[Thứ Ba Tuần 24 TN] Đức Giêsu – Quyền Năng Chiến Thắng Sự Chết

19-09-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1817 lượt xem

Lc 7,11-17

Bài Tin Mừng Luca hôm nay kể lại phép lạ Đức Giêsu làm cho một người thanh niên đã chết, là con trai của bà goá thành Na-in (một thành gần Nadarét) được hồi sinh.

Trình thuật phép lạ gợi lại những câu chuyện của Cựu Ước được kể trong Sách Các Vua. Ngôn sứ Êlia làm hồi sinh con trai bà goá thành Xarépta (x. 1V 17,17-24) và ngôn sứ Êlisê cũng làm hồi sinh con trai người phụ nữ Su-mên (x. 2V 4,8-37). Thánh Luca dùng lại hình ảnh và cách thức trình bày của Cựu Ước, nhưng khéo léo cho thấy Đức Giêsu có quyền năng trổi vượt, là “một ngôn sứ vĩ đại” như dân đã tin và tôn vinh Thiên Chúa. Ông Êlia phải 3 lần nằm lên đứa trẻ1 để hồi sinh nó. Còn ông Êlisê phải mất 7 lần làm như vậy đứa trẻ mới sống lại. Đức Giêsu thì chỉ nói một lời “hãy trỗi dậy”, lập tức thanh niên đã chết “liền ngồi lên và bắt đầu nói.” Thánh Luca muốn ám chỉ rằng quyền năng của Đức Giêsu còn đi xa hơn việc làm cho người chết được trỗi dậy. Người thanh niên được trở về với cuộc sống trần thế, nhưng rồi anh sẽ chết. Sứ điệp Luca đưa ra trong trình thuật phép lạ này, như đang được các cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi tuyên xưng: Đức Giêsu Kitô là Đấng Phục Sinh. Người đã chiến thắng sự chết. Những ai tin vào Người, thì sau khi chết, sẽ được cùng với Người bước vào cuộc sống mới, vĩnh cửu. Đó là niềm hy vọng lớn lao nhất Đức Giêsu, Đấng Phục sinh mang đến cho nhân loại.

Đối diện với cái chết của con, bà goá thành Nain chỉ còn biết thinh lặng trong sự mất mát và nỗi đau của mình. Bà không lên tiếng xin Đức Giêsu giúp đỡ vì đối với khả năng con người, thì chẳng còn hy vọng gì nữa. Nhưng Đức Giêsu đã chạnh thương bà goá và cho người thanh niên được trỗi dậy. Quyền năng của Thiên Chúa thì vượt xa khả năng của con người, khiến người ta không thể nghĩ tới được và trông mong sự trợ giúp của Người.

Kinh nghiệm cho ta thấy, có những tình cảnh xảy ra trong cuộc sống ta không thể làm chủ, không thể giải quyết được, và đôi khi ta cũng không dám xin Chúa trợ giúp. Sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay nhắc ta rằng bất kỳ chúng ta đang phải đối diện với những khó khăn, thất bại, hoàn cảnh ngang trái thế nào, thì Thiên Chúa vẫn đang ở với ta. Cầu xin sự trợ giúp của Chúa không có nghĩa là xin Chúa làm thay, giải quyết những công việc cho ta, nhưng xin Người giúp ta biết khám thánh ý của Người ngay trong những hoàn cảnh khó khăn, ngay cả mọi sự dường như đã đi vào bế tắc.

Thứ ba trong tuần, theo truyền thống của Dòng Đa Minh, dành kính nhớ thánh Tổ Phụ. Trong số những câu chuyện phép lạ của thánh Đa Minh do chị Cecilia kể, cũng có câu chuyện thánh Đa Minh làm cho con trai một bà goá được hồi sinh. Phép lạ được thực hiện trước cửa đan viện San Sixtô, Rôma. Hay một câu chuyện phép lạ khác, thánh Đa Minh làm hồi sinh chàng trai tên là Napolêon cũng tại thành Rôma2. Quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa vẫn luôn được biểu lộ, đặc biệt nơi cuộc đời các vị thánh, để khơi dậy lòng tin nơi những người chưa biết Chúa hay củng cố đức tin cho các Kitô hữu.

Lạy Chúa là Đấng sáng tạo và điều khiển muôn loài, xin nhìn đến chúng con, và cho chúng con biết tận tình thờ phượng Chúa, hầu luôn được cảm thấy rõ ràng lòng Chúa yêu thương. Amen3

Từ khóa: , , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com