[Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh] Theo Thần Khí Hướng Dẫn

19-05-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1444 lượt xem

Cv 16,1-10; Ga 15,18-21

Sau biến cố ngã ngựa trên đường Đa-mát, ông Phaolô trở thành môn đệ của Đức Giêsu. Từ một Pharisêu nhiệt thành với đạo Do Thái đến mức quá khích, sau khi được ơn Chúa hoán cải, vị Tông Đồ dành cả phần đời còn lại của mình cho sứ mạng loan báo Tin Mừng. Nhưng, thay vì cậy dựa vào sức mình như khi còn là một Pharisêu, Tông đồ Phaolô giờ đây luôn để cho Thần Khí hướng dẫn mọi hoạt động của mình..

Vị Tông Đồ và các cộng sự viên hướng sứ vụ loan báo Tin Mừng đến miền A-xi-a, nhưng ‘Thánh Thần ngăn cản.’ Các ông đến miền Bi-thy-ni-a, nhưng ‘Thần Khí Đức Giêsu không cho phép.’ Sau đó, ông Phaolô đã được Thần khí hướng dẫn để đến rao giảng cho người Ma-kê-đô-ni-a. Khi những kế hoạch sứ vụ không thể thực hiện như ý muốn, vị Tông Đồ luôn nhìn xuyên qua những hoàn cảnh bất lợi đó, để nhận ra thánh ý Thiên Chúa và sự hướng dẫn của Thần Khí. Vị Tông Đồ đặt chân đến Ma-kê-đô-ni-a thì có nghĩa là Tin Mừng đã vượt biển vào Châu Âu và tiến dần về thành đô Rôma. Như thế chính Thần Khí dẫn dắt Tông đồ Phaolô và các môn đệ để lệnh truyền của Đức Kitô “đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” có thể được thực hiện một cách mỹ mãn, vương quốc của Đức Kitô rồi đây sẽ bao trùm mọi miền lãnh thổ của đế quốc Rôma.

“Các Hội Thánh được vững mạnh trong đức tin và mỗi ngày thêm đông số” (Cv 16,5)

Người tu sĩ hôm nay cũng được kêu gọi dấn thân cho sứ vụ phục vụ Tin Mừng, theo gương các Tông đồ. Sự nhiệt thành sự vụ là cần thiết để có thể lên đường, nhưng điều quan trọng hơn là người tu sĩ phải luôn chăm chú lắng nghe tiếng nói của Thần Khí. Qua những hoàn cảnh, những biến cố, và nhất là với sự thinh lặng của con tim, người tu sĩ nhận ra tiếng nói của Thần Khí hướng dẫn. Một khi phục vụ trong Thần Khí, thì dù có rơi vào hoàn cảnh khó khăn hay thất bại, người tu sĩ vẫn có thể khám phá ra con đường mà Thần Khí dẫn đi theo một cách thế khác, để ơn cứu độ có thể đến với với con người.

* * *

Lạy Chúa, Chúa không ngừng thánh hoá đoàn dân đã được Chúa quy tụ không phân biệt chủng tộc màu da. Xin đổ tràn ân sủng của Thánh thần cho hết thảy mọi người trên thế giới. Và xin tiếp tục trong lòng người tín hữu công trình yêu thương Chúa thực hiện xưa, khi Tin Mừng vừa được loan báo. Amen.1

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com