THỈNH VIỆN ĐAMINH VIỆT NAM – CHIA TAY CHA PHỤ TÁ PHÊ-RÔ VỚI SỨ VỤ MỚI CỦA TỈNH DÒNG

20-04-2023
Bởi: Jos Nguyen OP Có: 0 bình luận 73 lượt xem

THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM – TRI ÂN VÀ CHIA TAY CHA PHỤ TÁ PHÊ RÔ MAI VŨ QUỐC DUY

Giuse Ngô Văn Mạnh

“Thời gian thấm thoát thoi đưa”. Ấy thế mà đã gần 4 năm Cha Phụ tá Thỉnh viện, cha Phê-rô Mai Vũ Quốc Duy, hiện diện và đồng hành cùng anh em Thỉnh sinh. Dòng thời gian lưu giữ biết bao kỉ niệm của một người Cha, người Thầy, người anh gắn liền với sự trưởng thành của bốn lớp Thỉnh sinh.

Cứ như thường lệ, mỗi năm vào dịp cuối niên khóa, Cha Phụ tá sẽ cùng với Cha Giám đốc và Thầy Phụ tá tiễn anh em bước sang giai đoạn mới. Nhưng năm nay, trước thời gian kết thúc niên khóa, anh em Thỉnh sinh lại tiễn Cha Phụ tá đến nhiệm sở mới tại Giáo xứ Lạc Lâm, giáo phận Đà Lạt. Chặng đường hơn bốn năm tuy không dài, nhưng đủ để anh em Thỉnh sinh cảm nhận tình yêu thương, sự quan tâm và đồng hành của  Cha Phêrô dành cho anh em. Đáp lại tấm chân tình đó, được sự hướng dẫn và đồng hành  của Ban Giám đốc Thỉnh viện, anh em Thỉnh sinh đã đếm ngược thời gian và lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp cùng Cha Phụ tá Phêrô trong những ngày cuối cùng cha còn ở Thỉnh viện Đa Minh Tam Hà.

 1. Cùng chung chia niềm vui huynh đệ

Ngay khi nhận được thông tin Cha Phụ tá Thỉnh viện được bổ nhiệm cho một sứ vụ mới, anh em Thỉnh sinh thấy bất ngờ và lưu luyến; song anh em sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa qua sự sắp đặt của Tỉnh Dòng. Cùng chung chia niềm vui huynh đệ với Cha Phụ tá Phêrô, tối ngày 08 tháng 3 năm 2023, anh em đã tổ chức bữa tiệc thân mật để tri ân và chia tay Cha Phụ tá. Bữa ăn huynh đệ được anh em dày công chuẩn bị, dưới sự đồng hành của Cha Giám đốc và Thầy Phụ tá.

Trước khi bắt đầu bữa tiệc, anh Trưởng đoàn thay lời cho toàn thể anh em trong Gia đình Thỉnh việc bày tỏ tấm lòng biết ơn đến Cha Phụ tá, đồng thời xin lỗi Cha vì những thiếu xót mà anh em trót phạm trong thời gian cha đồng hành cùng anh em. Kế đến, Cha Giám đốc cũng thay mặt cho Ban Giám đốc chia sẻ những tâm tình với Cha Phê-rô sau những tháng năm gắn bó. Đáp lại những tâm tình của Cha Giám đốc và anh em, Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng Cha dâng lên Chúa lời tạ ơn và xin mọi người tiếp tục đồng hành cùng Cha trong lời cầu nguyện.

Cũng trong dịp này, anh em Thỉnh sinh bày tỏ lòng biết ơn với Cha Phụ tá qua một món quà nhỏ chất chứa tâm tình và kỉ niệm đã khắc sâu qua dòng thời gian: cùng Cha những giờ trên lớp, những buổi đồng hành, những giờ thể thao và cả những khoảnh khắc vui buồn của đời sống thường ngày.

