[Thứ 2 Tuần IX TN/Thứ 6 Tuần II MC] Đừng để cho ơn Chúa ra vô hiệu

05-06-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2413 lượt xem

Mc 1,1-12 (TN) / Mt 21,23-43.45-46 (MC)

Câu chuyện dụ ngôn “những tá điền sát nhân” Đức Giêsu kể trong bài Tin Mừng rất có thể đã từng xảy ra trong thực tế tại Palestin. Những người Do Thái giàu có đã mua những trang trại lớn để canh tác nho và làm rượu. Chủ vườn nho có thể không ở gần trang trại của mình. Ông ta thuê tá điền canh tác, rồi hằng năm đến thu hoa lợi. Thực tế đã xảy ra trường hợp các tá điền nổi loạn, chiếm đoạt vườn nho của ông chủ.

Câu chuyện đời thường được Đức Giêsu dùng để nói về tương quan giữa Thiên Chúa và dân của Người. Cách dùng dụ ngôn này cũng phù hợp với tâm thức của người Do Thái lúc bấy giờ. Ông chủ vườn nho ám chỉ Thiên Chúa, Vườn nho chính là Israel, dân riêng của Người. Thiên Chúa chăm sóc vườn nho thông qua trung gian các vị lãnh đạo trong dân, là những người có nhiệm vụ chuẩn bị và hướng dẫn dân Israel đón nhận ơn cứu độ. Khi kể dụ ngôn này, Đức Giêsu trực tiếp ám chỉ các thượng tế, kinh sư và kỳ mục. Là những người thông hiểu Kinh Thánh, có nhiệm vụ giải thích lề luật và lời các ngôn sứ, đáng lẽ họ phải là những người trước hết tin nhận Đức Giêsu là Đấng Mêsia. Nhưng không, những vị lãnh đạo trong dân lúc bấy giờ tỏ thái độ thù địch với Đức Giêsu và thậm chí, chính họ sẽ là những người tố cáo Đức Giêsu và đưa Người đến cái chết.

Các Kitô hữu tiên khởi khi nghe thuật lại dụ ngôn này, họ đã hiểu một cách sâu xa ơn cứu độ Thiên Chúa đã thực hiện qua mầu nhiệm chết và phục sinh của Đức Kitô.

Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ
lại trở nên đá tảng góc tường.
Đó chính là công trình của Chúa,
công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta !

Qua dụ ngôn, các Kitô hữu tiên khởi cũng hiểu về ơn gọi cao quý của mình, họ là dân mới của Thiên Chúa, được thừa hưởng ơn cứu độ nhờ Đức Kitô. Sứ điệp gửi đến cho họ qua dụ ngôn là: hãy sống sao cho xứng đáng với ơn Chúa kêu gọi. Trở nên môn đệ của Đức Kitô là một hồng ân, và hồng ân ấy phải sinh hoa lợi (x. 2Cr 6, 1). Khởi đầu với ân sủng của bí tích Thánh tẩy, người Kitô hữu được mời gọi sống một cuộc đời mới theo giáo huấn của Đức Kitô, dưới sự hướng dẫn của Thần Khí.

Bài Tin Mừng hôm nay cũng mang đến một sứ điệp cụ thể cho các cộng đoàn tu trì. Ơn gọi tận hiến là bước theo Đức Kitô một cách sát hơn bằng việc tuyên khấn sống theo các lời khuyên Tin Mừng, và bằng cách đó, người tu sĩ làm cho cuộc đời của mình trở thành dấu chỉ loan báo ơn cứu độ. Với những tu sĩ Đa Minh, ơn gọi tận hiến lại cũng gắn với một đặc sủng, là giảng thuyết ơn cứu độ bằng lời nói và chữ viết. Ơn gọi Đa Minh là một hồng ân và ơn gọi ấy cũng thiết yếu bao hàm chiều kích sứ vụ, trách nhiệm sinh hoa lợi trong đời sống tận hiến qua những phương thế Thiên Chúa trao qua nếp sống của Dòng. Cử hành phụng vụ chung, sống cộng đoàn, tuân giữ kỷ luật tu trì, tuyên các lời khấn và chuyên cần học hành, qua đó người Đa Minh kín múc lấy chính Đức Kitô, là nguồn mạch làm phát sinh lời rao giảng.

* * *

Lạy Chúa, xin đoái nhìn và giúp mọi thành viên của cộng đoàn Đa Minh chúng con luôn trung tín trong ơn gọi và nhiệt thành trong sứ vụ. Xin cho các bạn trẻ đang tìm kiếm thánh ý Chúa, nhờ được chứng tá của cộng đoàn chúng con lôi cuốn, mà can đảm đáp lại lời mời gọi của Chúa theo đoàn sủng Đa Minh. Amen.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com