[Thứ 7 Tuần V MC] Quyền Năng Cứu độ Của Thiên Chúa

24-03-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1123 lượt xem

Ed 37, 21-28; Ga 11, 45-57

Đức Giêsu cho ông Ladarô chết trong mồ được sống lại. Những người chứng kiến hoặc nghe biết về dấu lạ này đã có những phản ứng trái ngược nhau. Thánh Gioan cho biết nhiều người đã tin vào Đức Giêsu, trong khi giới lãnh đạo Do Thái tỏ rõ sự hận thù. Các thượng tế và người Pharisêu họp nhau để quyết định giết Đức Giêsu.

Thượng tế Caipha, một người có thế lực trong nhóm lên tiếng: “Thà một người chết thay cho toàn dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt.” Ông Caipha nói những lời này với mưu đồ chính trị, nhưng tác giả Tin Mừng Gioan đã giải thích lời ấy theo một ý nghĩa khác:

“Ông không tự mình nói ra, nhưng vì ông là thượng tế năm ấy, nên đã nói tiên tri là Đức Giêsu sắp phải chết thay cho dân, và không chi thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối.” (Ga 11,51)

Đức Giêsu phải chết. Ông Caipha và Thượng hội đồng Do Thái muốn thế và đã ra tay hành động để đạt được mục đích. Nhưng Thiên Chúa đã can thiệp để sự sống có thể khơi nguồn ngay trong chính sự chết. Đức Giêsu đã từ trong sự chết bước vào cõi sống, đó là điều vượt quá trí hiểu và nghĩ tưởng của con người.

Khi giải thích lời của ông Caipha, theo nghĩa là ông đã nói tiên tri, thánh Gioan cho thấy rằng: Cuộc khổ nạn của Đức Kitô không phải ngẫu nhiên hay do sắp đặt của con người, nhưng là công trình kỳ diệu của Thiên Chúa.

* * *

Lạy Chúa, vì yêu thương nhân loại, Đức Giêsu Kitô đã hiến thân chịu khổ hình; xin ban ơn trợ giúp, để chúng con biết noi gương Người tận tình yêu thương mọi anh em. Amen. 1

Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com