“TÌNH HUYNH ĐỆ NHƯ MEN NỒNG RƯỢU MỚI”. TU VIỆN THÁNH VINH SƠN LIÊM – TAM HÀ MỪNG LỄ BỔN MẠNG 07/11/2023

06-01-2024
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 417 lượt xem

“TÌNH HUYNH ĐỆ NHƯ MEN NỒNG RƯỢU MỚI”

TU VIỆN THÁNH VINH SƠN LIÊM – TAM HÀ MỪNG LỄ BỔN MẠNG

Antôn Lê Trung Quy

Phụng vụ những tuần cuối cùng của mùa Thường niên hướng người tín hữu đến mầu nhiệm Nước Trời, điển hình là ngày Lễ Các Thánh và Lễ Các Đẳng Linh Hồn lần lượt vào các ngày 1/11 và 2/11. Riêng Phụng vụ Dòng Đa Minh còn dành riêng ngày 7/11 để mừng kính các Thánh Dòng và ngày 8/11 để tưởng nhớ các bậc tiền bối trong Dòng đã ly trần. Ngày 7/11 năm nay, hòa chung với không khí hân hoan mừng kính các vị Thánh Dòng Giảng Thuyết, Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm – Tam Hà tổ chức thánh lễ mừng kính trọng thể vị Thánh Bổn mạng của Tu viện – Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, O.P.

 1. Tuần Cửu nhật kính Thánh Bổn mạng

Nhằm hướng tới ngày lễ Quan thầy, cộng đoàn Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm đã tổ chức Tuần Cửu Nhật để mừng kính Thánh nhân từ ngày 29/10/2023 đến ngày 06/11/2023. Trong những ngày này, mọi thành phần trong Tu viện, từ quý cha, quý thầy đến các anh em Thỉnh sinh đã cùng nhau lắng nghe và suy niệm chặng đường  ơn gọi theo Thầy Giêsu Chí Thánh mà Thánh nhân đã bước đi. Những ngày nay là dịp để cộng đoàn Tu viện cùng nhau sống bầu khí Phụng vụ linh thánh, sống tình huynh đệ và hiệp nhất. Riêng đối với các anh em Thỉnh sinh, đây còn là một cơ hội để suy gẫm về lịch sử của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, về những gương chứng tá đức tin mà nổi bật là vị Thánh Bổn mạng của Tu viện đang cưu mang anh em. Để rồi từ đó, mỗi anh em có những cảm nghiệm riêng và định hướng tương lai trong hành trình theo đuổi ơn gọi Thuyết giáo.

Tuần Cửu nhật gợi lên những dấu ấn cụ thể về lịch sử của cuộc đời Thánh Liêm từ khi còn là một cậu thiếu niên cho đến ngày hăng hái lên đường thi hành sứ vụ Chúa trao:

 • Ngày thứ nhất: Vinh Sơn Liêm – Người Con Đất Việt.
 • Ngày thứ hai: Vinh Sơn Liêm – Người Anh Em Giảng Thuyết.
 • Ngày thứ ba: Vinh Sơn Liêm – Thành Phần Trung Kiên Của Hội Thánh.
 • Ngày thứ tư: Vinh Sơn Liêm – Vững Tin Vào Lời Chúa.
 • Ngày thứ năm: Vinh Sơn Liêm – Con Người Đầy Sức Mạnh Của Thánh Thần.
 • Ngày thứ sáu: Vinh Sơn Liêm – Người Tiếp Bước Đức Kitô Trên Con Đường Thập Giá.
 • Ngày thứ bảy: Vinh Sơn Liêm – Chứng Nhân Anh Dũng Của Đức Kitô.
 • Ngày thứ tám: Vinh Sơn Liêm – Người Con Thảo Của Cha Trên Trời.
 • Ngày thứ chín: Vinh Sơn Liêm – Hoa Quả Đầu Mùa Cảm Tạ Tri Ân.

Mỗi ngày trong tuần Cửu nhật trôi qua là mỗi ngày cộng đoàn Tu viện cảm nghiệm thêm một nhân đức của cha Thánh. Dù sống trong tình trạng cấm cách của thời cuộc, cha Thánh đã kiên trung bảo vệ đức tin kiên cường, máu của Cha đã đổ xuống góp phần làm giàu có mảnh đất truyền giáo đất Việt và là gương đức tin sáng ngời của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam.

 1. Thánh lễ chính ngày

Lúc 10g15, Thánh lễ tạ ơn do Cha Bề trên khả kính Phaolô Nguyễn Minh Tuấn chủ sự, với sự hiện diện của quý Cha, quý Thầy trong cộng đoàn Tu viện và 28 anh em Thỉnh sinh.

