Thứ Ba Tuần XXIX TN] Ông Chủ Phục Vụ Đầy Tớ!

22-10-2018
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1550 lượt xem

Lc 12, 39-48

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nói với các môn đệ về sự tỉnh thức và sẵn sàng: “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.” Ở đây, Đức Giêsu dùng hình ảnh đầy tớ để nói về thái độ sẵn sàng của người môn đệ, chờ đợi ông chủ trở về bất cứ lúc nào, thậm chí có thể là lúc nửa đêm.

Thế nhưng, có một điều rất lạ trong câu chuyện này, có lẽ người ta chưa từng thấy xảy ra như thế bao giờ giữa chủ và tớ. Đầy tớ chỉ cần chờ đợi và sẵn sàng mở cửa cho ông chủ, còn chính ông chủ mới là người phục vụ các đầy tớ của mình: “ông thắt lưng, đưa họ và bàn ăn và đến bên từng người mà phục vụ.” Đã có một sự hoán đổi lạ lùng chức năng giữa chủ và tớ.

Đức Giêsu đã không nhấn mạnh đến việc đầy tớ phải phục vụ chủ, nhưng là sự sẵn sàng của đầy tớ để có thể đón nhận ân huệ và lòng quảng đại của ông chủ. Như vậy, câu chuyện chủ tớ ở đây không nhằm đưa ra bài học luân lý, nhưng là giáo huấn của Đức Giêsu về ơn sủng cứu độ Thiên Chúa dành cho con người. Thiên Chúa dựng nên con người không nhằm thống trị, nhưng là để phục vụ chính thụ tạo Người dựng nên.

 • Thiên Chúa phục vụ con người bằng cách gửi Con của Người xuống trần gian.
 • Thiên Chúa phục vụ con người bằng cách để cho Đức Giêsu sống trọn kiếp người, thậm chí đón nhận cả cái chết.
 • Thiên Chúa phục vụ con người bằng cách để cho Đức Giêsu ở mãi với con người trong mầu nhiệm Thánh Thể.
 • Thiên Chúa phục vụ con người bằng cách để cho Đức Kitô lại đến lần thứ hai, hoàn tất công trình cứu độ cả vũ trụ này.

Thiên Chúa không đòi chúng ta phải phục vụ Người. Thật ra con người cũng chẳng có khả năng để phục vụ Chúa. “Những lời ca tụng của chúng con chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng mang lại cho chúng con ơn cứu độ.” (Kinh tiền tụng chung IV). Điều con người duy nhất có thể làm được đó là tỉnh thức, sẵn sàng mở lòng đón nhận hồng ân Thiên Chúa ban tặng. Đức Giêsu nói: đó là phúc của đầy tớ.

Thiên Chúa không đòi chúng ta phải phục vụ Người, nhưng là phục vụ tha nhân. Một khi nhận ra thân phận yếu hèn của mình lại được Thiên Chúa yêu thương, thì chính từ khởi điểm này, người ta mới có khả năng yêu thương và phục vụ người khác.

Thật phúc hơn nữa cho đầy tớ, vì Đức Kitô tự đồng hoá mình với những người mà chúng ta phục vụ họ. “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” Một sự phục vụ tha nhân đích thực bao giờ cũng mang lại cho người phục vụ một phần thưởng rõ rệt. Phần thưởng đó là chính Chúa!

Lạy Chúa, xin cho con luôn sẵn sàng  đón nhận tình yêu Chúa ban tặng. Amen.

Từ khóa: , , , ,

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com