Thỉnh Viện Đến Thăm Và Mừng Lễ Bổn Mạng Tập Viện Đa Minh Việt Nam – Thánh Louis Betrand 09/10/2022

16-10-2022
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 108 lượt xem

“Tình Huynh Đệ Như Men Nồng Rượu Mới” Mừng Lễ Bổn Mạng Quý Anh Tập Viện

Đaminh Mai Văn Đức

     Ngày 9.10 vừa qua, Dòng Đa Minh mừng lễ thánh Louis Betrand, vị thánh đã ghi dấu đậm nét trong Dòng một chân dung Đa Minh nhiệt thành trong sứ vụ truyền giáo cũng như trong trách vụ của một Giám sư Tập sinh. Trong Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, Tập viện đã nhận thánh nhân là thánh Bổn Mạng.

     Trong niềm vui chia sẻ tình hiệp thông huynh đệ với quý anh Tập viện, gia đình Thỉnh viện đã đến chia vui và chúc mừng Cha Giám sư Tập sinh, Cha Phụ tá và quý anh Tập sinh. Trong tiếng Việt, và có lẽ trong nhiều ngôn ngữ tại Á Châu, ta thường nghe câu: “Tết nào vui bằng tết đoàn viên”. Đúng vậy, tình thân được sẻ chia trong những thời khắc quý báu khi mọi người thân có thể sum vầy đoàn tụ, nhất là có thể cùng nhau chia sẻ hương vị tình thân gia đình bên mâm cơm, chén rượu. Anh em Thỉnh sinh được dịp gặp gỡ các anh Tập sinh cũng trong một tâm tình vui và hạnh phúc như mang đậm hương vị đoàn viên.  Bởi lẽ, chính ngày lễ bổn mạng, quý anh Tập sinh đã dành thời gian quý báu để đón tiếp anh em Thỉnh viện, dù các anh còn phải lo nhiều việc bổn phận. Đúng là thánh Louis Bertrand không chỉ để lại hương thơm nhân đức, công trình đồ sộ cho Dòng và Giáo Hội, mà người còn là sợi dây liên kết tình “huynh đệ” giữa các anh em Tập viện với gia đình Thỉnh viện.

  1. Hành trình gặp gỡ

     Con đường từ Thỉnh viện đến Tập viện tại tu viện thánh Martinô không quá xa, niềm vui của anh em Thỉnh sinh gia tăng khi chuyến xe dần đến gần Tập viện, bởi sự háo hức sắp được gặp lại các anh Tập sinh. Không biết các anh trên Tập viện có thay đổi nhiều chăng? Một vài cảm xúc thoáng, cánh cổng tu viện đã hiện ra ngay trước mắt anh em. Một màu trắng bạc trên chiếc cổng gợi sự thanh thoát và trang nghiêm nơi tu viện mang danh xưng của thánh Martinô khiêm nhường và hiền hậu. Một không gian tĩnh lặng hòa quyện với khung cảnh thiên nhiên tạo nên bức tranh thanh bình, đưa con người hướng về cội nguồn của tĩnh lặng thánh thiêng, một bầu khí thanh tịnh dễ đưa lòng người dễ dàng rũ bỏ âu lo, bộn bề của cuộc sống, để tâm hồn dễ dàng chạm tới tình yêu Thiên Chúa.

     Cha Giám sư và các anh Tập sinh đón tiếp thật nhiệt tình, và anh trưởng đoàn Thỉnh sinh đáp từ bằng những lời chúc mừng Bổn Mạng Tập viện thật thân ái. Anh Đại diện Tập sinh nói lời cảm ơn đến gia đình Thỉnh viện về sự hiện diện và những lời chúc mừng. Mọi người sau đó đồng thanh cất cao lời bài hát “Kính mừng Maria” trong tâm tình tạ ơn. “Nhờ Mẹ con đến với Chúa”, nhờ có Mẹ mà chúng con hiều rõ Chúa hơn, cũng nhờ tràng chuỗi mân côi mà chúng con biết đến Mẹ nhiều hơn. Thật nghiêm trang và sốt sắng! Một bức tranh tuyệt đẹp được tô điểm bằng lời ca tiếng hát của mỗi anh em đang hiện diện như những bông hoa đẹp tươi kết thành một tràng hoa dâng lên Mẹ Mân Côi. Hai gia đình Thỉnh viện và Tập viện như đang hòa quyện với nhau, tuy hai nhưng là một. Sự ấm cúng và linh thiêng như đang kéo hương vị ngày tết tràn về nơi tâm hồn mỗi anh em.

  1. Giao lưu

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay,

Anh em được sống vui vầy bên nhau.” (Tv 133,1)

     Sau một lúc hàn huyên chia sẻ, tất cả anh em ra sân khởi động chuẩn bị cho trận bóng giao hữu giữa gia đình Thỉnh viện và gia đình Tập viện. Không khí càng trở nên sôi động khi có sự tham gia của quý cha, quý thầy Tu viện. Cổ động viên hai đội cổ vũ rất nhiệt tình, anh em Thỉnh sinh đều cháy hết mình trên sân. Phần vì anh em được làm quen với sân bóng mới, phần vì tinh thần đoàn kết để cống hiến cho các cha anh một trận cầu mãn nhãn. Kết thúc trận đấu, hai đội đều có những bàn thắng đẹp và một tinh thần sảng khoái trong tinh thần huynh đệ. Sau giờ Kinh Chiều, anh em Thỉnh sinh cùng chung vui bữa cơm tối “AGAPE” với gia đình Tập viện và cộng đoàn Tu viện. Đây cũng là khoảng thời gian quý báu để anh em cùng ôn lại những kỉ niệm xưa, chia sẻ những câu chuyện vui buồn và những tâm tư, cùng những hy vọng hướng đến tương lai.

  1. Chút lắng đọng

     Thời gian lặng lẽ trôi và rồi cũng đến lúc anh em chia tay nhau. Cha Giám sư và một số anh Tập sinh tiễn gia đình Thỉnh viện đến tận xe, chào anh em bằng nụ cười trìu mến và hẹn gặp lại anh em vào một dịp gần nhất.

     Về đến Thủ Đức, có lẽ anh em cùng chia sẻ một cảm xúc với người đang viết lời tường thuật này, nỗi niềm an vui và tình huynh đệ đong đầy nơi anh em Thỉnh sinh. Những món quà mang đầy ý nghĩa được các anh Tập sinh trao tặng: một cỗ tràng hạt, một bức ảnh kỷ niệm hay một quyển sách thiêng liêng,… đủ gói trọn tình huynh đệ và mối tương giao. Đó là những món quà trao tặng sứ điệp đầy ý nghĩa, đậm niềm hy vọng cho sự dấn thân trong ơn gọi nơi các anh em Thỉnh sinh. Đó cũng là động lực thúc đẩy lòng nhiệt thành trong ơn gọi đời tu của anh em Thỉnh viện. Niềm vui được gặp gỡ, chia sẻ lý tưởng đời tu, ôn lại những kỉ niệm mà anh em đã cùng nhau chung chia dưới mái nhà Thỉnh viện, trong tâm tình bùi ngùi, xúc động.

     Một buổi chiều và một buổi tối, tuy là ngắn ngủi chẳng thể ôn lại đủ những kỷ niệm xưa nơi mái nhà Thỉnh viện, nhưng thời gian đó không thể giới hạn tình huynh đệ của anh em, vốn trân quý và thật thiêng liêng.

Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam, 13/10/2022

Ghi dấu kỷ niệm

  • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
    Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
    Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
    Email: thinhviendaminh@gmail.com