Bài ca nhập lễ hào hùng cùng với sắc đỏ của áo lễ – màu máu của các Thánh tử đạo – gợi lên chặng đường cuối cùng của Thánh nhân trên pháp trường, đã hiến thân đến hơi thở cuối cùng và được phúc “giặt áo mình trong máu Con Chiên”.

Mở đầu thánh lễ, Cha Bề trên Phaolô đã gợi lên tâm tình hân hoan trong ngày lễ mừng kính các Thánh trong Dòng mà đặc biệt là Thánh Vinh Sơn Liêm mà hôm nay Tu viện mừng lễ bổn mạng. Ngài cũng không quên nhắc đến cha Thánh Giacinto Castaneda, bạn tử đạo của Thánh Vinh Sơn Liêm. Bên cạnh đó, Cha Bề trên mời gọi cộng đoàn sống tâm tình tri ân và cầu nguyện cho các Cha cố và những vị đã từng phục vụ tại Tu viện đã qua đời. Ngài cũng nhắc nhở cộng đoàn Phụng vụ cầu nguyện cho các ân thân nhân của Tu viện, đặc biệt là cho công trình xây dựng Nguyện đường Tu viện được hoàn thành trong bình an của Chúa.

Giảng trong Thánh lễ, Cha Bề trên dựa vào bài Thuyết trình của Cha giáo Giuse Phan Tất Thành để đúc kết hai điểm về con người của Thánh Vinh Sơn Liêm. Thứ nhất, nơi Cha Thánh, nổi bật nhất chắc có lẽ là tấm gương về tình huynh đệ tu trì. Xét về nguyên tắc xã hội lúc bấy giờ, thì án tử chỉ dành cho người ngoại quốc theo đạo Giatô, còn người Việt có thể được tha chết. Thế nhưng, khi biết người bạn đồng liêu của mình là Cha Giacinto phải chịu án tử, Thánh nhân đã xin được cùng sống hoặc cùng chết với Ngài. Quả thật, đó là một mẫu gương để sống tình huynh đệ trong đời tận hiến. Cha Bề trên mời gọi mọi người biết noi gương Thánh nhân mà chia sẻ tính huynh đệ trong cộng đoàn, chia sẻ niềm vui đã vậy, nhưng cần chia sẻ cả những niềm đau, nỗi buồn giấu chặt trong lòng khó nói ra.  

Thứ hai, nơi Cha Thánh nổi bật tinh thần đối thoại. Cha chủ tế nhắc đến hai tác phẩm “Tam Giáo Chư Vọng” (viết năm 1752) và  “Hội Đồng Tứ Giáo” (viết vào thời Cha Vinh Sơn Liêm). Nếu để hai tác phẩm lên cùng một bàn cân thì “Hội Đồng Tứ Giáo” đã phát triển lên một giai đoạn mới, không còn là gán ghép một phía, nhưng là tinh thần đối thoại đa chiều trong đó có: Lão giáo, Phật giáo, Khổng giáo và Kitô giáo. Như vậy, thánh Vinh Sơn Liêm đã có tâm thức về khả năng đối thoại Tôn giáo. Không dừng lại kết luận ngay lập tức: người khác sai – mình đúng, mà còn là cho họ có cơ hội cùng đối thoại và cùng tìm ra kết luận phù hợp. Đây là điểm mới mẻ trong cuộc đời của Thánh nhân mà chúng ta có thể áp dụng trong đời sống tu trì. Vị giảng lễ mời gọi cộng đoàn biết hướng đến sự thật khách quan, nhẫn nại chờ đợi và cùng nhau truy tìm chân lý, đón nhận nhau trong tình yêu của Đức Kitô.

 1. Tạm kết

Tuần Cửu nhật đã qua, Thánh Lễ cũng đã được sốt sắng cử hành; thời gian sẽ trôi qua, nhưng lễ Thánh Bổn mạng Vinh Sơn Liêm sẽ mãi là ngày vui của Cộng đoàn Tu viện. Nhưng thử hỏi còn điều gì đó đọng lại nơi tâm hồn mỗi người? Không phải là những tâm tình biết ơn hay sao? Biết ơn và tạ ơn Chúa đã cho Dòng Đa Minh nói chung và Tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam nói riêng một gương mẫu sáng ngời về đời sống chứng tá đức Tin. Biết ơn và tạ ơn Chúa vì cộng đoàn tu viện được mang tên cha Thánh, vẫn luôn bình an và luôn trên hành trình nên thánh … Để được như thế, ước gì mỗi lễ bổn mạng Tu viện qua đi, mỗi thành viên trong cộng đoàn biết thắt chặt hơn nghĩa tình sống nếp tu huynh đệ, sẵn sàng đối thoại trong đức mến và trong niềm tin, để “Tình huynh đệ như men nồng rượu mới” luôn là chứng ta cho Tin Mừng tình thương.

                                                                   Tam Hà, lễ Bổn mạng Tu viện 2023

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com