[Ơn Gọi Đa Minh] Thư Gửi Một Tập Sinh

12-04-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1652 lượt xem

Lời dẫn:  Tổng hội Dòng Đa Minh là cuộc họp của các anh em Đa Minh đại diện cho các Tỉnh dòng, được tổ chức cứ ba năm một lần. Nội dung thảo luận tại Tổng hội bao gồm những vấn đề liên quan đến đời sống của Dòng, như nếp sống tu trì, cộng đoàn, việc đào tạo, sứ vụ, quản trị, v.v.. Kết thúc mỗi Tổng hội những nội dung được bàn bạc và những quyết định sẽ được đúc kết thành văn bản gọi là Công vụ Tổng hội. Mỗi Tổng hội được đặt tên theo địa danh [thành phố] nơi tổ chức Tổng hội và năm diễn ra Tổng hội. Các thành viên tham dự Tổng hội được gọi là nghị huynh. Dưới đây là bức tâm thư của các nghị huynh Tổng hội Avila 1986 gửi cho các anh em đang giai đoạn khởi đầu của việc đào tạo. Bức thư có tựa đề: “Thư gửi một tập sinh [và tất cả những ai chưa ngưng việc đào tạo]”

Bạn thân mến,

Mới hôm nào đây, bạn đến gõ cửa một tu viện chúng tôi trong lúc bạn chưa biết rõ điều gì đang chờ đợi bạn, và cũng chưa hiểu đích xác Dòng Anh Em Giảng Thuyết là gì. Bạn mới chỉ nghe và đón nhận lời mời gọi: “Hãy đến và hãy xem!”

Bạn đã đến với những chờ mong và khát vọng của bạn: tìm kiếm Thiên Chúa, tìm một chỗ đứng cho bạn trong thế giới hôm nay. Bạn mong muốn thể hiện con người của bạn và tìm một nơi để sống cuộc đời của mình. Dần dà bạn đã thấy, đã có những khám phá riêng của bạn.

Bạn đã thấy gì? Dòng đã xuất hiện trước mắt bạn như thế nào? Đã cống hiến cho bạn những gì? “Một cộng đoàn những người truyền giảng Tin Mừng mời gọi bạn gia nhập”. Có thể những mong đợi của bạn lúc đầu đã trở thành nghi vấn , thậm chí ảo vọng, vì bạn chẳng thấy ở cộng đoàn có sự an tâm, một cuộc sống thanh thản, an bình và được che chở. Trái lại, bạn thấy mình đứng trước một phương án, phương án của thánh Đa Minh, đứng đầu với cách đọc Tin Mừng của người, với nếp sống Ki-tô giáo độc đáo của người, với khát vọng thiết tha muốn đem Tin Mừng đến cho những con người cùng khổ nhất, xa Chúa nhất. Bạn thấy mình đối diện với chính mình, kẻ được mời gọi để trở thành một con người theo mẫu gương Chúa Ki-tô, trở thành một Ki-tô hữu, trở thành một người anh em Thuyết Giáo. Có cái gì làm bạn ngỡ ngàng, chưng hửng và có khi băn khoăn lo lắng.

Chính vì thế, một người anh trong Dòng theo sát bạn trong những tháng năm đầu giữa cái thế giới còn mới mẻ đối với bạn. Bạn hãy tin tưởng và chân thành đối với người anh (chị) đó, cũng như người anh (chị) đó tin tưởng và chân thành đối với bạn, vì  cả hai cùng đang tìm kiếm.

Nếu Dòng trung thành với ơn gọi của mình, Dòng có thể cống hiến cho bạn những gì? Trước hết là một cộng đoàn huynh đệ lắng nghe Lời Chúa và những Lời Người hứa về Nước của Người, chăm chú nghe Người, đồng thời cũng đang tìm Nước đó. Việc lắng nghe này thực hiện trong cầu nguyện, trong sự tiếp xúc và đối thoại với con người, trong suy tư và nghiền ngẫm.

Dòng có thể cống hiến cho bạn điều gì nữa? Một cộng đoàn anh em ray rứt bởi lòng trắc ẩn thừa hưởng từ thánh Đa Minh. Trắc ẩn cùng với Chúa Giê-su và Thân Phụ của Người khao khát và thiết tha với ơn cứu độ của mọi người. Đối với những con người đang quằn quại trong khổ cực và thất vọng trên đường tìm kiếm hạnh phúc cho mình và xây dựng một thế giới công bằng hơn, an hoà hơn, nhân đạo hơn. Lòng trắc ẩn thôi thúc hành động, vì tu sĩ thuyết giáo được sai phái tới những con người cùng khổ đó để loan báo cho họ Tin Mừng giải phóng.

Dòng còn có thể cống hiến cho bạn điều gì nữa? Một sứ vụ khó khăn, nhưng đầy hấp dẫn: sứ vụ loan báo Tin Mừng cách chính xác bằng lời nói, bằng việc làm và bằng chính bản thân bạn …

Cuộc sống không dễ dãi mấy, nhưng bạn sẽ không lẻ loi cô đơn. Bạn ở giữa một cộng đoàn những người cầu nguyện, tìm kiếm, suy tư, phấn đấu và chia sẻ với bạn. Theo mức độ bạn biết cởi mở, tiếp xúc, trao tặng, bạn sẽ cảm nghiệm được sự hiệp thông huynh đệ. Đồng thời bạn cũng sẽ khám phá thấy rằng: đây không phải là một cộng đoàn duy nhất. Còn rất nhiều cộng đoàn khác với nhiều anh chị em, mỗi người làm công việc mình, trong địa vị, trong hoàn cảnh và theo cách thức riêng của mình. Họ đang sống cho những con người nam cũng như nữ cần Tin Mừng, cần ơn cứu độ đã được Chúa Giê-su loan báo, khai trương và được Thánh Thần Chúa truyền thông trong hiện tại.

Tổng Hội gửi tới bạn một thông điệp. Thông điệp này nói với bạn về sứ vụ của Dòng như một sứ vụ ở tiền tuyến. Nhưng không thể thực thi sứ vụ ngoài tiền tuyến nếu không hiện diện tại tiền tuyến. Chính cho công việc đó mà Dòng mới mời gọi bạn. Bạn có thể an tâm rằng mỗi người chúng ta đều có ít nhiều kinh nghiệm và vẫn đang tiếp tục học hỏi kinh nghiệm sống ngoài tiền tuyến. Kinh nghiệm này không phải chỉ một lần có là đủ. Bởi vậy, đừng bao giờ thối chí nản lòng. Phải công nhận rằng sự hoàn thiện chỉ có ở chân trời xa xăm. Điều quan trọng và cũng là điều đòi hỏi nơi bạn là hãy tiến lên mỗi ngày, vì phải mất cả cuộc đời để học ngoài tiền tuyến, phải mất cả cuộc đời để trở thành một tu sĩ Đa Minh và còn nữa…

Ngày nào đó bạn phải lên đường và không được ngó lại đằng sau. Đó là một cuộc phiêu lưu. Chúng ta hãy cùng nhau chấp nhận cuộc phiêu lưu này…


 

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com