[Tìm Hiểu Thánh Lễ] 9. Bài Tin Mừng

06-06-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2624 lượt xem
Trong khi toàn bộ Kinh Thánh đều được linh hứng, công đồng Vatican II dạy rằng: các sách Tin Mừng xứng đáng “chiếm địa vị ưu đẳng, vì Tin Mừng là chứng tá chính yếu về đời sống và giáo lý của Ngôi Lời Nhập Thể, Ðấng Cứu Chuộc chúng ta.”1 Thánh lễ phản chiếu tính ưu việt này. Cần lưu ý rằng phụng vụ tỏ ra sự tôn kính đặc biệt đối với bài đọc Tin Mừng. Do nét đặc trưng so với các bài đọc Sách Thánh khác, nên khi đọc Tin Mừng, các linh mục, phó tế và cộng đoàn thực hiện những hành động đặc biệt.

Đứng: Trước hết, cộng đoàn đứng để đón chào Chúa Giêsu Kitô, Đấng sắp được công bố trong bài Tin Mừng. Đứng là cử chỉ tôn kính của những người Do Thái đang tập họp khi ông Étra đọc sách luật (Nkm 8,5). Khi chuẩn bị nghe Chúa Giêsu nói với chúng ta trong Tin Mừng, thì thật là thích hợp để chúng ta chào đón Người bằng cách này, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính và sẵn sàng lắng nghe Người.

Halleluia: Thứ hai, cộng đoàn đọc hay hát “Halleluia”. Halleluia là một cách diễn tả niềm vui của người Do Thái, nghĩa là “Chúc tụng Giavê” hoặc “Chúc tụng Đức Chúa”.2 Lời này được đọc lên vào lúc khởi đầu hoặc kết thúc nhiều Thánh vịnh (Tv 104-106; 111-113; 115-117; 146-150), và được các thiên thần trên trời sử dụng để ca tụng Thiên Chúa vì công trình cứu độ của Người, đồng thời để loan báo Chúa Kitô đến với dân Người trong tiệc cưới Con Chiên (Kh 19,1-9). Lời chúc tụng hân hoan này là cách thích hợp để đón chào Chúa Kitô, Đấng sẽ đến với chúng ta trong Tin Mừng.

Rước: Thứ ba, trong khi hát Halleluia, phó tế hoặc linh mục bắt đầu rước trên cung thánh, đưa sách Tin Mừng từ bàn thờ đến giảng đài, nơi bài Tin Mừng sẽ được công bố. Những người giúp lễ mang nến và hương theo sách Tin Mừng trong đoàn rước, nhấn mạnh thêm tính long trọng về những điều sắp diễn ra. Để chuẩn bị bản thân cho xứng với công việc thánh thiêng là đọc Tin Mừng, linh mục thinh lặng cầu nguyện trước bàn thờ: “Xin Thiên Chúa toàn năng, thanh tẩy tâm hồn và môi miệng con, để con xứng đáng công bố Lời Chúa”. (Nếu phó tế công bố Tin Mừng, linh mục chủ tế cũng đọc những lời tương tự trên thầy khi bắt đầu cuộc rước). Lời nguyện này gợi lại sự kiện môi miệng ngôn sứ Isaia cần được thanh tẩy trước khi ông công bố lời Chúa cho dân Ítraen. Khi một thiên thần dùng hòn than đỏ hồng chạm vào miệng ông, ông được tha thứ tội lỗi, và sau đó được mời gọi bắt đầu sứ vụ ngôn sứ của mình (x. Is 6,1-9).

Dấu Thánh giá: Sau một lời chào đối đáp khác (Chúa ở cùng anh chị em…Và ở cùng cha (thầy)), linh mục hoặc phó tế ghi dấu Thánh giá trên trán, trên miệng, trên ngực và sau đó trên sách. Cộng đoàn cũng làm dấu thánh giá kép trên mình. Đây là một nghi thức, qua đó, chúng ta hiến dâng tư tưởng, lời nói, và hành động cho Thiên Chúa, đồng thời cầu xin Lời Người trong Tin Mừng luôn ở lại nơi tâm trí, môi miệng và trái tim chúng ta.

Gặp gỡ Chúa Giêsu

Tất cả các nghi thức này – đứng, hát Halleluia, rước, nến, hương, làm dấu Thánh giá kép – cho thấy rằng chúng ta đang ở giây phút thánh thiêng nhất trong Thánh lễ. Và cuối cùng, giây phút này xảy đến khi Tin Mừng được công bố. Trình thuật Tin Mừng không chỉ là những câu chuyện trong quá khứ, một bản ghi chép những ký ức xa xưa về Chúa Giêsu. Bởi vì, Kinh Thánh được Thiên Chúa linh hứng, nên Tin Mừng cũng chứa đựng Lời của chính Thiên Chúa về cuộc đời Chúa Kitô. Giáo hội dạy:

“Khi các Sách Thánh được đọc trong Thánh lễ, chính Thiên Chúa nói với dân Người, và Chúa Kitô, đang hiện diện trong lời của chính mình, công bố Tin Mừng.”3

Vì thế, việc công bố Tin Mừng làm cho cuộc đời Chúa Giêsu hiện diện giữa chúng ta một cách thâm sâu. Chúng ta không chỉ là những thính giả, ngồi lắng nghe những điều Chúa Giêsu đã nói và đã làm một thời gian dài trước đây ở Palestin. Cũng chẳng phải chúng ta đang lắng nghe bản tường thuật các tin tức về Chúa Giêsu, hoặc bài thuyết trình về một nhân vật tôn giáo nổi tiếng từ thế kỷ thứ nhất. Đúng hơn, chính Chúa Kitô đang nói riêng với mỗi người chúng ta qua những lời được Thiên Chúa linh hứng trong Tin Mừng. Chẳng hạn, chúng ta không chỉ nghe Chúa Giêsu mời gọi mọi người ăn năn thống hối và đi theo Người, nhưng còn nghe chính Người nói với chúng ta: “Hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 4,17). Chúng ta không chỉ nghe câu chuyện Chúa Giêsu tha tội cho người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, nhưng còn nghe Người nói với chính chúng ta khi chúng ta đau buồn vì tội lỗi của mình: “Ta cũng vậy, Ta không lên án con đâu! Thôi con cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” (x. Ga 8,11).

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com