[Thứ Tư Tuần 25 TN] Tư Cách Tông Đồ Là Lời Giảng

27-09-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2288 lượt xem

Er 9,5-9; Lc 9,1-6

Khởi đầu sứ vụ rao giảng, Đức Giêsu cùng lúc kêu gọi đặc biệt một số người đi theo mình để làm Tông đồ. Người đã kêu gọi từng người một trong nhiều hoàn cảnh khác nhau : người thì đang vá lưới, kẻ thì gặp ở giữa đường, người khác thì đang ngồi thu thuế… Người chỉ dạy và cho họ tham gia vào việc rao giảng của Người.

Bài Tin Mừng thánh Luca hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu sai mười hai Tông đồ ra đi rao giảng, cùng với những chỉ dẫn làm hành trang cho các ông trong khi thi hành sứ vụ:

“Anh em đừng mang gì đi đường, đừng mang gậy, bao bị, lương thực, tiền bạc, cũng đừng có hai áo.” 

Có vẻ như Đức Giêsu chú ý đến những chi tiết hơn là chính việc rao giảng thì phải? Bởi lẽ những hướng dẫn của Người dành cho các Tông đồ chỉ là chuyện đi đứng làm sao, ăn mặc thế nào, lương thực, tiền bạc ra sao, v.v.. Xét về khía cạnh hiệu quả công việc, người ta có thể thắc mắc tại sao Đức Giêsu không dạy các môn đệ những đều quan trọng hơn, ví dụ như lý luận sao cho sắc bén, nói năng sao cho có duyên, quảng cáo sao cho hiệu quả, v.v.. để lôi kéo quần chúng.

Đức Giêsu đã không dạy các môn đệ lý luận, không chỉ dẫn các ông hùng biện để thuyết phục quần chúng. Người chỉ lưu ý các tông đồ những điều rất nhỏ và rất bình thường: ăn mặc, đi đứng, ứng xử, v.v.. sao cho đúng với tư cách của người tông đồ. Những điều xem ra rất nhỏ nhặt ấy lại có sức tác động và làm cho lời rao giảng về Nước Thiên Chúa trở nên khả tín đối với người nghe.

Sứ vụ của các tông đồ, và cũng là của mỗi môn đệ Đức Kitô là “loan báo Nước Thiên Chúa”, nghĩa là công bố mầu nhiệm Đức Kitô, Đấng đã chết và đã sống lại để cứu độ con người. Sứ vụ rao giảng ấy được thực hiện tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi Kitô hữu và cũng không khó đến mức đòi hỏi phải có sự huấn luyện chuyên môn. Chỉ với những chuyện thường ngày thôi: học hành làm việc, lao động nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi, v.v., nếu người môn đệ có thể sống và hành động sao cho phù hợp với giáo huấn của Tin Mừng, thì đó là cách rao giảng sống động, làm chứng có hiệu quả nhất cho con người hôm nay rằng: “triều đại Thiên Chúa đang ở giữa anh em.” (Lc 17,21).

Từ khóa: , , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com