Một bầu không khí huynh đệ tràn ngập niềm vui, đan xen những cảm xúc khó tả, hòa quyện trong giai điệu của bài hát “Cám ơn người”; bầu khí huynh đệ được gắn kết thêm, song song những suy tư và chút lắng đọng nơi mỗi anh em Thỉnh sinh.

 1. Cùng lên đường và dấn thân cho sứ vụ mới

“Gặp nhau đây, rồi chia tay, ngày dài như đã vụt qua trong phút giây, niềm hăng say còn chưa phai, đường trường sông núi hẹn mai ta xum vầy. Lời bài hát của Viết Chung thay cho những tâm tình anh em Thỉnh sinh muốn nói với Cha Phụ tá trong thời khắc chia tay. Cha Bề trên Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm và Ban Giám đốc Thỉnh viện đã tạo điều kiện để anh em Thỉnh sinh đồng hành cùng Cha Phụ tá Phê-rô lên đường nhận nhiệm sở mới tại Giáo xứ Lạc Lâm. Hành trình hơn tám tiếng từ Sài Gòn đến Tu xá Thánh Phụ Đa Minh Đà Lạt, nơi Cha được bổ nhiệm, là một hành trình đầy kỷ niệm, khởi hành lúc 8g00 sáng ngày 13 tháng 3 năm 2023, với sự đồng hành của Cha cố Phêrô Nguyễn Bá Ân, Cha Phụ tá Phêrô và Thầy Phụ tá Giuse Lê Hoàng Nguyên.

Chuyến xe chất đầy tình huynh đệ lăn bánh đưa đoàn từ Thủ Đức lên Cao Nguyên Lâm Viên, đượm chứa trong những lời kinh nâng bước người tu sĩ lên đường cho sứ vụ mới. Những trạm dừng trên hành trình là những phút giây nối kết tình thân, cộng đoàn và niềm vui huynh đệ: Đức Mẹ Suối An Bình trên đèo Bảo Lộc, Nhà thờ Chính tòa Đà Lạt, Học viện dòng Don Bosco, Nhà thờ Mai Anh trên đồi…, Quảng trường Lâm Viên, Chợ Đêm Đà Lạt, và điểm đến là Tu xá Thánh Phụ Đa Minh.

Sáng hôm sau, ngày 14 tháng 3 năm 2023, sau thánh lễ và giờ kinh cộng đoàn tại Tu xá Thánh Phụ Đa Minh, Cha Bề trên Tu xá thay mặt cộng đoàn đọc thư bổ nhiệm. Sau điểm tâm sáng, anh em Thỉnh sinh cùng nhau quy tụ tại nhà ăn Tu xá để chào và cám ơn Cha Bề trên và quý Cha, quý Thầy trong Tu xá để di chuyển về giáo xứ Lạc Lâm, một giáo xứ được các Cha Đa Minh thành lập năm 1954, được các cha Đaminh coi sóc từ hơn 65 năm qua.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, anh em đến giáo xứ Lạc Lâm. Khung cảnh ở đây thật đẹp và an bình: Xung quanh nhà thờ và nhà xứ là Đồi Can Vê do cha nguyên chánh xứ vừa hoàn tất công trình trùng tu. Chuyến đi kết thúc bằng bữa tiệc thân tình do Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Lạc Lâm tổ chức để đón tiếp cha Phó xứ. Cũng trong bữa tiệc, anh em có dịp lắng nghe những trang sử của các thế hệ Cha Anh Đa Minh đã sống và phục vụ nơi mảnh đất Lạc Lâm.

