[Thứ 3 Tuần III PS] Đức Kitô Là Sự Sống Cho Trần Gian

07-05-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1052 lượt xem

Cv 7,51– 8,1a; Ga 6,30-35

Sau khi được ăn bánh no nê, dân chúng tiếp tục đi tìm Đức Giêsu để được “bánh hằng ngày”, nhân dịp ấy Đức Giêsu giới thiệu cho họ “bánh hằng sống.” Bài Tin Mừng hôm nay tiếp tục cuộc đối thoại giữa Đức Giêsu và dân chúng về đề tài “bánh”.

Nhắc lại Man-na thời Cựu Ước, người Do-thái cho thấy họ vẫn đang để tâm đến bánh hằng ngày. Đức Giêsu lưu ý họ rằng người ta cần phải tìm kiếm bánh hằng sống cho cuộc đời của mình, bánh Thiên Chúa ban, bánh bởi trời xuống, “bánh đem lại sự sống cho thế gian”. Thứ bánh Đức Giêsu nói ở đây là chính bản thân Người: “Tôi chính là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi chẳng khát bao giờ.” Người Do-thái không thể dễ dàng đón nhận được mặc khải ấy, câu chuyện sẽ được tiếp tục vào Tin Mừng ngày mai và những ngày kế tiếp.

Các Kitô hữu tiên khởi tin Chúa Giêsu là “bánh đem lại sự sống cho trần gian.” Và đời sống của họ đã làm chứng cho sự sống của Đức Kitô ở ngay giữa cộng đoàn nhân loại, cuộc tử đạo của ông Têphanô trong bài đọc I là một điển hình. Khi những người Do-thái đầy tức giận, họ đã nhân danh đạo Do-thái để kết án chết cho một người, thì chính ông Têphanô – người bị bách hại, lại có thể quỳ gối, kêu lớn tiếng rằng “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này.

Ông Têphanô tin Đức Giêsu là Đấng mang lại sự sống thế gian, và như thế, ông không thể có hành động chống lại sự sống, tức thù ghét anh em mình. Chứng tá của ông Têphanô đã khơi lên sự hoán cải của một người Pharisêu nhiệt thành. Ông Saolô, người đã trực tiếp tham gia vào vụ ném đá ông Stêphanô, sau này sẽ trở thành nhà truyền giáo vĩ đại, rao giảng và làm chứng Đức Kitô là “bánh đem lại sự sống cho trần gian.”

* * *

Lạy Chúa, nhờ mầu nhiệm vượt qua của Đức Kitô, Chúa đã cho chúng con bước vào cuộc sống mới. Xin cho chúng con luôn biết thuận theo ý Chúa để cuộc đời trở nên lời loan báo “Đức Kitô là sự sống cho trần gian.” Amen.  

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com