[Thứ 3 Tuần 27 TN] Phần Tốt Nhất

10-10-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3468 lượt xem

Gn 3,1-10; Lc 10,38-42

Nhiều dân tộc có truyền thống hiếu khách, dân Do Thái cũng không ngoại lệ. Ân cần tiếp đón khách đến nhà (dự tiệc hay lưu ngụ qua đêm), có nghĩa là xem người ấy như là thành viên của gia đình, là người thân của mình. Người Anh thường nói một câu lịch sự với khách: “Please make yourself at home!” – Cứ tự nhiên, xem như nhà mình vậy nhé!

Bài Tin Mừng hôm nay kể rằng, gia đình cô Mácta tiếp đón Đức Giêsu và các môn đệ của Người. Là chủ nhà, cô Mácta phải lo toan tiếp đón khách sao cho được chu đáo. Có lẽ vì một mình không làm hết được việc, cô muốn Đức Giêsu nhắc nhở cô em phụ giúp mình. Nhưng Người trả lời cô Mácta: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” Đức Giêsu hàm ý điều gì trong câu trả lời này – “phần tốt nhất là gì”?

– Tiếp đón Đức Giêsu, cô Mácta không chỉ mời một vị khách thông thường vào nhà, mà là cô đang tiếp đón chính Chúa – Ngôi Lời làm người. Khi bước vào gia đình nhân loại, chính Người đã trở thành “người phục vụ” dẫn đưa toàn thể nhân loại vào nhà Thiên Chúa. Cô Mácta cứ tưởng rằng cô đang thực hiện một công việc cao quý: tiếp đón lữ khách, phục vụ Đức Giêsu, nhưng kỳ thực chính cô, và cả nhân loại, đang được diễm phúc được Người phục vụ – sự phục vụ bằng Lời, và bằng các bí tích nữa khi Người chết và phục sinh. Như thế, Chúa Giêsu mời gọi cô Mácta hãy đón nhận sự phục vụ của Người, bằng cách lắng nghe lời Người dạy, như cô Maria đang làm, đó là phần tốt nhất cho cô Maria và cho cả Mácta nữa.

– Khi trở nên “người thân cận” của con người1, Đức Giêsu mang đến cho nhân loại điều cao cả hơn hết, đó là dẫn đưa con người vào nhà của Thiên Chúa. Khi “Ngồi dưới chân Chúa mà nghe lời Người dạy”, cô Maria đang hành động với tư cách là “người trong nhà”, người thân của Thiên Chúa, một diễm phúc lớn lao mà cô có được do chính sự phục vụ của Đức Giêsu mang lại. Ý nghĩa của việc lắng nghe lời Người được soi sáng thêm bởi giáo huấn của Đức Giêsu ở một chỗ khác: “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” (Lc 8,21). Trở nên “người nhà” của Chúa thì không chỉ lắng nghe lời của Chúa mà còn đem lời của Chúa ra thực hành, có nghĩa là tham gia vào sự phục vụ của Chúa. Như thế, Chúa Giêsu mời gọi cô Mácta đi xa hơn trong sự phục, đó là hãy cùng với Người phục vụ ơn cứu độ nhân loại. Sự phục vụ mới mẻ và thiêng liêng này sẽ là phần tốt nhất cho Mácta và cả em cô.

Tóm lại, Phần tốt nhất là như cô Maria đã chọn – lắng nghe Lời Thiên Chúa; và phần tốt nhất cũng là như cô Mácta đã chọn – phục vụ con người, nhưng là phục vụ ơn cứu độ cùng với Đức Kitô.

* * *

Lạy Chúa, chúng con là con cái trong nhà, chỉ đứng vững khi dựa vào ơn Chúa, xin Chúa hằng che chở chúng con. Amen.2

Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com