[Thứ 2 Tuần 22TN] Được Thần Khí Sai Đi

02-09-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1320 lượt xem

1Tx 4,13-18 (năm lẻ), 2Tx 1,1-5.11b-12 (năm chẵn); Lc 4,16-30

Sau khi lãnh nhận phép rửa tại sông Giođan, Chúa Giêsu quay về Galilê và bắt đầu thi hành sứ vụ. Hội đường là nơi Người thường lui tới để gặp gỡ và rao giảng cho dân chúng.

Tại quê hương Nadarét và nhằm ngày Sabát, Đức Giêsu vào hội đường; bà con, bạn hữu và những người đồng hương cũng có mặt đông đảo tại đó. Người Dothái không chỉ giữ luật nghỉ ngơi ngày Sabát, hơn thế nữa vào ngày Sabát, họ tụ họp với nhau tại hội đường để lắng nghe đọc Sách Thánh. Người phụ trách hội đường có nhiệm vụ sắp xếp người công bố và giải thích Sách Thánh do dân chúng; ông có thể mời một người nào đó có uy tín và hiểu biết Lề Luật làm việc này. Đoạn sách được đọc mỗi ngày Sabát cũng không có sự ấn định trước, người được mời có thể tuỳ chọn theo ý mình.

Đức Giêsu nhận lấy Sách Thánh từ ông trưởng hội đường; Người mở đoạn sách của ngôn sứ Isaia và đọc: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.” Những lời này Isaia nói về sứ mạng của chính mình: ông đã được xức dầu để trở thành ngôn sứ cho những người Ítrael mới thoát khỏi cảnh lưu đày, trở về đất hứa. Vị ngôn sứ thay mặt Đức Chúa, công bố “năm hồng ân”, tức thời kỳ ân sủng cho Dân Chúa.

Những gì ngôn sứ Isaia nói về ơn gọi và sứ mạng của ông, Đức Giêsu đã lấy để áp dụng cho chính bản thân Người: “Hôm nay đã ứng nghiệm đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.” Như thế, sứ mạng của Isaia là hình ảnh báo trước sứ mạng cứu thế của Đức Giêsu.

Trong biến cố phép rửa, ông Gioan làm chứng Thần Khí ngự xuống trên Đức Giêsu. Hôm ngay, sau khi đọc đoạn sách của ngôn sứ Isaia, Đức Giêsu long trọng xác nhận lời chứng của ông Gioan. “Thần Khí Chúa ngự trên tôi.” Với sự xác nhận này, Đức Giêsu cho thấy Người thi hành sứ mạng dưới sự hướng dẫn của Thần Khí: Người rao giảng Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn; Người công bố sự tự do cho những kẻ đang bị tù đày; Người khai mở một thời đại mới của niềm vui và hồng ân cho dân Chúa.

Qua lời nói và hành động của Đức Giêsu, lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ cách cụ thể. Bằng sức mạnh của Thần Khí, Người đã chữa lành bệnh tật cho dân chúng, Người kêu gọi tội nhân rời bỏ con đường tội lỗi, Người mời gọi mọi người sống tha thứ, hoà giải và đón nhận lẫn nhau, Người nêu cao tấm gương hy sinh và dấn thân phục vụ. Những ai chấp nhận trở thành môn đệ và thi hành giáo huấn của Đức Giêsu, thì sẽ đụng chạm đến niềm vui của Tin Mừng, sự giải thoát và bình an nơi tâm hồn.

Khi lãnh nhận bí tích Thánh tẩy, người tín hữu đón nhận cũng một Thần Khí đã ngự xuống trên Đức Giêsu. Và cũng chính Thần Khí ấy sai chúng ta tiếp nối sứ vụ của Đức Kitô, sứ vụ mang Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, sứ vụ làm muối men và ngọn đèn phản chiếu ánh sáng Đức Kitô cho trần gian.

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com