[Thứ 3 Tuần IV MC] Đức Giêsu Thánh Hoá Ngày Sabát

27-03-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1657 lượt xem

Is 65,17-21; Ga 5,1-3a,5-16

Đối với người Do Thái, ngày Sabát được gọi là Ngày thánh, Ngày Hưu lễ, ngày dành riêng để thờ phượng Thiên Chúa. Trong ngày này, người Do Thái thường hội họp tại Hội đường để nghe đọc Sách Luật và Sách các ngôn sứ. Tại Hội đường Nadarét, Đức Giêsu đã từng được mời đọc và giải thích Sách thánh. Vì mục đích dành riêng ngày Sabát cho Thiên Chúa, người Do Thái cũng nghỉ ngơi và không làm bất cứ việc gì trong ngày này. Hoặc nếu bất đắc dĩ phải làm thì cũng làm một cách tối thiểu, ví dụ nếu phải đi bộ thì sẽ không đi quá 1 dặm (Do Thái) nghĩa là không quá 700 mét.

Bài Tin Mừng Gioan hôm nay kể lại việc Đức Giêsu đã làm dấu lạ chữa lành người bại liệt trong ngày Sabát. Người này sau khi khỏi bệnh đã vác chõng mà đi, khiến những người Do Thái phản ứng. Họ cũng chống đối cả Đức Giêsu, tố cáo Người vi phạm luật giữ ngày Sabát.
Lý do nào Đức Giêsu thường chữa bệnh ngày Sabát? Có phải Người cố tình vi phạm Lề luật để chọc tức những người Do Thái không?

Đức Giêsu, cũng như bao người Do Thái khác, thường đến Hội đường vào ngày Sabát. Sau khi đã cùng mọi người nghe đọc và nghe giải thích Sách Thánh, Đức Giêsu cũng có cơ hội gặp gỡ, giảng dạy cho dân chúng. Những người đau ốm, bệnh tật, vì nghe biết danh tiếng Đức Giêsu, đã đến để xin Người chữa lành; và Đức Giêsu đã đáp ứng lời khẩn cầu của họ. Chữa lành những người đau yếu, bệnh tật trong ngày Sabát, Đức Giêsu không có ý xúc phạm Lề luật, nhưng nhằm dạy chúng ta rằng, lòng mến đối Thiên Chúa phải gắn liền với việc yêu thương con người. Khi con người được sống đúng với phẩm giá của mình, thì lúc ấy Thiên Chúa được tôn vinh. Thánh Irênê nói rằng: “Vinh quang của Thiên Chúa là con người sống (dồi dào).”

Thờ phượng Thiên Chúa qua việc phục vụ con người, đó là cách Đức Giêsu đã làm để thánh hóa ngày Sabát.

Các tín hữu Do Thái thời Giáo hội sơ khai đã chuyển việc giữ luật ngày Sabát sang ngày Chúa Nhật, ngày Đức Kitô phục sinh. Nhờ cuộc Vượt qua sự chết để tiến đến sự sống, Đức Kitô phục hồi phẩm giá con người, cho họ được tham dự vào sự nghỉ ngơi của Thiên Chúa. Giữ ngày Chúa Nhật, người tín hữu kiêng việc xác và dành thời giờ cho việc thờ phượng Thiên Chúa.

Sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta rằng, để thánh hoá ngày Chúa Nhật, chúng ta không chỉ tham dự Thánh Lễ, mà cũng cần quan tâm đến nhu cầu của con người, nhất là phục vụ những người đau ốm và bất hạnh trong ngày này.


Giáo lý Hội thánh Công giáo, số 2186: “Theo truyền thống đạo đức Kitô giáo, ngày Chúa nhật được dành để làm các việc lành và khiêm tốn phục vụ các bệnh nhân, các người tàn tật và các người già yếu. Các Kitô hữu cũng phải thánh hoá ngày Chúa nhật bằng cách dành thời giờ và sự chăm sóc cho gia đình mình và cho các người lân cận, là những điều khó có thể làm trong những ngày trong tuần. Ngày Chúa nhật cũng là thời gian để suy tư, thinh lặng, trau dồi văn hoá và suy niệm, những điều đó giúp cho sự tăng trưởng của đời sống nội tâm Kitô hữu.”

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com