Thỉnh Viện Kết Thúc Năm Học Và Lên Đường Cho Sứ Vụ Hè

04-06-2019
Bởi: Nguyễn Thế Truyền Có: 0 bình luận 1533 lượt xem

Thời điểm cuối tháng 5 đối với đất trời Thỉnh viện là thời điểm chuyển giao giữa “rụng rơi” và “trổ sinh”. Anh em nói với nhau như thế là để mô tả vẻ đẹp của cây sala đứng giữa sân Tu viện. Sala sẽ rụng hết lá chỉ trong một tuần, và cũng chỉ trong một tuần, lá non sala sẽ trổ dần và mang lại một góc trời xanh mướt. “Rụng rơi” và “trổ sinh” cũng có thể là hai từ diễn tả thời điểm cuối năm học của Thỉnh viện.

Bế giảng năm học 2018-19

“Rụng rơi” không phải là chết đi, là mất đi, nhưng là khép lại để “trổ sinh”, để mở ra. Đó cũng là tâm tình mà cha Bề trên Tu viện Phêrô Nguyễn Bá Ân, OP. chia sẻ trong Thánh lễ Tạ ơn Bế giảng năm học 2018 – 2019.

Thánh lễ được cử hành lúc 08 giờ sáng Chúa nhật, ngày 26 tháng Năm 2019. Đồng tế với cha Bề trên, ngoài hai cha trong Ban Giám đốc, còn có quý cha thuộc Tu viện Vinh Sơn Liêm, và cha Antôn Phạm Minh Châu, OP. (chánh xứ Kon Rơbàng, Gp. Kontum). Mở đầu thánh lễ, cha Bề trên đã giải thích ý nghĩa ngày Bế giảng trong niềm tin Ki tô giáo. Cha nói, “bế” là đóng, nhưng lại là mở, để tỏ lòng biết ơn các cha giáo, các thầy cô, và nhất là tạ ơn Thiên Chúa vì những gì Người ban trong suốt một năm học qua. Tâm tình tạ ơn đẹp nhất là việc thực thi lời dạy của Đức Giêsu, vì “ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy” (Ga 14,23). Điều này đã được cha Bề trên quảng diễn thêm trong bài giảng. Cha nói rằng, lòng yêu mến đó không được đóng giữ lại trong lòng, mà phải được mở ra cho tha nhân. Lòng yêu mến Thiên Chúa làm một với lòng yêu mến tha nhân. Và lối sống của những người yêu mến Thiên Chúa phải tỏa hương để cho những người xung quanh cũng nhận biết và nếm hưởng tình yêu ấy. Cha nhắn gửi anh em, đặc biệt là với anh em Nội trú, vì thời gian hè sắp tới, anh em sẽ được gửi đến các vùng truyền giáo nơi cha anh Đa Minh đang hoạt động:

“Anh em sẽ được sai đi, như Đức Giê su đã sai các Tông đồ ra đi. Người đã ban bình an cho các ông, thì giờ đây Người cũng ban bình an cho anh em. Các Tông đồ đã ra đi và trao ban bình an ấy cho muôn dân, và anh em cũng sẽ làm như thế với cộng đoàn mà anh em được sai đến. Anh em đến đó để sống với họ, để hiểu họ, và có thể giúp họ yêu mến Thiên Chúa và tuân giữ giới răn của Người”.

Cuối thánh lễ, cha Giám đốc Thỉnh viện Phêrô Nguyễn Thế Truyền, OP. đã thay lời cho toàn thể anh em cám ơn cha Bề trên, quý cha, quý thầy, các thầy cô đã cách này hay cách khác, hướng dẫn anh em Thỉnh sinh trên bước đường ơn gọi.

Sau Thánh lễ, anh em Nội trú và Ngoại trú đã có buổi sinh hoạt giao lưu với nhau nhằm gắn chặt thêm tình huynh đệ. Niềm vui lễ Bế giảng còn được kéo dài thêm trong bữa tiệc mừng, do một số anh em trổ tài nấu nướng để phục vụ cả nhà.

Sau lễ bế giảng, anh em dành 2 ngày cuối năm học để dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa. Vào chiều ngày 28.5, anh em có buổi tranh giải bóng đá giữa 2 lớp tiền tập và dự bị. Năm học 2018-19 của Thỉnh viện chính thức khép lại với giờ chầu Thánh Thể do anh em tiền tập phụ trách suy niệm vào lúc 20g15 cùng ngày.

Lên đường cho sứ vụ hè

Mỗi năm vào dịp hè, anh em thỉnh sinh có chuyến hành hương và thăm viếng tông đồ, năm nay anh em đến vùng đất Tây Nguyên. Chuyến hành trình kéo dài 4 ngày (29/5 –1/6/2019), là dịp anh em tiếp xúc, tìm hiểu các điểm hoạt động sứ vụ của Tỉnh Dòng tại hai giáo phận Ban Mê Thuột và Kontum.

