêu gọi làm thành một cộng đoàn. Trong suốt ba năm, các ngài được Người dạy bảo. Sau khi Đức Kitô phục sinh từ cõi chết, các ngài được Chúa Thánh Thần biến đổi trở nên chứng tá Tin Mừng. Các ngài đã ra đi rao giảng trong sự tương trợ lẫn nhau, nhờ vậy việc rao giảng trở nên dễ dàng hơn.

Muốn trở nên một tông đồ đích thực, thì điều quan trọng và có tính chất quyết định, không gì hơn chính là môi trường đời sống cộng đoàn. Nhờ đời sống cộng đoàn, qua những giờ học tập, làm việc và cầu nguyện, chúng ta được biến đổi nên những tông đồ của Đức Kitô, làm chứng tá cho Tin Mừng. Chính nếp sống tông đồ, tình huynh đệ trong cộng đoàn trở nên một bài giảng về tình yêu và làm chứng cho tình yêu. Những người anh em Thỉnh sinh chúng ta đây cũng đang noi theo, tiến bước trên con đường mà các tiền nhân đã từng đi. Đó chính là nếp sống mà thánh Đa Minh và mọi anh em thuộc mọi thế hệ của Dòng luôn hướng tới, để người khác khi nhìn vào đời sống anh em Đa Minh phải thốt lên rằng: “Kìa xem họ yêu mến nhau biết bao!”

Tinh thần tông đồ trong học tập

Từ khi còn nhỏ, thánh Đa Minh đã yêu thích việc học hành, nhất là học những môn thánh khoa. Khi lập Dòng, thánh phụ đề cao việc học như phương thế cần thiết tìm kiếm chân lý và giúp ích cho sứ mạng tông đồ. Và không chỉ hướng đến việc cứu rỗi các linh hồn, học hành cũng là con đường giúp ta nên thánh. Điều này được minh chứng nơi thánh Tôma Aquinô, ngài chọn con đường học hành để tìm đến chân lý vẹn toàn, sau này, ngài được Giáo hội phong Tiến sĩ Hội thánh. Ngoài thánh Tôma chúng ta cũng có gương sáng từ thánh Albertô Cả, cũng là Tiến sĩ Hội thánh. Đề cao việc học, Công vụ Tổng hội Oakland nhắc nhở rằng: “Chúng ta phải xây dựng một cộng đoàn miệt mài học hỏi và nghiền ngẫm chân lý”. Từ đó, chúng ta thấy tầm quan trọng của tinh thần học tập mà các cha anh đã truyền lại cho thế hệ sau.

Tại Thỉnh viện, các Thỉnh sinh đón nhận tinh thần của Dòng, không ngừng học hỏi để tìm kiếm chân lý. Và cũng tại nơi đây, tinh thần tông đồ của anh em được thể hiện bằng việc anh em luôn nhiệt tâm đồng hành, giúp đỡ nhau trong học tập, trong cầu nguyện và trong lao động. Những buổi trao đổi với nhau kinh nghiệm học tập thực sự là rất ý nghĩa. Chúng ta biết rằng, không ai giỏi toàn diện, có anh em giỏi chuyên môn này, có người giỏi chuyên môn khác. Chính vì thế, anh em trao đổi kinh nghiệm, trao đổi kiến thức là một việc tông đồ mang lại một kết quả rất đáng ngạc nhiên. Ta có thể nhận ra Chúa Giêsu đang biến đổi chúng ta qua những người anh em này.

* * *

Nơi đời sống cộng đoàn dưới mái nhà Thỉnh viện, anh em cùng làm việc, cầu nguyện và không ngừng giúp nhau học hỏi để tìm kiếm chân lý. Bằng cách này, anh em đang tham gia vào đời sống của Dòng, làm chứng cho mọi người về Chúa Kitô, Đấng là Tình Yêu đã quy tụ chúng ta nên một.

Từ khóa: ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

avatar