Thỉnh Viện Mừng Đại Lễ Thánh Giuse

21-03-2017
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1888 lượt xem
Hoà cùng niềm vui Đại lễ mừng kính Thánh Cả Giuse và Kỉ niệm 50 năm Thành lập Tỉnh Dòng Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, Việt Nam, anh em Thỉnh sinh đã có nhiều hoạt động đầy ý nghĩa, góp phần củng cố đời sống ơn gọi và tình huynh đệ của anh em thêm vững mạnh.

1. Tổ chức giải đấu bóng đá mừng kính Thánh Cả Giuse (15/3/2017)

Vào lúc 15h00 thứ Tư ngày 15/3/2017, trong niềm vui ngày đại lễ mừng kính Thánh cả Giuse – bổn mạng của cha Phụ tá và 11 anh em Thỉnh sinh, tại sân vận động “Lá Rụng” – Thỉnh Viện Tam Hà, anh em Thỉnh sinh, được sự tài trợ của quý Cha trong ban Giám đốc, đã tổ chức giải bóng đá đỉnh cao với sự góp mặt của tất cả anh em Thỉnh sinh nội trú. Giải đấu bắt đầu với tiếng còi khai mạc của cha Giuse Lưu Ngọc Báu. Ngài cũng dành những lời chia sẻ rất ý nghĩa và nhắc nhở tinh thần thi đấu fair-play. Anh em được chia thành ba đội ngang tài ngang sức, trong đó có đội mang tên thánh Cả Giuse, thi đấu vòng tròn tính điểm.

Các trận đấu đã diễn ra rất quyết liệt ngay từ khi trái bóng bắt đầu lăn, cho đến giây cuối cùng: nhiều pha ghi bàn đẹp mắt, những tình huống tranh chấp bóng căng thẳng nhưng vẫn giữ được tinh thần fair-play nơi các anh em. Không kém phần sôi động, các cổ động viên cuồng nhiệt bên ngoài sân ‘xi măng’ luôn hô hào, cổ vũ cho các cầu thủ.

‘Rất bất ngờ nhưng không ngoài dự đoán,’ nhờ tận dụng tốt những cơ hội ghi bàn (nhưng chắc cũng do thánh Cả trợ giúp !) đội Giuse đã dành chiến thắng thuyết phục cả hai trận, dành ngôi quán quân.

Tuy thời gian giành cho giải bóng đá không nhiều, nhưng anh em nhận được nhiều “hoa trái”: anh em hiểu nhau hơn, tình huynh đệ thêm gắn kết, tinh thần cộng đoàn được củng cố, có được niềm vui sau những giờ học căng thẳng. Riêng quý Cha và các anh em có bổn mạng Giuse còn có thêm niềm tin chiến thắng!

2. Tham dự Đại lễ Mừng 50 năm Thành lập Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Việt Nam (18/3/2017)

Vào lúc 9h00 ngày 18/3/2017, anh em Thỉnh sinh cùng với các cha anh trong Tỉnh dòng tham dự Thánh lễ Mừng Kim Khánh Tỉnh Dòng diễn ra tại Thánh đường Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế. Đồng tế với Đức Tổng, có quý Đức cha, cha Tổng Quyền Dòng Đa Minh, quý Cha đại diện các Tỉnh dòng Đa Minh trên thế giới, quý cha khách đại diện các Dòng tu, cùng hầu hết các cha trong Tỉnh dòng. Cộng đoàn tham dự có đông đảo các đại diện Dòng tu nam nữ, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh và các khách mời của Tỉnh dòng.

Trước Thánh lễ, anh em có những giây phút gặp gỡ thân tình với cha Tổng quyền Bruno Cadoré, O.P. Cha hỏi thăm về tình hình của anh em tại Thỉnh viện, đặc biệt là về vấn đề học tập. Đồng thời, cha cũng nhiệt tình trả lời những câu hỏi của anh em về những chuyến thăm viếng của cha, đặc biệt lần này cha đến Việt Nam.

Trong Thánh lễ, anh em có cơ hội lắng nghe những lời chia sẻ ý nghĩa của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., và được biết thêm những biến cố thăng trầm làm nên lịch sử của Dòng tại Việt Nam trải dài suốt 400 năm.

Sau Thánh lễ, bữa tiệc gia đình là nơi anh em được gặp gỡ các anh nhà Tập, được tiếp xúc thân tình với các cha anh, các nữ tu và giáo dân Đa Minh. Quả thật, đây là dịp hiếm có để anh em có thêm cái nhìn chung về Dòng và thêm động lực để tiếp tục dấn thân theo chân Thánh Đa Minh.

3. Anh em lớp Dự bị thăm Viện dưỡng lão Suối Tiên (20/3/2017)

Thứ hai ngày 20/3/2017, cha Giám đốc đã đồng hành với anh em lớp Dự bị đến thăm viện dưỡng lão Suối Tiên (582 ấp Suối Tiên, Cây Gáo, Trảng Bom, Đồng Nai), nơi có hơn 100 cụ già neo đơn đang được quý Dì Đa Minh Tam Hiệp chăm sóc. Vào lúc 10h00, Thánh lễ Mừng kính Thánh Cả Giuse, do cha Giám đốc chủ sự, các anh em hát lễ, cùng với sự tham dự của cộng đoàn quý Dì và đông đảo các cụ. Trước đó, anh em đã cùng nhau tham gia một số công việc lao động, phụ giúp quý Dì đang hoạt động tại đây. Giờ ăn trưa, anh em cũng phụ giúp dọn cơm và trò chuyện với các cụ.

Thật đúng như lời cha Giám đốc chia sẻ trong Thánh lễ, anh em đến đây để chia sẻ niềm vui cùng các cụ, nhưng đúng hơn chính các cụ đã chia sẻ niềm vui, đức tin, niềm trông cậy Chúa cho anh em. Chính đời sống các cụ là chứng tá thực tế nhất cho anh em về tình yêu Chúa Kitô, về niềm hy vọng cuộc sống. Lời cầu nguyện của các cụ dành cho anh em cũng là những điều đẹp lòng Chúa nhất mà anh em không thể thiếu trong đời sống ơn gọi tu trì.

Ban Văn Hoá Thỉnh Viện

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com