[Thứ 4 Tuần I TN] Thầy Ra Đi Cốt Để Rao Giảng (x. Mc 1,38)

10-01-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2851 lượt xem

Sm 3,1-10.19-20; Mc 1,29-39

Trong biến cố Đức Giêsu chịu phép rửa, ông Gioan, với tư cách là vị Tiền hô, long trọng làm chứng về Đức Giêsu và sứ mạng của Người.

Sau phép rửa tại sông Giođan, được ông Gioan làm chứng và được Thánh Thần ngự xuống, Đức Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai của Người. Tin Mừng Máccô hôm qua và hôm nay nối tiếp nhau, khái quát cho chúng ta một ngày làm việc của Đức Giêsu: Người giảng dạy dân chúng trong hội đường, chữa lành bệnh cho những người đau yếu và xua trừ ma quỷ. Sửng sốt về lời dạy và quyền năng của Đức Giêsu, cả khi mặt trời đã lặn, dân chúng vẫn còn kéo đến với Người.

Phần cuối của bài Tin Mừng dẫn chúng ta bước sang một ngày mới của Đức Giêsu: “Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng để cầu nguyện.” Các môn đệ tìm kiếm và nói cho Người biết về nhu cầu của dân chúng: “mọi người đang tìm Thầy.” Nhưng Đức Giêsu lại truyền cho các ông, cùng với Người tiếp tục lên đường,để rao giảng ở những nơi khác nữa, “vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.”

Bằng một lối trình bày xúc tích, chỉ với 5 câu, Tin Mừng Máccô 1,35-39 đưa ra cho chúng ta một khuôn mẫu sứ vụ của Đức Giêsu:

– Một ngày hoạt động sứ vụ tại Caphácnaum xem ra khá thành công của Đức Giêsu, nhưng Người đã mau chóng rút lui vào nơi thanh vắng để cầu nguyện. Người không để cho những thành công định hướng sứ vụ cứu độ của Người. Trong cầu nguyện, Người tìm kiếm thánh ý Chúa Cha, và tiếp tục lên đường rao giảng. Sau 30 năm ẩn dật, Đức Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai. Trong các chặng đường sứ vụ của Người, hoạt động rao giảng, chữa lành và đời sống cầu nguyện luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

– Ngay cả Đức Giêsu có rảo hết các làng mạc, thì hoạt động sứ vụ ấy của Người cũng rất giới hạn vào một nơi chốn và thời điểm nhất định, trong khi nhu cầu của nhân loại – được lắng nghe Lời Chúa và chữa lành, thì bao la bát ngát. Chính vì vậy, Đức Giêsu kêu gọi sự cộng tác của các môn đệ. Nhất là khi đã hoàn tất công trình cứu độ bằng cái chết và sự phục sinh, Đức Giêsu tiếp tục sứ vụ thông qua sự hiện diện của Hội thánh. “Này đây Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” đã đưa Hội thánh đến mọi biên cương sứ vụ mọi thời và mọi nơi.

Khi thiết lập Dòng Giảng Thuyết, cha Đa Minh muốn rằng nếp sống tu trì không chỉ dừng lại việc nên thánh của bản thân, mà còn thi hành sứ vụ Đức Kitô đã uỷ thác cho Hội thánh, là rao giảng Lời Chúa vào trao ban ơn cứu độ tha nhân. Cùng với các anh em tiên khởi, cha Đa Minh đã lấy lại nhiều tập tục của truyền thống đan tu và thêm những yếu tố mới, để xây dựng định chế cho Dòng. Chiêm niệm – cộng đoàn, cầu nguyện, học hành, kỷ luật tu trì, là nền tảng nuôi dưỡng cho sứ vụ giảng thuyết. Và ngược lại nhờ dấn thân cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng, người Đa Minh lại được đưa dẫn vào trong chiêm niệm, cầu nguyện một cách sống động hơn.

Khẩu hiệu của Dòng: “Cum Deo vel de Deo – nói với Chúa, nói về Chúa hay “Contemplari et contemplata aliis tradere – chiêm niệm và trao cho người khác điều đã được chiêm niệm”, bắt nguồn từ chính khuôn mẫu sứ vụ của Đức Kitô, như đoạn Tin Mừng Máccô hôm nay trình bày.

Khác với truyền thống đan tu, Dòng Đa Minh không có lời khấn vĩnh cư (gắn bó với một cộng đoàn nhất định). Với sự chọn lựa này, cha Đa Minh muốn các anh em của Người sẵn sàng lên đường đến bất cứ nơi đâu, như chính sứ vụ và lời dạy của Đức Giêsu hôm nay “chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng mạc chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.”

* * *

Sứ vụ giảng thuyết trở thành mục đích riêng của Dòng. Vì vậy, mục đích theo đuổi ơn gọi Đa Minh, cũng cốt là để được sai đi đến bất cứ nơi đâu cho sứ vụ rao giảng Lời Chúa cho tha nhân. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com