[Thứ 4 Tuần VII TN] Rao Giảng Danh Đức Kitô

22-05-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2349 lượt xem

Gc 4,13-17; Mc 9 38-40

Vào thời của Đức Giêsu, người ta tin rằng, các thứ bệnh tật về thể xác cũng như tinh thần đều do ma quỷ, tà thần chế ngự. Có một biện pháp thông thường để trục xuất ma quỷ: Nếu một ai đó biết được tên của vị thần mạnh thế hơn, thì có thể nhân danh thần ấy mà ra lệnh cho tà thần xuất khỏi nạn nhân. Khi thấy có người nhân danh quyền uy của Đức Giêsu để xua trừ ma quỷ, ông Gioan đã ngăn cấm vì lẽ người ấy không thuộc nhóm môn đệ Đức Kitô.

Có thể giải thích tích cực rằng ông Gioan lo lắng vì sợ danh của Thầy bị lạm dụng. Nhưng cũng có thể vì một lý do sâu xa hơn, ông Gioan muốn nhóm các tông đồ được độc quyền nhân danh Thầy mà hành động. Đức Giêsu không chấp nhận thái độ của người môn đệ này, Người nói với ông Gioan rằng “Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy.”

Đức Giêsu đòi ông Gioan vượt ra khỏi não trạng cục bộ và sự hạn hẹp của cơ chế, để nhắm tới sự phục vụ ơn cứu độ cho tất cả mọi người. Những ai đang nỗ lực rao giảng danh Đức Kitô, thì làm cho Nước Thiên Chúa được lan rộng, và như thế quyền lực Xatan bị đẩy lui. Những người dù không chính danh là các tông đồ, nhưng vẫn là những cộng tác viên của Đức Giêsu: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.”

Khi thánh Máccô viết cho các độc giả của mình, Nhóm Mười Hai đã phân tán, một số đã qua đời. Tuy vậy, cộng đoàn được thành lập xưa kia quanh Đức Giêsu vẫn là kiểu mẫu cho mọi cộng đoàn Kitô hữu. Qua trình thuật, thánh Máccô muốn nhắc các tín hữu thời ấy rằng, họ không được tự coi mình có độc quyền rao giảng danh Đức Kitô.

Thần Khí được ban tặng cho tất cả những ai tuyên xưng danh Đức Kitô và không một cơ cấu nào có thể ràng buộc Thần Khí hoạt động. Sự hiện diện và tác động của Thần Khí vượt lên trên mọi cộng đoàn nhân loại và cơ cấu Giáo hội.

Xin Chúa cho tất cả những ai tuyên xưng danh Đức Kitô, dù là Công giáo, Chính thống, Tin lành hay các giáo phái Kitô khác, luôn có được tinh thần cởi mở để gặp gỡ, đối thoại và cùng nhau làm cho nước Thiên Chúa được lan rộng. Amen.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com