[Thứ Năm Tuần Thánh] Thánh Thể: Bí Tích Của Sự Phục Vụ

12-04-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3647 lượt xem

THỨ NĂM TUẦN THÁNH
Xh 12,1-8.11-14; 1Cr 11,23-26; Ga 13,1-15

Theo kế hoạch của Chúa Cha, Đức Giêsu biết đã đến giờ Người “phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha.” Người bồn chồn lo lắng, vì còn rất nhiều điều Người muốn dạy dỗ các môn đệ. Trong khung cảnh của bữa Tiệc Ly, mọi tâm tình, cử chỉ và lời nói của người sắp ra đi đều có ý nghĩa như một sự trăn trối. Thánh Gioan cho chúng ta biết tâm tình của Đức Giêsu dành cho các môn đệ vào giờ phút biệt ly này: “Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.”  Vì thế, tất cả lời nói, cử chỉ của Đức Giêsu vào lúc biệt ly này đều là những giáo huấn quan trọng dành cho các môn đệ. Trước khi đồng bàn cùng với các môn đệ, Đức Giêsu đã làm cử chỉ của một người tôi tớ: Người cúi xuống rửa chân cho các ông. Hành động phục vụ rất cụ thể ấy diễn tả một cách rõ nét và sống động “tình yêu đến cùng” Người dành cho môn đệ.

Ông Phêrô rất mực tôn kính Đức Giêsu và không muốn Thầy làm công việc của một tôi tớ. Ông không hiểu được ý nghĩa của việc Thầy làm, nên đã có ý định khước từ ơn huệ cao quý ấy, nhưng Đức Giêsu nói với ông: “Nếu Thầy không rửa chân cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy.” Những lời này của Đức Giêsu soi sáng cho chúng ta hiểu rằng: phẩm giá đích thực của con người là được Thiên Chúa yêu thương, chăm sóc; và chỉ những ai đón nhận sự phục vụ của Đức Giêsu, để được thuộc về Người, thì kẻ ấy mới có khả năng, cùng với Người, yêu thương và phục vụ anh chị em đồng loại. Qua cử chỉ rửa chân, Đức Giêsu dạy các môn đệ cũng hãy làm như thế với tha nhân:

“Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13, 15)

Bài học Người dạy cho các môn đệ ở đây là: hãy tôn thờ Người bằng chính sự phục vụ anh chị em mình, vì như Người đã nói ở một chỗ khác “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25, 31-46).

Đi xa hơn, cử chỉ Đức Giêsu rửa chân cho các môn đệ mang một ý nghĩa tượng trưng, ám chỉ việc Người sắp thực hiện trong cuộc khổ nạn và trong bí tích Thánh thể. Trong cuộc khổ nạn, Đức Giêsu đã hiến tế chính mình, để phục vụ ơn cứu độ con người. Khi chịu treo trên Thập giá, Người đã kéo nhân loại lên cùng Chúa Cha. Trong bí tích Thánh thể, Đức Giêsu tiếp tục công trình của Người ở trần gian, hiệu quả của hy tế thập giá được tái diễn mỗi ngày. Hiện diện trong bí tích Thánh thể, Đức Giêsu tiếp tục hiến thân cho việc phục vụ, Người trở nên thần lương nuôi dưỡng và canh tân đời sống Hội thánh và các tín hữu.

Hội thánh luôn ghi nhớ giáo huấn của Đức Giêsu và ý thức rằng Thánh thể là bí tích của sự phục vụ. Hội thánh cử hành Thánh thể mỗi ngày và mời gọi con cái mình đón nhận Thánh thể để nuôi dưỡng đức tin, và làm lan tỏa tình yêu của Đức Kitô đến với mọi người. Mỗi khi người Kitô hữu đến nhà thờ để tham dự Thánh lễ, thì nhờ kín múc tình yêu nơi Thánh Thể của Đức Kitô, chúng ta lại được mời gọi lên đường để hiến thân phục vụ anh chị em mình, như chính Chúa Giêsu đã nêu gương.

Lát nữa đây, sau bài giảng, vị chủ sự sẽ lập lại cử chỉ Đức Giêsu rửa chân cho các môn đệ. Nghi thức mang tính tượng trưng, nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn ghi nhớ giáo huấn của Chúa Giêsu về sự phục vụ:

“Nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. (Ga 13, 14)

Sự phục vụ của chúng ta trước hết là với những người thân cận, mỗi người sống đúng với vai trò của mình. Với những bậc làm cha mẹ, sự phục vụ là nuôi dạy con cái, là nêu gương đời sống đạo hạnh, là nỗ lực làm việc để chu cấp cho gia đình. Với những người làm con con cái, sự phục vụ là tỏ lòng hiếu thảo với các bậc cha mẹ, là rèn luyện nhân cách, trau dồi sự hiểu biết để có khả năng cống hiến bản thân cho việc xây dựng cộng đồng, xây dựng xã hội trong tương lai. Sự phục vụ trước hết ở trong gia đình, rồi mở rộng hơn tới những người sống xung quanh trong một lối xóm, một khu phố. Và đặc biệt sự phục vụ theo gương Chúa Giêsu còn cần hướng đến những người nghèo khổ vật chất, những người đói khát tâm linh, những người thiến thốn tình thương, v.v..

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con được kể vào số những kẻ thuộc về Ngài, vì đã tin và tuyên xưng Ngài là Đấng Cứu Độ chúng con. Chúa đã đến trần gian để chỉ cho chúng con mẫu gương yêu thương và phục vụ. Xin cho chúng con luôn biết nuôi dưỡng tình yêu với Ngài bằng việc tôn thờ Thánh Thể và cũng biết yêu mến Ngài bằng việc phục vụ tha nhân. Amen.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com