Tĩnh Tâm Mùa Chay 10/03/2024 “TÔI SẼ TRỖI DẬY VÀ TRỞ VỀ CÙNG CHA TÔI”

10-03-2024
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 111 lượt xem

“TÔI SẼ TRỖI DẬY VÀ TRỞ VỀ CÙNG CHA TÔI”

Phê-rô Lê Hoàng Minh Bảo

Sáng Chúa nhật ngày 10/3/2024, khác với những Chúa nhật có sinh hoạt ngoại trú thông thường. Hôm nay, tại Thỉnh viện Đa Minh đã diễn ra giờ tĩnh tâm Mùa Chay dành cho các anh em Thỉnh sinh nội trú cũng như ngoại trú.

Cha tân Giám đốc Thỉnh viện Gioan Baotixita Lê Hoàng Huynh, O.P đảm nhận vai trò giảng phòng cho dịp tĩnh tâm này. Lấy cảm hứng từ câu nói của người con thứ: “Tôi sẽ trỗi dậy và trở về cùng với Cha tôi” trong đoạn Tin Mừng Luca (15, 1-3.11-32), Cha Giám đốc gợi lên cho anh em ba tâm tình. Tâm tình thứ nhất là sống Mùa Chay thánh trong tinh thần của mùa Vọng, không ủ dột, bi quan nhưng với tâm thế của một người tràn đầy niềm hy vọng, vì Đức Kitô Đấng Cứu Độ chúng ta là Đấng đã chiến thắng sự chết để cho nhân loại được cùng sống với Người. Tâm tình thứ hai là tâm tình của sự hoán cải (metanoia). Hoán cải là lối sống của những người môn đệ đích thực, muốn tìm cách quay trở lại với Chúa là nguồn mạch thiện hảo, sau những tháng ngày quay lưng, phản bội và xúc phạm đến lòng Thương xót của Chúa. Tâm tình cuối cùng cũng là lời nhắn nhủ gửi đến các anh em Thỉnh sinh: phẩm giá của con người là bất khả xâm phạm. Theo một cách riêng đối với anh em Thỉnh sinh, hãy học và tu làm sao cho xứng đáng với phẩm giá của một Linh mục, một Tu sĩ Giảng thuyết trong tương lai. Kết thúc bài chia sẻ, Cha Giám đốc đã dành ra một khoảng thời gian lắng đọng để anh em có cơ hội thinh lặng và suy tư về hành trình sống Mùa Chay thánh mà anh em đã và đang sống mỗi ngày.

Tiếp đến trong ngày tĩnh tâm là Thánh lễ Chúa nhật IV Mùa Chay do cha Phụ tá Phaolô Nguyễn Quốc Tài, O.P chủ tế. Trong bài giảng, cha Chủ tế nhắn nhủ anh em Thỉnh sinh về niềm vui của Chúa nhật Laetare. Đó không phải là niềm vui đến từ những trang trí hay phẩm phục bên ngoài như hoa nến được tô điểm và phẩm phục màu hồng của chủ tế, nhưng còn là niềm vui thiêng thánh được diễn tả qua Phụng vụ Lời Chúa: niềm vui đón chờ sự vinh hiển quang lâm của Đấng Cứu Độ.

Lúc 11g30, Ban Giám đốc cùng anh em Thỉnh sinh nội trú cũng như ngoại trú cùng chia sẻ với nhau bữa cơm trưa huynh đệ, kết thúc dịp tĩnh tâm Mùa Chay 2024. Mặc dù chỉ vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ để hồi tâm lắng đọng, nhìn lại hành trình trở về với Chúa trong Mùa chay thánh này, nhưng chắc chắn một điều là hành trình đó vẫn tiếp tục với mỗi anh em trong cuộc sống.

Ước mong sao mỗi anh em sẽ kín múc được ơn thánh để sống hết mình với thời gian còn lại của mùa Chay, để rồi niềm vui  của anh em sẽ nên trọn vẹn trong niềm vui của ngày Phục Sinh.

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com