Thỉnh Viện Tiễn 10 Anh Em Vào Tập viện

06-08-2019
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 1454 lượt xem

Kết thúc 2 năm đào tạo tại Thỉnh Viện Đa Minh, Tam Hà, 09g30 sáng ngày 5/8/2019, 10 anh em lớp Tập 2019-2020 rời Thỉnh viện lên đường đi tĩnh tâm chuẩn bị cho năm Tập sắp tới.

Tối hôm trước, gia đình Thỉnh viện đã tổ chức đêm gala ấm áp để chào tạm biệt các anh. Chương trình được mở đầu bằng đoạn phim ngắn ghi lại những hình ảnh quen thuộc của các anh trong 2 năm qua. Sau đó, anh lớp trưởng lớp Tiền tập Giuse Vũ Hoài Vũ, đại diện các thỉnh sinh, đã có lời cám ơn và chào chúc các anh trong hành trình mới. Đáp lại những tâm tình đó, anh trưởng “lớp Tập”, Đa Minh Máctinô Nguyễn Ngọc Huy ngỏ lời cám ơn đến quý cha trong Ban Giám đốc cũng như toàn thể các anh em bằng cách này hay cách khác đã đồng hành, nâng đỡ, và tạo nên những kỉ niệm đầy ngọt ngào trong hành trình đầu đời của đời tu Đa Minh nơi các anh.

Chương trình còn được tiếp tục với gameshow vui nhộn: “Chọn đồ vật đoán chủ nhân”. Một người chơi sẽ dùng tay để cảm nhận đồ vật được giấu trong thùng kín, rồi mô tả lại cho anh em. Dựa vào mô tả của người chơi, anh em sẽ phải đoán xem đó là đồ vật gì. Nếu giải mã đúng, đồ vật sẽ được lấy ra khỏi thùng, và tiếp theo anh em phải cho biết ai là chủ nhân của nó. Đây là một trò chơi đơn giản nhưng đòi hỏi sự quan sát tinh tế để có thể nhận ra được thói quen cũng như những vật dụng quen thuộc mà các anh em thường sử dụng. Một lần nữa, anh em có được những niềm vui và tràng cười sảng khoái trong đêm gala này.

Sau phần gameshow là phần văn nghệ với những tiết mục “cây nhà lá vườn” được thể hiện bởi những giọng ca mới của lớp dự bị làm cho bầu khí nên tươi vui hơn.

Kết thúc chương trình là phần cầu nguyện lên đường đầy lắng đọng để dâng lên Chúa những lời tạ ơn và phó thác cho hành trình dâng hiến đang chờ ở phía trước.

Tạm khép lại những kỉ niệm đẹp tại gia đình Thỉnh viện Đa Minh, Tam Hà, 10 anh em chuẩn bị bước sang giai đoạn đào tạo mới. Thời gian Tập viện được ví như mùa xuân của ơn gọi, nhưng cũng không kém phần thử thách, và vì thế các anh cần nhiều lời cầu nguyện của mọi người. Nguyện chúc các anh em sẽ hăng hái tiến vào năm tập với niềm vui trọn vẹn trong ơn gọi Giảng thuyết.

Chầu Thánh Thể khai mạc tuần tĩnh tâm (5-10/8/2019) tại TTMV Máctinô, Hố Nai

Để kết thúc, xin trích lại một đoạn của bài suy niệm chầu Thánh Thể tạ ơn cuối năm của một anh trong “lớp Tập” này.

Lạy Chúa! Con mà đi tu sao? Con tu hú thì có!

Ấy vậy đã ngót nghét hai năm tôi bước theo Ngài kể từ đó. Đến bây giờ, tôi vẫn nghĩ mình đang đi trong một giấc mơ. Mọi sự quá đỗi bất ngờ, Chúa cắt đứt ngay hàng chỉ mà chẳng hề báo tôi trước. Tôi có cảm giác rằng Ngài đã giơ tay hái lấy một quả non chưa kịp chín.

Trước khi hái trộm quả non, Người đã nói với nó rằng: “Anh em sẽ nhận được gấp trăm.” Quả non nghe thích lắm, tưởng tượng ngay đến hình ảnh: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay/ Anh em hạnh phúc sum vầy bên nhau.” Mang con tim thơ ngây vào Thỉnh viện, quả non mới thấm thía thế nào là tình huynh đệ.

Qua hai năm Thiên Chúa ấp ủ tại Thỉnh viện, con tim thơ ngây khi xưa ít nhiều bây giờ đã có sẹo. Nhưng nhờ đó quả non mới hiểu rằng: Khi mang lấy vết thương, trái tim mới có thể trưởng thành. Có như vậy quả non mới có thể đón nhận thiếu sót của người anh em và nhìn nhận sự kém cói nơi bản thân mình.

Lạy Chúa, hai năm quả là khoảng thời gian vắn vỏi để con có thể thấm thía thực sự ý nghĩa của đời dâng hiến. Với con và các anh em, đó là khoảng thời gian Ngài đã ngỏ ý mời gọi chúng con dâng cho Ngài những tương lai, những hy vọng. Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người, chúng con xin gửi về Ngài trong tâm tình yêu mến trọn tuổi xuân xanh, trọn cả cuộc đời. Amen.

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com