Tông Đồ Anrê, Người Giới Thiệu Tin Mừng Qua Con Đường Vâng phục

21-02-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1420 lượt xem

“Sự vâng phục của thánh Anrê là sự vâng phục của người môn đệ. Sự vâng phục ấy không những thể hiện lòng yêu mến đối với Đức Giêsu, mà còn nhắm đến việc phục vụ Tin Mừng.”

Anrê Nguyễn Tấn Tài

Đức Giêsu nói với các Tông đồ: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4,34). Những lời này của Đức Giêsu cho chúng ta biết rằng, Người đã vâng phục thánh ý Chúa Cha một cách tuyệt đối và Người ví sự vâng phục như một thứ “lương thực” vậy. Nếu của ăn vật chất cần cho nhu cầu sự sống, thì Đức Giêsu cũng xem sự vâng phục như là của ăn thiêng liêng (x. Ga 6,32-40). Lương thực này không phải là của ăn làm khỏe mạnh thể lý nhưng là của ăn sinh ơn cứu độ. Và Đức Giêsu đã chọn sống vâng phục theo Thánh ý để công trình cứu độ của Thiên Chúa được hoàn tất. Cũng vậy, khi đáp lại lời mời “hãy theo tôi”, các môn đệ là những người theo sát Đức Giêsu cũng thể hiện sự vâng phục với Thầy Chí Thánh của mình, nhằm cộng tác vào công trình của Thiên Chúa và rao giảng Tin Mừng. Thánh Anrê là môn đệ, một trong mười hai vị Tông Đồ, cùng đi theo, cùng sống với Đức Giêsu; và ngài cũng thể hiện sự vâng phục đối với Đức Giêsu để phục vụ Tin Mừng.

Sau khi được ông Gioan Tẩy Giả giới thiệu Đức Giêsu là “Chiên Thiên Chúa” (Ga1,36), thánh Anrê đã đi theo Đức Giêsu và làm môn đệ của Người. Thánh nhân bước theo Đức Giêsu không phải để tìm kiếm danh lợi hay sống theo ý riêng mình, mà hơn hết là ngài tìm đến với Đức Giêsu – “Đấng xóa bỏ tội trần gian” (Ga 1,29) để vâng nghe lời Người và cộng tác với Người trong việc ra giảng Tin Mừng. Trong biến cố Đức Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên (x. Ga 1,35-51), thánh Anrê đã thể hiện rõ sự vâng phục với Đức Giêsu khi thánh nhân đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu: “Đến mà xem” (Ga 1,39). Thiết nghĩ, sự vâng lời của thánh nhân là sự vâng lời của người đi tìm Chân Lý. Thánh nhân “đến xem chỗ Người ở và ở lại với Người” (Ga 1,39) không phải muốn tìm kiếm danh lợi phù hoa hay vinh hoa thế tục, mà hành động ấy như muốn nói lên lời xác quyết cho sự chọn lựa để đi theo Thầy. Vâng lời và ở lại với Đức Giêsu, thánh nhân không những bày tỏ lòng yêu mến đối với Thầy mà còn muốn học hỏi nơi Thầy của mình nữa. Vâng lời để học hỏi, học hỏi để dấn thân và dấn thân để phục vụ – phục vụ Tin Mừng. Thật vậy, sự vâng phục của thánh Anrê là sự vâng phục của người môn đệ chân chính, có lòng khao khát kiếm tìm, ở lại học hỏi, cất bước đi theo Thầy và thi hành sứ vụ.

Sự vâng phục của thánh Anrê không chỉ đơn thuần dừng lại ở lòng mến mà sự vâng phục ấy còn nhắm đến một sứ mạng, đó là phục vụ Tin Mừng. Vậy thánh Anrê đã nhận sứ mạng nào khi thể hiện sự vâng phục đối với Đức Giêsu? Có thể nói sứ mạng mà thánh nhân thi hành đó là “giới thiệu”, giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác, tạo điều kiện thuận lợi để con người đến với ơn cứu độ. Cũng trong biến cố Đức Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên, sau khi đi theo Đức Giêsu, thánh nhân đã không chần chờ hay chậm trễ mà dấn thân phục vụ Tin Mừng ngay, bằng cách là “dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu” (Ga 1,42). Mau mắn giới thiệu và dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu, hành động ấy cho chúng ta thấy rằng: thánh nhân là một người quảng đại trong việc chia sẻ niềm vui. Niềm vui vì được gặp Đức Giêsu – Đấng Mê-si-a. Thánh nhân không giữ lại niềm vui ấy riêng mình nhưng đã quảng đại chia sẻ niềm vui cho những người đi tìm Chân Lý, cách riêng với em mình là thánh Phêrô.

