[Thứ 2 Tuần I MC] Từ Mối Phúc Trần Gian Đến Phúc Lành Vĩnh Cửu

10-03-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2649 lượt xem

Lv 19,1-2.11-18; Mt 25,31-46

” Hành động tình yêu đối với tha nhân không chỉ là hành động nhân bản của việc “ăn ngay ở lành”, nhưng còn là sự tham dự vào hành động cứu độ của Đức Kitô.”

Toàn bộ giáo huấn của Đức Giêsu được thánh Mátthêu sắp xếp vào giữa hai bài diễn từ quan trọng. Bài diễn từ đầu tiên khai mạc sứ vụ của Người, bắt đầu bằng các Mối Phúc. Bài cuối cùng kết thúc sứ vụ, trước khi Người bước vào cuộc khổ nạn, là cảnh phán xét chung.

Các Mối Phúc là thực tại Nước Trời được mở ra cho những ai tin Đức Kitô và sẵn sàng đáp ứng giáo huấn của Người. Những ai đón nhận và sống các Mối Phúc ở trần gian, thì cũng sẽ đón nhận phúc lành viên mãn vào ngày chung thẩm:

“Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.”

Ngược lại, những kẻ từ chối các Mối Phúc, thì Đức Vua sẽ phán với họ rằng:

“Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó.”

Vào ngày phán xét chung, không chỉ các Kitô hữu, mà là mọi ngước mọi dân sẽ được tập họp trước mặt vị Thẩm Phán. Việc xét xử không dựa trên niềm tin tôn giáo, cũng không căn cứ họ là hữu thần hay vô thần. Việc đón nhận hay từ chối các mối phúc được cụ thể hoá bằng hành động tình yêu đối với tha nhân. Đó là tiêu chuẩn duy nhất cho sự phân chia: “Chiên đứng bên phải Người, con dê ở bên trái.”

Hành động tình yêu tự nó là hành động đi theo bản tính nhân loại vốn được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch tình yêu và trao ban tình yêu. Hơn nữa, vì Ngôi Lời làm người, nên tất cả những gì thuộc về bản tính nhân loại đã được Người đón nhận, và biến đổi nhờ chính cái chết và sự phục sinh của Người. Hành động tình yêu đối với tha nhân không chỉ là hành động nhân bản của việc “ăn ngay ở lành”, nhưng còn là sự tham dự vào hành động cứu độ của Đức Kitô. Việc thực thi lòng bác ái đối của chúng ta với tha nhân, vào ngày phán xét chung, sẽ được Đức Kitô kể là hành động tình yêu đối với Người, là một sự đáp trả lời mời gọi sống các Mối Phúc khi còn ở trần gian. Thậm chí đối với nhiều trường hợp, hành động tình yêu chỉ đơn thuần là sống theo lương tâm, mà không hề ý thức giá trị của hành động mình làm sẽ được phán xét vào ngày chung thẩm.

“Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống, có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước, hoặc trần truồng mà chọ mặc? Có bao giờ chúng con thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến thăm đâu?” (Mt 25,37-39)

Hành động tình yêu đích thực loại bỏ mọi sự tính toán theo kiểu “tu thân tích đức”, làm phúc để được ban thưởng. Hành động tình yêu đích thực vượt trên ý muốn gây thiện cảm hay nhằm lôi kéo người khác gia nhập đạo. Hành động tình yêu đích thực là cho đi mà không mong đền đáp, cầu danh hay cầu lợi. Những hành động tình yêu như thế mới đúng với bản chất tình yêu và mới có thể đón nhận phúc lành của Đức Vua:

“Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhó nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25,40)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đã được diễm phúc nhận biết Chúa là Đấng Cứu Độ chúng con. Xin cho chúng con biết noi theo tình yêu Ngài bằng hành động bác ái cụ thể.

Sống tâm tình của mùa Sám hối này, chúng con chạy đến với lòng thương xót của Chúa và xin ơn tha thứ vì những thiếu xót đức ái của chúng con đối với tha nhân. Amen.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com