[Thứ 5 Tuần 9 TN] Giới Răn Yêu Thương

07-06-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 3255 lượt xem

Mc 12,28-34

Bất kỳ một cộng đồng, một tổ chức xã hội nào, nếu muốn tồn tại và phát triển, thì cũng đều phải có những luật lệ và quy định chung. Mục đích của lề luật là giúp làm thăng tiến con người, xác định một cách cụ thể tương quan giữa các thành viên trong cộng đồng với nhau, chỉ ra cho mọi người biết đâu là quyền lợi mà họ được hưởng và đâu là bổn phận họ phải thi hành vì ích chung.

Vào thời Chúa Giêsu, các kinh sư Do Thái truyền dạy dân chúng không chỉ giữ Mười điều răn, mà còn phải giữ tỉ mỉ 613 khoản luật. Trong số này, có 365 luật truyền phải làm, tương ứng với số ngày trong năm, và 248 luật cấm không được làm, tương ứng với con số bộ phận trong cơ thể theo quan niệm của người Do Thái. Đối với các kinh sư, đặc biệt là nhóm Pharisêu, bất kỳ khoản luật nào cũng là quan trọng. Vì thế vi phạm một khoản luật, dù nhỏ nhất cũng là vi phạm cả lề luật. Thế nhưng trong thực tế, chẳng người Do Thái nào có thể giữ được trọn vẹn tất cả 613 khoản luật. Chính vì vậy, người ta đã phải tìm xem khoản luật nào quan trọng hơn để cố gắng tuân giữ triệt để, còn khoản luật nào kém quan trọng thì cố gắng giữ được chừng nào hay chừng ấy.

Trả lời cho vị kinh sư đâu là điều luật quan trọng nhất, Đức Giêsu đã không so sánh các khoản luật với nhau, nhưng gồm tóm chúng tại bằng một giới luật kép: yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân. Nội dung của giới luật này không mới, vì Đức Giêsu chỉ nhắc lại cho vị kinh sư về những gì đã được ghi chép trong Sách Cựu Ước. Giới luật “yêu mến Đức Chúa… hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn” được ghi trong Đnl 6,4-5; còn giới luật “yêu thương người thân cận, như chính mình” được ghi trong Lv 19,18. Điều mới mẻ ở đây là Đức Giêsu đã liên kết hai giới luật này thành một. Tình yêu tha nhân không thể tách rời khỏi lòng mến đối với Thiên Chúa. Càng yêu mến tha nhân, thì còn người càng trở nên giống Thiên Chúa. Và ngược lại, lòng mến đối với Thiên Chúa, cụ thể qua việc yêu mến và tuân giữ lề luật của Người, sẽ thúc đẩy và giúp con người biết yêu thương nhau.

Một giáo huấn quan trọng nữa Đức Giêsu muốn đưa ra cho vị kinh sư, đó là tinh thần của việc tuân giữ lề luật. Thiên Chúa ban lề luật chính là để con người có thể thiết lập mối tương với Người và bước đi theo đường lối của Người. Khi tuân giữ lề luật, con người tôn vinh Thiên Chúa và đạt được phẩm giá của mình. Chính vì thế, nếu người ta chỉ nhằm giữ đúng các khoản luật, mà thiếu sự quy hướng hành vi của mình về Thiên Chúa – Đấng ban lề luật, trong sự tôn thờ, thì chưa thể coi là đã giữ trọn lề luật.

Nhân khi vị kinh sư đặt vấn đề đâu là điều phải tuân giữ, và giới răn nào là quan trọng, Đức Giêsu dẫn ông tiến xa hơn và gần hơn tới Nước Thiên Chúa. Thấy vị kinh sư tỏ ra hiểu được những điều Người giải thích, Đức Giêsu nói : “ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu”. Nước Thiên Chúa là Nước của tình yêu. Chỉ những ai chấp nhận và quyết tâm tuân giữ luật tình yêu thì mới có thể trở thành công dân của Nước Thiên Chúa.

* * *

Lạy Chúa, xin thêm sức mạnh cho chúng con, để chúng con có khả năng chu toàn lề luật yêu thương mà Chúa đã truyền dạy, và như thế chúng con được kể là công dân trong Vương quốc của Ngài. Amen.

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com