Thay lời cho Đoàn, Cha Bề Trên Tu viện Thánh Vinh sơn Liêm – Phao lô Nguyễn Minh Tuấn, OP. đã bày tỏ lòng biết ơn tới Cha xứ, Thầy xứ và Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Lạc Lâm, đồng thời trao gửi Cha Phụ tá Phêrô cho Cha xứ và toàn thể giáo dân Giáo xứ Lạc Lâm. Bữa tiệc chào đón của Giáo xứ Lạc Lâm kết thúc cũng là lúc anh em Thỉnh sinh bùi ngùi gửi lời chào và chúc bình an tới Cha tân Phó xứ Phêrô để lên xe trở lại Thỉnh viện. Thật nhiều cảm xúc buồn vui lẫn lộn đan xen trong thời khắc “kẻ đi người ở”; tuy nhiên, trong niềm vui và hiệp thông sứ vụ với Cha Phêrô, anh em Thỉnh sinh luôn vững tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa.

 1. Cùng lắng nghe những chia sẻ của anh em Thỉnh sinh

Trên chuyến xe đưa cha phụ tá về nhiệm sở mới, anh em Thỉnh sinh nói chung và anh em lớp I nói riêng một người nỗi tâm sự, nỗi bâng khuâng trong lòng. Với lớp I, anh em rất nhớ những ngày tháng cùng với cha phụ tá, được cha dạy dỗ, chỉ bảo một cách tận tình, nhiệt huyết như người anh cả chỉ dạy cho đàn em thơ; nhớ những khoảng thời gian sinh hoạt chung với cha dưới mái nhà Thỉnh viện, cha đồng hành cùng các anh em trong những giờ thể thao, qua các giờ kinh chung và được cùng ngồi trò chuyện với cha đó. Thật sự đó là những khoảng thời gian ý nghĩa mà tất cả anh em đều vô cùng trân quý. Tất cả anh em Thỉnh sinh gửi đến cha lời tri ân, cảm tạ vì những công sức và đóng góp của cha dành cho việc đào tạo ơn gọi.

Lớp Gioan Maisan

Bất ngờ, nuối tiếc, đó là những cảm xúc của chúng con khi nghe tin cha Phụ ta sẽ đảm nhận sứ vụ mới. Những năm chúng con sống tại Thỉnh viện, cha đã dạy dỗ, đồng hành và để lại cho chúng con nhiều bài học quý giá. Sứ vụ mục tử luôn được tiếp nối, cha kết thúc sứ vụ đào tạo ơn gọi cho Dòng để thi hành sứ vụ coi sóc đàn chiên Chúa vì “ơn cứu rỗi các linh hồn”. Chúng con chúc cha luôn an mạnh và hạnh phúc trong sứ vụ mới của mình!

Lớp Gioan Phao-lô II

 1. Một vài suy tư và cảm nghiệm

Chắc hẳn, tôi là một thỉnh sinh đặt biệt nhất với Cha phụ tá, người mà Cha đã đồng hành lâu nhất kể từ khi Cha nhận sứ vụ Phụ tá giám đốc Thỉnh viện. Cha là người hiểu tôi hơn ai hết, là người tôi luôn tin tưởng để chia sẻ mọi điều trên hành trình ơn gọi. Trong hành trình ơn gọi, có những lúc tôi buồn phiền vì những chuyện này hay chuyện khác, tôi luôn tìm đến Cha phụ tá để chia sẻ, để tìm những lời khuyên đầy tình thương. Bên cạnh đó, tôi cũng được nghe Cha chia sẻ về hành trình ơn gọi của Cha, để rồi từ đó tôi có những kinh nghiệm hơn trên bước đường ơn gọi của mình. Con cảm ơn Cha đã luôn thương và giúp đỡ con trên hành trình ơn gọi và xin Cha tiếp tục cầu nguyện cho con. Con chúc Cha hoàn thành tốt sứ vụ mới mà tỉnh Dòng đã trao cho Cha, mong rằng con sẽ được tiếp nối sứ vụ trên con đường Đa Minh mà Cha đang theo.

 • THỈNH VIỆN ĐA MINH VIỆT NAM
  Địa chỉ: 70/1 Tổ 1, Kp Bình Đường 3, P. An Bình, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
  Địa chỉ cũ: 1116, đường số 6, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM - Xem bản đồ
  Email: thinhviendaminh@gmail.com