[Thứ 2 Tuần V Mùa Chay] Lời Chúa Có Sức Mạnh Hoán Cải

03-04-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1721 lượt xem

THỨ HAI TUẦN V MÙA CHAY
(Đn 12.1-9.15-17.19-30.33-62; Ga 8,1-11)

Nội dung của hai bài đọc hôm nay cùng một câu chuyện: Người phụ nữ bị tố cáo phạm tội ngoại tình. Bài đọc thứ nhất trích sách ngôn sứ Đaniel kể lại câu chuyện bà Su-san-na bị hai kỳ lão Do Thái tố cáo phạm tội ngoại tình. Bài Tin Mừng của thánh Gioan kể lại câu chuyện người phụ nữ phạm tội ngoại tình đã bị các Luật sĩ và Pharisêu đưa đến trước mặt Đức Giêsu.

Tính chất của hai vụ tố cáo khác nhau. Bà Su-san-na không có tội, bà bị người ta vu cáo. Người phụ nữ trong bài Tin Mừng thì khác, bà đã bị bắt quả tang phạm tội. Điểm chung của trong cả hai vụ tố cáo này là người tố cáo dùng con người như một phương tiện để đạt mục đích của mình. Hai vị kỳ lão Do Thái vu cáo cho bà Su-san-na để nhằm che giấu tội lỗi của họ. Những người Luật sĩ và Pharisêu tố cáo người phụ nữ ngoại tình nhằm gài bẫy Đức Giêsu và cũng có thể nhằm đề cao sự đạo đức của mình. Dùng con người như một phương tiện nhằm đến mục đích là xâm phạm đến phẩm giá con người.

Kết thúc của hai vụ tố cáo khác nhau:

Trong bài đọc thứ nhất, bên bị cáo – bà Su-san-na, được chứng minh là vô tội và được cứu. Bên tố cáo – hai vị kỳ lão đã cáo gian, thì bị kết tội chết. Đây được gọi là “một mất, một còn”, mang tính chất công bằng của “mắt đền mắt, răng đền răng.”

Trong bài Tin Mừng, cả hai bên – người tố cáo lẫn người bị cáo, đều được cứu nhờ những lời giáo huấn và ân sủng của Đức Giêsu. Đây được gọi là “win-win”, mang tính chất của lòng thương xót: con người được hoà giải với Thiên Chúa và hoà giải với nhau.

– Với bên tố cáo, Đức Giêsu nói: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” Những lời này đã chạm đến lương tâm, nơi sâu kín nhất của con người. Những người Luật sĩ và Pharisêu nhận ra hành động sai trái của mình và đã có hành động hối cải. Họ đã rút lui, “bắt đầu từ người lớn tuổi.”

– Với bên bị cáo, Đức Giêsu nói: “Không ai kết án chị sao?” Người phụ nữ trả lời: “Thưa không có ai cả.” Đức Giêsu giúp cho người phụ nữ hoà giải với những người tố cáo. Người có ý rằng bởi vì họ đã rút lui, không lên án chị nữa, thì chị cũng hãy nhận lấy sự hoà giải ấy từ họ. “Tôi cũng vậy, tôi không kết án chị đâu! Thôi chị cứ về và từ nay đừng phạm tội nữa!” Đây mới thực sự là những lời hoà giải chị với Thiên Chúa, là lời ân sủng của Đấng Cứu độ giúp chị trở về bình an với quyết tâm thực hiện điều Người dạy “từ nay đừng phạm tội nữa.”

Chỉ một mình Đức Giêsu mới có thẩm quyền nói những lời hoà giải và ân sủng này:

– “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.”

– “Tôi không kết án chị đâu! Thôi chị cứ về và từ nay đừng phạm tội nữa!”

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết lắng nghe và để cho Lời Chúa soi dẫn mọi tư tưởng và hành động, nhờ đó chúng con có thể nhận ra lầm lỗi của mình mà quyết tâm quay trở về với Chúa. Amen.

Từ khóa: , ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com