[Thứ Tư Tuần II Phục Sinh] Sống Theo Sự Thật

11-04-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2088 lượt xem

(Cv 5,17-21; Ga 3,16-21)

Bốn ngày đầu của Tuần II Phục sinh, Tin Mừng Gioan kể lại cuộc đối thoại giữa ông Nicôđêmô và Đức Giêsu. Ông Nicôđêmô – đại diện cho giới tinh hoa Do Thái và những người Do Thái không tin nhận Đấng Cứu Thế, xuất hiện ở phần đầu của trình thuật với những chất vấn dành cho Đức Giêsu. Hai phần ba phía sau của trình thuật, ông Nicôđêmô rút vào hậu cảnh, chỉ còn Đức Giêsu gần như độc thoại. Tác giả Tin Mừng Gioan chủ đích sắp xếp bố cục của trình thuật như thế để làm nổi bật khuôn mặt Đức Kitô và mạc khải của Người.

Bài Tin Mừng hôm nay là phần cuối của trình thuật. Một trong những mạc khải quan trọng của Đức Giêsu nằm ở câu này:

KẺ SỐNG THEO SỰ THẬT, THÌ ĐẾN CÙNG ÁNH SÁNG (Ga 3,21)

Sự thật là gì? Ai là kẻ sống theo sự thật? Và ánh sáng là gì?

Trong trình thuật Thương Khó, ông Philatô khi xử án đã hỏi Đức Giêsu “sự thật là gì?” Đã không có câu trả lời từ miệng Đức Giêsu, nhưng chính bản thân Người đã là câu trả lời. Sự Thật là Đấng đang ở trước mặt ông Philatô, ông không nhận ra Sự Thật vì ông đánh giá Đức Giêsu bằng con mắt thế gian.

Trước đó trong diễn từ biệt ly, Đức Giêsu nói với các môn đệ của Người: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống.” (Ga 14,6). Đức Kitô là Sự Thật vì Người là Đấng mạc khải Thiên Chúa cho con người. Sự Thật là điều đang diễn ra, là hành trình Vượt Qua mà Người thực hiện để dẫn đưa nhân loại đến cùng Thiên Chúa.

Ông Nicôđêmô trong đêm tối đi tìm đến với ánh sáng. Con đường của Do Thái giáo Cựu ước và sự khôn ngoan nhân loại chỉ là bước chuẩn bị để con người đón nhận mặc khải, nếu vẫn cứ tiếp tục đi con đường đó, ông Nicôđêmô và người Do Thái không thể đón nhận Sự Thật Đức Kitô, đón nhận sự thật Người mạc khải.

Các Kitô hữu đã lãnh nhận Phép Rửa ban ơn tái sinh là những “kẻ sống theo Sự Thật”; họ nhờ Thần Khí soi sáng, mà tiến bước theo Đức Kitô, hiểu được Sự Thật và sống theo Sự Thật để đến cùng Ánh Sáng là chính Thiên Chúa.

“Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn” (Ga 16,13). “Sống theo sự thật” ở đây không theo nghĩa hẹp của luân lý là sống thật thà, nhưng là đón nhận Sự Thật toàn vẹn, tức là đón nhận trọn vẹn con người Kitô, đón nhận trọn vẹn giáo huấn Đức Kitô, và hoàn toàn chấp nhận con đường cứu độ của Người. Chỉ những ai đón nhận trọn vẹn Đức Kitô mới có thể đến với Ánh Sáng.

Ai không sống theo sự thật thì hành động trong bóng tối và làm điều xấu; còn ai sống theo sự thật, thì đã đến cùng Ánh Sáng, những việc họ làm là điều thiện vì hành động trong Thiên Chúa.

* * *

Trong đêm phục sinh, người tín hữu được nhắc nhớ Phép Rửa họ đã lãnh nhận và ơn gọi sống theo sự thật. Bước theo Đức Kitô, hoạ lại lối sống của Người, người tín hữu tiến đến Ánh Sáng cứu độ và làm cho Ánh Sáng ấy bừng cháy, chiếu toả mọi người trên trần gian này. Amen.

Từ khóa: , , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com