Thỉnh Viện Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2018

19-12-2018
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1237 lượt xem

Mùa Vọng là dịp để các tín hữu sống theo lời mời gọi của thánh Gioan Tẩy Giả: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Lc 3,4). “Dọn đường cho Chúa” trước hết là sống tỉnh thức chờ đợi ngày cánh chung, và gần hơn là chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng mừng biến cố Ngôi Lời nhập thể làm người ở giữa nhân loại (x. Ga 1,14). Trong tâm tình đó, quý cha trong Ban Giám đốc Thỉnh viện đã tổ chức ngày tĩnh tâm cho anh em Thỉnh sinh nội trú cũng như ngoại trú vào sáng Chúa Nhật, ngày 16 tháng Mười Hai, năm 2018.

Quý cha Ban Giám đốc đã mời cha Giuse Nguyễn Tiến Dũng, OP. đến chia sẻ tĩnh tâm, ban Bí tích Hòa giải và dâng Thánh lễ cho anh em. Khởi đi từ lời được ghi trong Tin Mừng Luca: “Hãy sửa lối cho thẳng để Người đi” (3,4), cha đặt vấn đề cho anh em: Làm sao có thể sửa lối được nếu như anh em không biết chỗ nào sai? Vấn đề này được đặt trong bối cảnh Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới về “Người trẻ, đức tin và việc phân định ơn gọi”, cha nói, cách riêng với Thỉnh sinh là những người chập chững bước trên con đường tâm linh Đa Minh, sửa lối chính là việc phân định ơn gọi trong Dòng. Là tương lai của Dòng, anh em cần Thỉnh sinh cần phải suy tư để biết rõ, Dòng cần điều gì ở những tu sĩ tương lai. Do đó, ngay từ bây giờ, anh em phải tự uốn nắn mình trong tương quan cộng đoàn, chịu khó học hành, siêng năng đọc sách, dành thời gian và tâm trí xứng hợp cho việc tham dự phụng vụ. Nói như thế không có nghĩa anh em phải khước từ những niềm vui vốn có nơi sự năng động của tuổi trẻ. Trái lại, cha nói, Thỉnh sinh là giới trẻ, vì thế, phải chơi, nhưng phải chơi trong sự tỉnh táo. Đức Giêsu đã làm người, để chơi với con người; nhưng qua đó, Người giúp con người đi lên, để cứu độ con người. Cũng thế, người Thỉnh sinh Đa Minh khi chơi, khi hưởng các niềm vui của sự năng động nơi mình, cũng phải tỉnh táo, để không những chỉ giúp bản thân, mà còn nâng đỡ người khác, gần nhất là chính anh em mình trở nên tốt hơn. Điều đó đòi hỏi nơi anh em một “bản lĩnh và nội tâm thâm hậu”, cha đã nhấn mạnh như thế.

            Sau phần chia sẻ, cha giảng phòng đã dành khoảng hai mươi phút để anh em đặt câu hỏi và trao đổi thêm với cha. Vấn đề đầu tiên được anh em đặt ra là đang khi sửa lối, phân định, uốn nắn, làm sao có thể vượt qua được những lúc cô đơn, khủng hoảng, những đêm tối của đức tin. Bằng trải nghiệm của mình, cha nhắn gửi anh em đừng sợ sự cô đơn, đừng sợ những đêm tối đó. “Chính sự cô đơn là cơ may chạm đến phận người, chạm đến tuyệt đối”. Khi cô đơn, có người bỏ cuộc, nhưng lại có người nên thánh. Vậy đâu là bí quyết của những người nên thánh? Để trả lời câu hỏi đó, cũng như trả lời cho một anh em khác, cha nói: “Việc rèn luyện các nhân đức và đời sống cầu nguyện là quan trọng nhất”. Ngay từ bây giờ, trong mỗi việc nhỏ, anh em cần rèn luyện các thói quen đạo đức, và liên lỉ cầu nguyện. Nhờ và qua cầu nguyện, anh em luôn có sẵn một nguồn năng lượng đủ dùng khi gặp gian truân. Chính các nhân đức và đời sống cầu nguyện sẽ giúp anh em bình tĩnh suy xét, biện phân các vấn đề mình đang đối diện. Như một sự tếu táo, cha còn nhấn mạnh đến sự lãng mạn của tu sĩ. Sự lãng mạn này không hệ tại ở những biểu hiện lứa đôi, mà là ở sự thăng hoa trong đời sống tâm linh, được cụ thể hóa nơi một nét vẽ, nơi một ngón đàn, nơi một nốt nhạc, nơi một vần thơ, nơi một trang sách,… Kết thúc phần trao đổi, cha nhấn mạnh: “Anh em đừng sợ! Vì nếu sống trong sợ hãi, anh em sẽ không biết mình là ai! Không biết mình là ai, anh em sẽ không biện phân được gì. Hãy chỉ sợ và cậy dựa vào một mình Thiên Chúa mà thôi!”

            Những ý chia sẻ trên đã được cha nhấn mạnh và khai triển thêm trong bầu khí phụng vụ của Thánh lễ III mùa Vọng được cử hành sau đó. Trước thánh lễ, cha đã giành những phút ngắn ngủi quý báu để ban Bí tích Hòa giải, cũng như tư vấn riêng cho một số anh em. Buổi Tĩnh tâm kết thúc với bữa cơm huynh đệ. Ước mong rằng, với những chia sẻ của cha, một người anh trong Dòng, anh em Thỉnh sinh sẽ có được những gợi ý, những cảm hứng cần thiết để làm mới đời tu của mình, cách riêng, trong khung cảnh chuẩn bị kỷ niệm biến cố Giáng sinh, anh em có được sự chuẩn bị xứng hợp.  

Ban Văn Hóa 

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com