[Tìm Hiểu Thánh Lễ] 25. Lời Chào, Phép Lành Và Giải Tán

08-11-2017
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 2119 lượt xem

***

Chủ tế:      Lễ đã xong, chúc anh chị em đi bình an
Cộng đoàn:    Tạ ơn Chúa

Trong các nghi thức kết lễ, cộng đoàn đứng. Điều này tương tự như lúc bắt đầu Thánh lễ – với những lời: “Chúa ở cùng anh chị em”, và dấu Thánh giá. Lần này, các tín hữu làm dấu Thánh giá trong khi linh mục chủ tế ban phép lành cho cộng đoàn nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Trong thế giới cổ xưa, người ta có tục lệ kết thúc cuộc hội họp bằng việc giải tán trang trọng. Các Kitô hữu sơ khai cảm thấy cần du nhập cách kết thúc tương tự cho cuộc hội họp phụng vụ của mình. Từ thế kỷ IV trở đi, cụm từ La Tinh Ite Missa est được sử dụng cho mục tiêu này. Cụm từ này có nghĩa đen là “Hãy đi, anh chị em đã được giải tán”, được chuyển dịch là: “Lễ đã xong, chúc anh chị em đi bình an”.

Điều có ý nghĩa nhất đối với việc giải tán này là toàn thể phụng vụ Thánh lễ nhận tên của mình là “Missa” (giải tán, gửi đi) trong dòng cuối cùng này. Điều này cho thấy rằng Thánh lễ rốt cuộc được xem như việc sai đi. Sách Giáo lý giải thích việc cử hành Thánh Thể được gọi là “Thánh lễ” (Missa) “bởi vì phụng vụ, trong đó mầu nhiệm cứu độ được kết thúc với lời Hội Thánh sai các tín hữu đi vào đời, để họ thực thi thánh ý Thiên Chúa trong cuộc sống hằng ngày.”[1]

Chúa Giêsu đã nói với các Tông đồ: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”(Ga 20,21). Chúa Cha đã sai Chúa Con vào trần gian, để Người chịu chết vì chúng ta và ban cho chúng ta được chia sẻ sự sống thần linh với Người. Như đã thấy, toàn thể mầu nhiệm Vượt qua của Chúa Giêsu, tức là sự đau khổ, sự chết, và sự sống lại của Người, được hiện tại hoá cho chúng ta trong phụng vụ Thánh Thể, để chúng ta có thể được kết hiệp cách sâu xa hơn vào đời sống và sứ vụ của Chúa Giêsu. Thánh Thể càng hiệp nhất chúng ta sâu xa hơn với Chúa Giêsu, chúng ta càng phản chiếu đời sống và tình yêu của Người cho thế giới xung quanh. Vì thế, lời kết thúc của phụng vụ Thánh lễ chẳng phải là sự giải tán không mục đích, nhưng là sự giải tán đi kèm sứ vụ. Đó là việc sai dân Chúa đưa các mầu nhiệm của Đức Kitô vào thế giới.

 [1] GLCG 1332.

***

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com