Sứ mạng “giới thiệu” để phục vụ cho việc rao giảng Tin Mừng của thánh Anrê còn được thể hiện trong lần Đức Giêsu thực hiện dấu lạ hóa bánh ra nhiều (x.Ga 6,9-15). Trong lúc các môn đệ lo sợ, bối rối vì không đủ thức ăn cho dân chúng, thì chính thánh nhân là người thưa với Đức Giêsu: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu được” (Ga 6,9). Với “chất liệu” – năm chiếc bánh và hai con cá, cộng với lời giới thiệu của thánh Anrê, chính Đức Giêsu thực hiện dấu lạ hoá bánh và cá ra nhiều để nuôi dân chúng. Mặc dù đóng vai trò giới thiệu – được xem như một sự cộng tác với Đức Giêsu cho phép lạ xảy ra, thánh nhân cũng không tránh khỏi hoang mang lo lắng “với ngần ấy người thì thấm vào đâu được” (Ga 6,9). Nỗi lo lắng này của thánh nhân có thể hiểu được, vì “nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn” (Ga 6,10) thì bấy nhiêu lương thực ấy chắc chắn không đủ cho mọi người. Và rồi, tuy có chút hoang mang ngờ vực nhưng ngài vẫn tín thác và vâng nghe lời Đức Giêsu “anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi” (Ga 6, 10). Vì thế, một dấu lạ đã xảy ra: dân chúng không chỉ được no nê mà họ còn thu được sau đó mười hai thúng đầy những miếng thừa từ năm chiếc bánh lúa mạch.

 “Thưa ông, chúng tôi muốn được gặp ông Giêsu. Ông Phi-lip-phê đi nói với ông Anrê. Ông Anrê cùng với ông Phi-lip-phê đến thưa với Đức Giêsu…” (Ga 12, 21-22). Đây là một đoạn trình thuật về việc các Tông đồ dẫn dân chúng đến gặp Đức Giêsu. Qua đoạn đối thoại thánh Gioan đã ghi lại, chúng ta cũng thấy rõ sứ mạng của thánh Anrê: làm trung gian để giới thiệu Đức Giêsu, phục vụ Tin Mừng. Nếu trong biến cố kêu gọi các môn đệ đầu tiên hay trong dấu lạ hóa bánh ra nhiều, thánh nhân đã thi hành sứ mạng mang tính cách cá nhân thì trong đoạn trình thuật này cho chúng ta thấy thánh Anrê đã thi hành sứ mạng mang tính cộng đoàn. Chi tiết này trong đoạn trình thuật cho chúng ta thấy sự cộng tác huynh đệ của thánh Anrê trong việc giới thiệu Đức Giêsu – Đấng Mêsia. Ngài đã sống và thi hành sứ mạng theo tinh thần cộng đoàn, mà sau này tinh thần ấy được thánh Phaolô nhắc tới nơi cộng đoàn các kitô hữu tiên khởi trong sách Công vụ Tông Đồ (x. Cv 2,42-47). Mỗi cá nhân cùng cộng tác vào việc chia sẻ nếp sống, cùng dấn thân theo tinh thần đức ái và cùng nhau thi hành sứ vụ nhân danh cộng đoàn.

Quả vậy, sự vâng phục của thánh Anrê là sự vâng phục của người môn đệ, và sự vâng phục ấy không những thể hiện lòng yêu mến đối với Đức Giêsu, mà còn nhắm đến việc phục vụ Tin Mừng. Có thể nói thánh Anrê đã thực thi sứ mạng giới thiệu Tin Mừng qua con đường vâng phục. Vâng phục để ở lại với Đức Giêsu, vâng phục để cộng tác vào công trình cứu độ và vâng phục để làm chứng cho Tin Mừng. Noi gương thánh Anrê, chúng ta sống sự vâng phục này và sẵn sàng làm trung gian để giới thiệu Đấng Cứu Thế cho những người thành tâm tìm kiếm Chân lý. Và chúng ta cũng giới thiệu Đức Kitô trong sự hiệp nhất với nhau, như lời thánh Phaolô đã nói:

“Nếu quả thật sự liên kết với Đức Kitô đem lại cho chúng ta một niền an ủi, nếu tình bác ái huynh đệ khích lệ chúng ta, nếu chúng ta được hiệp thông trong Thần Khí, nếu chúng ta sống thân tình và biết cảm thương nhau, thì xin anh em hãy làm cho niềm vui của tôi được trọn vẹn, là hãy có cùng một cảm nghĩ, cùng một tâm hồn, cùng một ý hướng như nhau.”

Phi-líp-phê 2,1-2

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com