Thỉnh Viện Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao và Mừng Bổn Mạng

01-01-2020
Bởi: Ban Văn Hoá Có: 0 bình luận 2358 lượt xem

Trong không khí cùng với Giáo hội kỷ niệm biến cố Con Thiên Chúa làm người, và nhân dịp mừng thánh quan thầy Gioan Tông đồ, trong hai ngày 26-27/12/2019 vừa qua, Thỉnh viện Đa Minh đã thực hiện chuyến hành hương Đức Mẹ Tà Pao và nghỉ mát tại Mũi Né.

Ngày 26/12/2019: Hành hương Đức Mẹ Tà Pao

Khởi hành lúc 05g00 sáng ngày 26/12/2019, sau khoảng 3-4 tiếng đi đường, anh em Thỉnh sinh đã đến Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao. Đối với đa số anh em, đây là lần đầu tiên anh em được đặt chân đến nơi này. Sau khi nghỉ ngơi giây lát, anh em cùng với quý cha trong Ban Giám đốc đã dâng thánh lễ kính thánh Stêphanô, vị tử đạo tiên khởi, dưới chân tượng Đức Mẹ. Giảng trong thánh lễ, cha Giám đốc Phêrô Nguyễn Thế Truyền, OP. đã nối kết ý nghĩa biến cố Nhập Thể với việc tôn kính vị tử đạo tiên khởi ngay trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh. Cha nói:

“Niềm vui và bình an đích thực của Lễ Giáng Sinh chính là Thần Khí, là sự sống vĩnh cửu được trao tặng. […] Hôm nay, Giáo hội mừng sinh nhật trên thiên quốc của thánh Stêphanô. Cũng như thánh nhân được sinh ra bởi Thần Khí, chúng ta tiến bước trong cuộc đời trần gian này nhờ Thần Khí. […] Và chúng ta có quyền tin tưởng rằng, một ngày kia, chúng ta cũng sẽ được ân thưởng trên Trời cùng với thánh nhân”.

Sau khi dùng bữa trưa tại cộng đoàn Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh mục, đoàn Thỉnh viện đã đến nhà thờ Rạng vào chiều cùng ngày. Đây là nơi anh em sẽ nghỉ ngơi trong hai ngày dã ngoại. Chiều hôm đó, anh em chơi đùa với nhau trên bãi biển ngay sau lưng nhà thờ. Sau giờ Kinh Chiều, cả nhà đã mở ‘party’ mừng Bổn mạng Thỉnh viện. Được các cô bếp ở giáo xứ Rạng hỗ trợ, anh em đã chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Buổi tối hôm đó quả là một kỷ niệm đáng nhớ. Nhớ về tiếng cười, tiếng nói với quý cha Giám đốc và với từng anh em Thỉnh sinh.

Ngày 27/12/2019: Mừng Bổn mạng Thỉnh viện

Nhiều anh em đã dậy từ 05 giờ để đi ‘săn mặt trời’. Ở Thỉnh viện, lọt thỏm giữa lòng thành phố sầm uất, anh em không thể chiêm ngắm được vẻ đẹp mặt trời lúc sáng sớm. Do đó, khi được cơ hội đến biển, anh em không muốn bỏ lỡ khoảnh khắc thiên nhiên vươn mình thức dậy sau đêm dài này. Mặt trời vươn mình, anh em vươn mình để rồi anh em cùng với mặt trời và muôn tạo vật đã hân hoan ca tụng Chúa và tôn kính thánh Gioan Tông đồ trong Thánh lễ Tạ ơn lúc 06g30 sau đó.

Thánh lễ được cử hành cách sốt sắng và ấm cúng dưới mái nhà thờ Rạng. Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Phụ tá Phêrô Mai Vũ Quốc Duy, OP. đã khắc họa lại hình ảnh con người trẻ nơi thánh Gioan Tông đồ. Thánh Gioan được xem là Tông đồ trẻ nhất. Là một người trẻ, thánh Gioan có nhiều nhiệt huyết, có nhiều đam mê, nhưng cũng có lắm yếu đuối. Khi nhận thánh Gioan là quan thầy, anh em Thỉnh sinh được mời gọi phóng chiếu những bước chân đầu tiên trên hành trình dâng hiến theo bước chân trẻ khỏe của thánh Gioan khi ngài theo sát Đức Giêsu đến chân thập giá, khi ngài hối hả chạy ra mồ vào sáng ngày Đức Giêsu phục sinh. Cũng như thánh Gioan, nhiều lúc anh em sẽ thấy cô đơn, sẽ thấy lý tưởng của bản thân dường như không phù hợp với ý Chúa; cũng như thánh Gioan, lúc đó, anh em cần can đảm tựa đầu vào ngực Chúa để chú tâm lắng nghe điều Chúa sẽ thì thầm vào tai mình.

Sau Thánh lễ, anh em đã chia thành nhiều nhóm khác nhau để khám phá nhiều địa điểm du lịch của thành phố Phan Thiết. Nhóm thì đi thẳng đến đồi cát hồng. Nhóm thì muốn thử đi tìm ‘tiên’ nơi con suối duy nhất giữa lòng Mũi Né. Nhóm thì ‘trang bị’ đầy đủ nhiều phụ kiện để ‘làm người mẫu ảnh’ tại bãi đá Ông Địa. Khi cùng dùng trưa sau đó, anh em đã kể cho nhau nghe nhiều chuyện thú vị và nhiều chuyện kém thú vị hơn của nhóm mình. Trước khi chia tay Mũi Né, đoàn đã đến cám ơn cha xứ, cám ơn sơ phụ trách nhà hành hương của giáo xứ.

Chuyến đi khép lại với bữa tối thân tình tại nhà cơm Thỉnh viện. Khép lại nhưng lại mở ra. Nhiều kỷ niệm đẹp được mở ra. Nhiều động lực mới được mở ra. Nhiều niềm tin tưởng vững chắc hơn được mở ra.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương thánh Gioan, tựa vào ngực Chúa, chìm vào sâu lắng để có thể nghe được nhịp đập của trái tim Chúa. Đó là niềm vui của Gioan và của chúng con. Niềm vui này không trào dâng ào ạt, nhưng nhẹ nhàng bao phủ. Trong giờ phút sâu lắng bên ngực Chúa, xin cho chúng con can đảm tiếp bước theo chân thánh Đa Minh với sứ vụ riêng của mình[1].

[1] Lời nguyện lấy ý từ Đa Minh Máctinô Nguyễn Ngọc Huy, Nên như Gioan

Từ khóa:

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com