[Thứ 7 Tuần VI PS] Đạo Của Chúa – Đức Kitô là Đường

12-05-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1544 lượt xem

Cv 18,23-28; Ga 16,23-28

Sách Công vụ Tông đồ hôm nay kể lại cuộc trở lại của ông Apôlô, một người Do Thái sùng đạo và thông thạo Kinh Thánh Cựu Ước. Chính nhờ Lề Luật và lời các ngôn sứ, ông được đưa dẫn tới sự nhận biết Đức Giêsu. Tuy nhiên sự nhận biết ấy chưa đủ để ông có thể rao giảng về Người. Ông cần đến sự dẫn dắt của những Kitô hữu đi trước, để đến với đức tin Kitô giáo đích thực. Kitô giáo được gọi là Đạo của Thiên Chúa, tức là con đường đưa chúng ta đến với Thiên Chúa, là hành trình tin và bước theo Đức Kitô cùng với các anh chị em Kitô hữu khác.

Sau khi lãnh nhận đức tin và gia nhập Hội thánh, ông Apolô lên đường đến miền A-khai-a để rao giảng Đức Kitô. Lần này ông rao giảng không với tư cách cá nhân, nhưng với tư cách được cộng đoàn sai đi, và được giới thiệu để hiệp thông với các Kitô hữu đang ở miền ấy. Và cũng từ đây trở đi, ông rao giảng Đức Kitô không phải chỉ nhờ vào sự hiểu biết Kinh Thánh, nhưng quan trọng hơn là nhờ vào chính kính nghiệm bản thân đã gặp gỡ Đấng Phục sinh và nhờ vào Thần Khí của Người hướng dẫn.

Ông Apôlô sau này được biết đến như một người có nhiều ảnh hưởng đối sự phát triển của Hội thánh tiên khởi. Thánh Phaolô đã có lần nhắc đến ông Apôlô trong thư gửi tín hữu Corintô (x. Cr 3,6).

Đối với các Kitô hữu, Đức Kitô không phải như một đối tượng của lý trí, nhưng là một Ngôi Vị mời gọi họ bước vào trong tương quan tình yêu. Trong Đức Kitô, người Kitô hữu gặp được chính Thiên Chúa, vì “chính thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).

Từ khóa: , , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com