Thỉnh Viện Thánh Gioan Tông Đồ Khai Giảng Năm Học Mới 2021 – 2022

03-10-2021
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 1926 lượt xem

     Trong dịp khai giảng năm học mới vừa qua, các em học sinh tại nhiều nơi trên cả nước phải dự khai giảng trực tuyến vì cơn đại dịch Covid-19 bùng phát. Hình ảnh đó quả thật vẫn còn khiến chúng ta không khỏi bồi hồi thì các em lại phải học tập online qua màn hình vi tính, smartphone… biết bao khó khăn nảy sinh. Trong hoàn cảnh như thế, nổ lực từ phía các em lẫn thầy cô giáo trong việc giảng dạy quả thật là rất đáng được động viên, khen ngợi. Học tập là điều cần thiết để các em có thể trở thành những con người có tài lẫn có đức, hầu có thể mưu ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Học tập để trở nên người và làm người cách thiện hảo hơn.

     Sáng ngày Chúa Nhật 03.10.2021, Thỉnh viện Thánh Gioan Tông Đồ – Dòng Đa Minh tại Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm, Tam Hà, Thủ Đức đã dâng Thánh Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Trong hoàn cảnh hiện tại vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp của đại dịch, Thánh Lễ khai giảng năm học mới chỉ được cử hành trong nội bộ Ban Giám đốc Thỉnh viện và các em thỉnh sinh. Tuy Thánh Lễ diễn ra cách ấm cúng, vắn gọn nhưng chất chứa nhiều tâm tình tri ân cảm mến cùng với những nguyện cầu xin Chúa chúc lành cho một năm học mới được nhiều thuận lợi trong bối cảnh như hiện nay.

“Bước đầu để đạt tới Đức Khôn Ngoan

Là thật lòng ham muốn học hỏi.

Chăm lo học hỏi là yêu mến Đức Khôn Ngoan.”

(Kn 6,17)

     Tối hôm trước Thánh Lễ khai giảng, thỉnh viện đã có giờ Chầu Thánh Thể xin Chúa chúc lành cho toàn thể nhân loại đang đối diện với cơn đại dịch, cách riêng cho đất nước Việt Nam thân yêu. Các em thỉnh sinh cầu nguyện cho một năm mới đón nhận được nhiều hồng ân của Chúa chúc lành, được thêm lòng mến yêu học tập cho sứ vụ tu sĩ giảng thuyết trong tương lai, cho mọi sự được thuận lợi tốt đẹp theo thánh ý Chúa, nhất là cho những anh em chưa vào lại thỉnh viện sớm có thể đoàn tụ trong tình huynh đệ với nhau. Trong bầu khí tĩnh mịch của màn đêm, mỗi anh em đều có những thao thức riêng cho hành trình ơn gọi, hẳn giây phút này thật ý nghĩa để các em có thể nhìn lại một năm qua và chuẩn bị “hành trang đời tu” ngày một tốt hơn nữa trong năm tới. Anh em cũng hướng lòng lên Mẹ Maria, nhất là trong tháng kính Mẹ Mân Côi, xin Mẹ đồng hành và cầu bầu cho chúng con.

“Ai từ sáng sớm đã tìm Đức Khôn Ngoan,

Thì không phải nhọc nhằn vất vả.”

(Kn 6,14)

     Cha Giám đốc Thỉnh viện cũng đã có những ước nguyện cùng những tâm tư chân thành gửi đến các em nhân dịp này, ngài xin Chúa thương chúc lành cho từng người, và cả gia đình Thỉnh viện được bình an, mạnh khỏe, vui và hăng say luôn mãi trên hành trình theo Chúa trong ơn gọi tu trì. Quả thực, hành trình theo Chúa là một con đường dài với nhiều thách đố trong tương lai. Tuy nhiên, đối với giai đoạn thỉnh sinh thì các em cần có những gì căn bản nhất về ơn gọi sống đời thánh hiến là điều cần thiết để tiến bước.

“Ai vì Đức Khôn Ngoan mà thức khuya dậy sớm,

Sẽ mau trút được mọi âu lo.”

(Kn 6,15)

     Một năm học mới với nhiều điều cần phải học và sống là một cơ hội mới cho các em, để có thể bước đi vững vàng hay không là còn tuỳ thuộc vào ơn Chúa giúp cũng như sự cộng tác tích cực từ bản thân mỗi người.

     Mặc dầu các em thỉnh sinh vẫn chưa đoàn tụ đông đủ, nhưng Ban Giám đốc cũng như các em hy vọng sẽ gặp lại nhau cách sớm nhất có thể. Thánh Lễ tuy kết thúc trong sự âm thầm giữa anh em với nhau, nhưng sự âm thầm đó là để tiếp tục cầu nguyện cho đến khi niềm vui của chúng ta lại trở nên trọn vẹn trong ngôi nhà thỉnh viện này.

“Ai khao khát Đức Khôn Ngoan,

Thì Đức Khôn Ngoan đi bước trước mà tỏ mình cho biết.”

(Kn 6,13)

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com