[Thứ Ba Tuần Thánh] Bài Học Từ Giuđa

10-04-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1535 lượt xem

THỨ BA TUẦN THÁNH
Is 49,1-6; Ga 12,21-33.36-38

Ông Giuđa Ítcariốt xuất hiện trong 6 bài Tin Mừng liên tiếp của Tuần thánh (từ Chúa Nhật Lễ Lá cho đến Thứ Sáu).

Như Tin Mừng thuật lại, có hai nguyên nhân đưa đến cái chết của Đức Giêsu: sự ganh ghét của giới lãnh đạo Do Thái và sự phản bội của Giuđa.

Tại sao Giuđa được Chúa kêu gọi làm Tông đồ, nhưng rồi ông lại trở thành kẻ phản bội?

Các sách Tin Mừng lý giải sự hư mất của Giuđa là “để ứng nghiệm lời Kinh Thánh.” Bằng giải thích này, các tác giả Tin Mừng cho thấy cái chết của Đức Giêsu cho dù là do con người gây ra, nhưng không nằm ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa.

Sự phản bội của Giuđa gợi cho chúng ta suy nghĩ về ơn gọi Kitô hữu, cách riêng ơn gọi thánh hiến:

Thiên Chúa mời gọi và con người đáp trả trong sự tự do. Giuđa theo Chúa với những tính toán riêng, ông đã không để cho Chúa dẫn dắt. Dù cho Đức Giêsu nhắc nhở, ông vẫn quyết tâm làm theo ý mình, rời khỏi phòng tiệc. Chính sự chọn lựa sai lầm đó đã biến Giuđa thành kẻ phản bội.

Ông Giuđa được Đức Giêsu tín nhiệm trao cho việc giữ túi tiền, nhưng ông đã không làm trọn nhiệm vụ lo cho ích chung của nhóm. Ông thậm chí lạm dụng sự tín nhiệm của Đức Giêsu và của các Tông đồ khác để thực hiện những tính toán riêng, dự định riêng của mình.

Theo Chúa Kitô trong đời tu, rất có thể ta cũng đang tìm kiếm cơ hội để thăng tiến bản thân, hơn là sống theo mẫu gương phục vụ của Người.

Giuđa cũng không thực sự đặt mình vào bầu khí của cộng đoàn Tông đồ đang vây quanh Đức Giêsu vào thời khắc ly biệt. Sự thiếu quan tâm đến ưu tư chung của cộng đoàn và lo cho việc riêng đã đẩy Giuđa bước vào bóng tối của lầm lạc.

Dầu vậy, các Tông đồ khác cũng có phần trách nhiệm trong sự ra đi của Giuđa. Suốt những năm tháng cùng với Giuđa theo Đức Kitô, các Tông đồ không hiểu người anh em của mình. Ngay cả khi Đức Giêsu đã ra dấu hiệu báo cho biết về dự định phản bội của Giuđa, các Tông đồ khác xem ra cũng không ra quan tâm khi Giuđa rời phòng Tiệc ly.

Một thành viên xa rời cộng đoàn, ta thường chỉ quy trách nhiệm cho người đó, ít khi nào ta nghĩ đến trách nhiệm của mình.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com