Trong ngày đầu tiên, anh em đã đến thăm giáo xứ Thánh Linh (Gp. Ban Mê Thuột), hiện do hai cha dòng Đa Minh coi sóc. Buổi chiều cùng ngày, anh em được quý cha tại giáo xứ Thánh Linh chuẩn bị xe máy để có thể cùng nhau khám phá thành phố Buôn Ma Thuột. Điều anh em đã khám phá được là những giây phút bình yên cùng nhau dạo xe qua các con phố, cùng nhau rải bước đến thăm nhà thờ chính tòa, tòa giám mục. Anh em cũng giành thời gian đến tham quan buôn Akor Dong để tìm hiểu sơ lược về văn hóa của dân tộc Ê-đê, và đến Làng Cà phê Trung Nguyên để thưởng thức vài ly cà phê thơm ngon tại đây.

Sáng ngày thứ hai, anh em hành hương đến đồi Đức Mẹ Giang Sơn. Để lên được đến đồi, anh em phải mất hơn 15 phút, cũng như bao giọt mồ hôi ngắn, mồ hôi dài, mồ hôi mẹ, mồ hôi con. Nhưng như thế mới là hành hương! Tuy rất mệt, nhưng anh em vẫn vui tươi. Khi lên đến được đỉnh đồi, anh em đã giành thời gian thinh lặng bên Mẹ và cùng nhau lần chuỗi Mân Côi, xin Mẹ đỡ nâng mỗi anh em trên hành trình ơn gọi. Sau đó, anh em đến thăm phụ xá Giang Sơn. Tại đây, anh em được các cha tại cộng đoàn tiếp đón nồng hậu. Điều làm cho anh em thấy hạnh phúc không chỉ là sự tiếp đón, mà là chính điều các cha đã nói: Các em cứ tự nhiên, đây là nhà mình mà! Chia tay cộng đoàn Giang Sơn, anh em tiếp tục chuyến đi đến thành phố Kontum, với điểm đến đầu tiên là giáo xứ Kon Rơbàng. Sau khi tham dự Thánh lễ bằng tiếng Bahnar, anh em Thỉnh sinh đã dự đêm lửa trại và bữa tiệc rượu cần do các bạn giáo lý viên và các đệ tử dòng Ảnh Phép Lạ tổ chức.

Điểm đến đầu tiên của ngày thứ hai tại Kontum là trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen. Ngồi trong xe, anh em cảm thấy rất mệt mỏi, vì đường vòng núi quanh co, nhưng anh em cũng được dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi đồi Tây Nguyên. Tại đây, anh em cùng nhau nguyện kinh Sáng và giành những giây phút quý báu thinh lặng bên Mẹ. Sau đó, anh em được cha Giám đốc hướng dẫn đến thăm cộng đoàn Đắk Mót (Ngọc Hồi, Kontum). Cộng đoàn này hiện tại chỉ gồm có hai cha anh. Hai cha này cùng với cha xứ Đắk Mót chăm lo cho một đoàn chiên tản mác khắp vùng (vì cả vùng Đắk Mót chỉ có một giáo xứ duy nhất). Mỗi Chúa nhật, các cha phải đến các buôn làng cách cộng đoàn xấp xỉ 20km để dâng Thánh lễ và thăm hỏi giáo dân. Quay trở về thành phố Kontum, anh em ghé tham quan nhà thờ chính tòa Kontum, và cộng đoàn tu xá Lui Bê-tran. Tối hôm đó, anh em đã tham dự buổi cử hành dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo xứ Kon Rơbàng.

Ngày cuối cùng của chuyến dã ngoại hè là ngày ra đi. Chính thức kể từ ngày hôm nay, anh em bắt đầu ra đi đến các điểm sứ vụ để cùng sống với mọi người và chia sẻ đức tin với họ. Khi ra đi, anh em cười vui. Và anh em sẽ mang nụ cười ấy, niềm vui ấy đến cho cộng đoàn mà anh em sẽ hiện diện (xem hình ảnh đầu tiên sứ vụ hè tại Đak Mót ở cuối bài).

“Vui cười ra đi” là bài học mà quý cha anh tại các điểm sứ vụ truyền dạy cho anh em Thỉnh sinh trong những ngày qua. Ước mong sao, hạt giống cười vui ấy sẽ trổ bông chín vàng trong ngày mùa sau hết.

Ban Văn hóa Thỉnh viện

Ngày bế giảng

Chuyến hành trình

Hình ảnh đầu tiên của sứ vụ tại Đak Mót

https://www.youtube.com/watch?v=4UPuJSwCEGQ&fbclid=IwAR1pjvt16dW6MDqseNuqGIz1VZ62b17sPQ9JdZgOp-zQfqcEZAWr5ddTgvI

Từ khóa: ,

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com