[Thứ Ba Tuần II Mùa Chay] Phục Vụ Lẫn Nhau Trong Cộng Đoàn

14-03-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2020 lượt xem

THỨ BA TUẦN II MÙA CHAY
(Is 1,10.16-20; Mt 23,1-12)

Bước theo Đức Kitô, những người sống đời thánh hiến cam kết sống ba Lời khuyên Tin Mừng, hướng tới việc phục vụ Thiên Chúa và tha nhân cách hữu hiệu. Qua dòng lịch sử, các dòng tu theo đặc sủng riêng của mình, thực sự đã cho thấy sự phục vụ tha nhân của họ quả là hữu hiệu. Chính vì thế mà Công đồng Vatican II đã đưa ra lời khen ngợi dành cho các dòng tu như sau: “Thánh Công Đồng công nhận và khen ngợi các tu sĩ nam nữ, cho dù sống trong tu viện, trường học, bệnh viện hoặc trong các vùng truyền giáo, thì họ cũng đang trang điểm Hiền Thê Đức Kitô bằng sự kiên trì và khiêm tốn trung thành với hồng ân thánh hiến và bằng thái độ quảng đại phục vụ mọi người dưới nhiều hình thức.”

Nhưng có một nghịch lý xảy ra trong thực tế là: trong khi cộng đoàn miệt mài dấn thân trong sứ vụ phục vụ tha nhân, thì sự phục vụ anh (chị) em trong chính cộng đoàn lại thiếu vắng. Ít là có ba hình thức tiêu cực có thể xảy ra trong cộng đoàn theo lý tưởng tu trì:

một là người lãnh đạo tìm kiếm sự thống trị hơn là phục vụ,

hai là có những tu sĩ chỉ làm đúng theo phân công, thiếu sự quan tâm đến công việc của anh (chị) em khác,

ba là, nghiêm trọng hơn, có những tu sĩ thích làm theo ý riêng, không muốn theo sự sắp xếp của bề trên hay theo quyết định của chung của cộng đoàn.

Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em (Ga 13,15)

Bài Tin Mừng của thánh Mátthêu hôm nay phản ánh một thực trạng đã từng xảy ra trong cộng đoàn tiên khởi: sự lạm dụng quyền hành và thiếu vắng sự phục vụ lẫn nhau ngay trong một số cộng đoàn nhân danh Chúa Kitô. Chính vì vậy, ký ức của các Tông đồ về giáo huấn của Đức Giêsu đã được tác giả Tin Mừng Mátthêu ghi lại, nhằm nhắc nhở các Kitô hữu hãy biết phục vụ lẫn nhau trong chính cộng đoàn của mình: Ai làm đầu thì phải phục vụ, ai không làm đầu thì cũng phải phục vụ anh em mình, vì “tất cả anh em đều là anh em với nhau.”

Có lẽ vì tiên liệu trước tình trạng tiêu cực sẽ xảy ra cho Dòng của mình, thánh Đa Minh cùng các anh em tiên khởi đã đề ra một cách thức quản trị mới cho cộng đoàn tu trì: trách nhiệm quản trị Dòng được trao cho chính anh em. Chính em hội họp và đề ra những quyết định nhằm mưu ích cho sứ vụ của Dòng, bề trên một khi được bầu chọn sẽ là người cùng với anh em, và đốc thúc anh em thi hành những quyết định chung. Bằng cách đó, cộng đoàn tu trì tránh được sự lạm dụng quyền bính và mọi anh em đều phải có trách nhiệm trong quản trị. Nhưng cũng giống như bất kỳ một tổ chức trần gian nào, nếu các thành viên không thực sự sống theo tinh thần của Đức Kitô, thì những yếu kém của cộng đoàn cũng sẽ vẫn xảy ra. Nguy cơ của quản trị cộng đoàn, đó là ta cùng nhau tìm ra một anh em đảm đang làm bề trên để có thể gánh vác trách nhiệm, thực hiện những quyết định cộng đoàn đề ra, còn ta thì chỉ làm việc cầm chừng hoặc theo cách riêng của mình, và nếu cần, ta đưa ra những chỉ trích những anh em đang trong trách nhiệm.

Trong cộng đoàn Thỉnh viện, khi tập tổ chức đời sống theo lối quản trị Đa Minh, có lẽ anh em Thỉnh sinh ít nhiều đã nghiệm thấy việc phục vụ lẫn nhau rất khó, thông thường thì ta làm chỉ làm xong phận vụ của mình. Chính anh em thừa nhận rằng, câu được ghi ở cuối bảng phân công lao động hằng tuần: “anh em nào làm xong việc của mình thì xin giúp đỡ các anh em khác” dường như chỉ là khẩu hiệu cho đẹp, chứ không có hiệu quả nhắc nhở thi hành.

Bài Tin Mừng hôm nay nếu áp dụng cho các cộng đoàn tu trì Đa Minh, thì lời nhắc nhở của Đức Giêsu trước hết có lẽ dành cho những người không làm bề trên hoặc không lãnh trách vụ nào đó trong cộng đoàn. Một khi ý thức được trách nhiệm chung và phục vụ lẫn nhau trong chính cộng đoàn, có lẽ ta sẽ bớt được sự kêu ca, so bì, chỉ trích, phản kháng hay đùn đẩy trách nhiệm.


Lạy Chúa, chính Chúa đã đặt trong lòng nhiều Kitô hữu niềm khát vọng hiến dâng cuộc đời cho Chúa, và cũng chính Chúa đã ban cho họ những năng lực cần thiết giúp họ đáp lời Chúa mời gọi. Chúa đã kêu mời họ chỉ tìm kiếm Nước Chúa mà thôi, thì xin hướng dẫn họ trên đường về với Chúa.
Xin cho họ biết từ bỏ chính mình, luôn ra công gắng sức bước theo Chúa Kitô nghèo khó và khiêm nhường để xả thân phụng sự Chúa và phục vụ anh em. Amen. (Lời nguyện nhập lễ của bài lễ cầu cho tu sĩ)

Thỉnh viện, ngày 14.3.2017

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com