Thỉnh Viện Tĩnh Tâm Mùa Chay 2020

22-03-2020
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 2023 lượt xem

Bánh xe thời gian vẫn quay đều, một mùa Chay nữa lại đến, mời gọi mỗi người tín hữu sám hối để trở về trong vòng tay nhân lành của Thiên Chúa. Trong tâm tình đó, ngày 22/3/2020, Chúa Nhật IV mùa Chay, anh em Thỉnh sinh đã có buổi tĩnh tâm nhằm cùng nhau nhìn lại đời sống của mình để sửa đổi và hướng đến một đời sống tốt đẹp hơn. Đúng 8 giờ, anh em đã có mặt đầy đủ tại phòng học lớn để tham dự giờ tĩnh tâm do cha Giuse Nguyễn Hữu Thập, O.P. hướng dẫn. Buổi tĩnh tâm được bắt đầu trong không khí sôi động khi cha cùng anh em tham dự cử điệu “Đừng sợ”. Đó cũng là chủ đề chính trong bài chia sẻ của cha.

Mở đầu bài chia sẻ, cha nói rằng, xã hội càng tân tiến thì con người ta càng đối mặt với nhiều nỗi sợ. Trong bối cảnh đó, một lần nữa, chúng ta lại nghe vang vọng đâu đó lời của Đức Giêsu: “Đừng sợ”. “Đừng sợ” không có nghĩa là nhắm mắt làm ngơ, nhưng đó chính là cách để thoát sợ. Và sứ điệp của Đức Giêsu rất rõ ràng: Ai đi theo Chúa và sống trong tình yêu của Người sẽ không sợ hãi gì. Từ đó, cha gợi ý cho anh em một cách thức gồm bốn bước để giúp mỗi người Kitô hữu không còn sợ hãi. Đó là gọi tên nỗi sợ, chuẩn bị đón nhận nỗi sợ, cầu nguyện, và đón nhận mọi sự trong lòng tín thác. Thực hiện được những điều này thì dù chúng ta có bị nỗi sợ bủa vây thế nào, ta vẫn bình an và hạnh phúc. Sau giờ chia sẻ, anh em có những giây phút thinh lặng để hồi tâm thống hối lãnh Bí tích Hòa giải.

Sau đó, vào lúc 10 giờ, anh em đã có mặt đầy đủ tại nhà nguyện để tham dự thánh lễ do cha giảng phòng chủ sự. Lúc chia sẻ Tin Mừng, cha đã nhắc anh em biết năng chạy đến với Đức Giêsu là ánh sáng thật để nhận ánh sáng, “để ăn ở như con cái ánh sáng” (Ep 5,8). Nhờ đó, mỗi người sẽ có được cái nhìn của Thiên Chúa và có thể phản chiếu ánh sáng của Thiên Chúa cho người khác. Để làm được như thế, mỗi người phải biết khiêm tốn nhận mình còn thiếu sót, lúc đó mới có thể mở lòng ra đón nhận ánh sáng. Cuối cùng, từ việc anh mù kia đã đồng ý đi tắm tại hồ Silôác, cha lưu ý rằng nếu ta không cộng tác với Thiên Chúa thì Người cũng không thể làm gì khác được.  

Sau thánh lễ, quý cha và anh em đã cùng nhau dùng bữa tại phòng ăn Thỉnh viện. Sau những giây phút lắng đọng và hồi tâm, giờ là lúc để anh em có những phút giây vui với nhau, chia sẻ cho nhau về đời sống của mình, từ đó, nối kết thêm tình huynh đệ.

Như người mù nhờ đã gặp Chúa mà được sáng, ước mong sao qua buổi tĩnh tâm này, anh em Thỉnh sinh sẽ năng đến với Chúa nhiều hơn để cũng nhận được ánh sáng của chân lý và tình yêu. Nguyện xin Thiên Chúa nâng đỡ anh em để anh em can đảm rũ bỏ con người cũ bất toàn, mặc lấy con người mới tốt đẹp hơn hầu chuẩn bị cho xứng đón chờ ngày Chúa Phục Sinh.

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com